You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก ทำได้ง่ายไม่ยากแถมลงทุนน้อย! รายได้ดี!

เพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก ทำได้ง่ายไม่ยากแถมลงทุนน้อย! รายได้ดี!

แน่นอนว่าหลายคนก็อยากจะปลูกเห็ดไว้กินกันที่บ้านใช่ไหม เพราะเหตุนั้นเป็นพื้นที่ทานอร่อยและเด็กเด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี

แน่นอนว่าการปลูกเห็ดนั้นจะต้องมีโรงเรือนแต่ความจริงแล้วไม่ต้องดีก็ได้ค่ะเพราะวันนี้ ทางทีมงานได้นำทริปเทคนิคการปลูกเห็ดแบบไม่ต้องใช้โรงเรือนบอกเลยว่าแค่นี้คุณก็จะมีเหตุที่ปลอดสารพิษไว้กินกันในครอบครัวและสามารถนำไปจำหน่ายได้ในโดยการเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วยโดยเหตุที่เราแนะนำให้ปลูกกันนั้นก็คือเห็ดฟาง

ซึ่งแม้ว่าเห็ดฟางนั้นใครหลายคนบอกว่าเป็นพืชที่โตยากดูแลยากแต่บอกเลยว่าวันนี้เราจะนำเทคนิคที่เพาะเห็ดฟางได้ผลดีและดูแลง่ายมาฝากซึ่งมีสูตรอย่างไรนั้นตามกันมาเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
-ถังพลาสติก
-เชื้อเห็ด
-ฟางข้าว
-ตะแกรง
-ผักที่ใช้เป็นอาหารเห็ด

วิธีปลูกเห็ดฟางแบบง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำถังพลาสติกโดยเฉพาะให้เป็นทางสีดำเพราะว่าสามารถดูดซึมความร้อนได้เป็นอย่างดีโดยการทำเอาถังนั้นมาเจาะรูประมาณสี่ห้ารู เพื่อให้รูนั้นช่วยในเรื่องของระบายอากาศและช่วยถ่ายเทน้ำ

ขั้นตอนที่ 2 แล้วก็เอาฝาถังมาเจาะโดยจุดที่เจาะนั้นจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณขวดน้ำลอดได้

ขั้นตอนที่ 3 แล้วเราก็เอาฟางข้าวมาแช่น้ำผสมกับกากน้ำตาลทิ้งไว้ประมาณหนึ่งคืน

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็ให้อาหารเห็ดโดยการเอาอยู่อ่ะกล้วยอ่อนหรือผักตบชวามาซอยเป็นชิ้นเล็กๆแล้วก็นำไปพึ่งแดดให้แห้ง

ขั้นตอนที่ 5 แล้วเราก็เอาก้อนเชื้อเห็ดมาเขย่าผสมกับแป้งเค้าจ้าวและลำให้ละเอียดละเอียดประมาณซักสองกำมือซึ่งนี่ก็จะเพียงพอต่อการเพาะเห็ดฟางหนึ่งถัง

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถังจะต้องนำเห็ดฟางนั้นมาแช่น้ำเสร็จก่อนแล้วใส่ลงก้นถังแล้วก็เว้นตรงกลางเอาไว้เพื่อใส่ตะแกรงซึ่งตะแกรงนั้นมีความหนาประมาณ 3 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 7 จากนั้นก็ทำการโรย ทับด้วยอาหารก้อนเชื้อเห็ด ซึ่งทำไปประมาณซักห้าถังหรือเกือบเต็มถังจากนั้นก็ทำการปิดฝาให้แน่น

ขั้นตอนที่ 8 จากนั้นก็ทำเปิดรูระบายไว้เพื่อให้มีอากาศเข้าไปถ่ายเทและพยายามทำอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 40 องศาซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเห็ดฟาง

ขั้นตอนที่ 9 จากนั้นก็ทำการตัดเส้นใยเหตุจะใช้เวลาในฤดูร้อนห้าวันฤดูฝนเจ็ดวันและในฤดูหนาว 12 วันจากนั้นก็ทำการเปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อทำการตัดเส้นใย

ขั้นตอนที่ 10 ตั้งแต่ที่เปิดทางเข้าไปให้อากาศเข้าไปแล้วนั้นก็ทำการปิดห้าสี่ดังเดิมจากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณสามวันซื้อเส้นใหญ่นั้นจะจับตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนแล้วก็เป็นดอกเห็ดฟาง เพียงเท่านี้เราก็จะได้เห็ดฟางกันแล้ว

ภาพคลิปวีดีโอ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับวิธีปลูกบอกเลยว่าทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมราคาซึ่งเรานั้นก็จะไม่ต้องไปทำวิธีที่ยุ่งยากไว้มากมาย อีกทั้งเรายังมีเห็ดฟางที่สามารถนำไปเพาะขายหรือจะทำกินเองที่บ้านก็ได้ซึ่งปลอดภัยไร้สารพิษอย่างแน่นอนอย่างไรก็ตามใครที่สนใจจะศึกษาข้อมูลแล้วนำไปทำตามได้นะคะ

Similar Articles

Top