You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ไข่มดแดง สร้างรายได้เสริมได้ ตกวันละ 1000 บาท!

ไข่มดแดง สร้างรายได้เสริมได้ ตกวันละ 1000 บาท!

ไข่มดแดงนั้นถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในภาคอีสานซึ่งได้มีตะกอนนั้นยึดถือเป็นอาชีพซึ่งหลายพื้นที่หลังจากที่ชาวเกษตรกรได้เว้นว่างจากการทำไร่ทำนาแล้วพอเข้าหน้าแล้งชาวเกษตรกรทั้งหลายก็จะเข้าป่าเพื่อไปหาไข่มดแดงเอาไว้เป็นรายได้เสริม

ซึ่งการหาใครมดแดงนั้นอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ก็มีไม้ไผ่ที่เรามีไว้สำหรับเขียนไอมดแดงซึ่งจะต้องมีขนาด 10 เมตรขึ้นไปแล้วก็ผูกถุงไว้ที่ปลายไม้ซึ่งวิธีการเก็บได้ยังไงกินแค่เหล่านั้นเดินหาล้างไข่มดแดงตามต้นไม้ที่อยู่เต็มไร่เป็นนาและเมื่อเราพบไข่มดแดงนั้นเราก็จะใช้ไม้ แหย่เข้า ที่หลังไข่มดแดงจากนั้นก็กระทงุกระทุงให้ใข่ตกลงไปในถุง

และเมื่อเราได้ไข่มดแดงมาเราก็จะได้ทั้งตัวและไขจากนั้นเราก็เอามาใส่กระด้งแล้วก็ผสมด้วยแป้งมันนั้นทำไมก็เพื่อไม่ให้หมดดังนั้นถ้าใครมีไฟหรือบางทีเราจะใส่กระป๋องแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไปได้ด้วยเช่นกันจากนั้นเราก็ทำการคัดกรองเอาแค่ไข่เท่านั้น

ซึ่งในปัจจุบันเมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งเมื่อแต่ก็เรื่องการเมืองไทยซึ่งเราสามารถสังเกตกันได้แบบง่ายง่ายเลยก็คือมดแดงจะสร้างรังไข่ขนาดใหญ่ไว้ตามต้นไม้ต่างๆเมื่อเห็นแล้วก็เอาไปแย่ไปให้ได้แค่มดแดงมา

ซึ่งเราก็สามารถเอาไปขายเป็นอาชีพได้ ยิ่งรางในนั้นมีไหมยายสีเค้าขาวอยู่แสดงว่าในรางนั้นจะต้องมีใครอยู่อย่างมากในส่วนของราคานั้นแต่ละก็จะขายในราคาที่ไม่เท่ากันแต่ก็จะขายได้ประมาณ 600บาทต่อกิโลกรัมซึ่งวันหนึ่งก็หาได้ถึง 3 กิโลกรัมก็สามารถสร้างรายได้หลัก 1000บาทต่อวันได้เลย

แน่นอนว่าไข่มดแดงนั้นกลายเป็นอาหารที่คนนิยมอย่างมากถ้าเอามาทำแกงผักหวานไข่เจียวไข่มดแดงยำไข่มดแดงบอกเลยว่าอร่อยทั้งนั้นยิ่งเวลาเราเคี้ยวนั้นไข่เด้งในปาก บอกด้วยว่าฟินสุดสุดซึ่งของอร่อยอย่างนี้มันก็ต้องแลกกับการที่หายากซึ่งนั่นก็ทำให้ไข่มดแดงมีราคาที่สูง

ซึ่งถ้าหากใครอยากกินก็ต้องแลกกับราคาที่สูงมันนั่นเองหรือบ้านใครอยู่นี้ส่วนภาคอีสานก็ลองเดินไปดำดำมองมองดู ซึ่งไทยที่อยู่ภาคอีสานก็สามารถเก็บไข่มดแดงมาสร้างรายได้ก็ได้นะคะ

Similar Articles

Top