You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ปลูกมะพร้าวกะทิ ทำเองก็ได้ง่ายๆ สร้างรายได้สูง!

ปลูกมะพร้าวกะทิ ทำเองก็ได้ง่ายๆ สร้างรายได้สูง!

แน่นอนว่ามะพร้าวกะทิใครหลายคนก็เคยจะได้กินกันมาบ้านแล้วอาจจะถือว่าเป็นของโปรดของใครหลายคนเลยก็ว่าได้

ซึ่งบอกเลยว่ามะพร้าวกะทินั้นเป็นมะพร้าวที่เกิดจากการผสมเกสรซึ่งเกิดขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์ล้วนล้วนเป็นการบังคับให้มะพร้าวนั้นกลายเป็นมะพร้าวกะทินั้นเอง

ในทางด้าน ของวิธีการนั้นก็มีหลากหลายแนวทางด้วยกันซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็ขอหยิบยกวิธีการทำมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาหนึ่งวิธีซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นก็ลองติดตามชมได้เลย

ทำจากมะพร้าวอะไรก็ได้

เริ่มจากการเอามะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้เอาถุงพลาสติกมาหุ้มจั่นจั่นก็คือดอกมะพร้าวนั้นเอง จั่นไหนถูกห่อ จั่นนั้นก็กลายเป็นดอกพิการ
โดนต้องห่อจันเริ่มบาน หอบไปจนกระทั่งมีรูปลูกหมาโดยทั่วไปนั้นมะพร้าวในทลายประมาณ 90% จะเป็นมะพร้าวกะทิ

ซึ่งวิธีนั้นจะทำ ให้มะพร้าวนั้นกายเป็นมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราวซึ่งมะพร้าวได้เท่าไหร่อื่นๆที่ไม่ได้ห่อจั่นนั้น จะไปมะพร้าวแบบปกติทั่วไป

ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

ซึ่งวิธีนี้จะให้นำมะพร้าวที่เพราะไว้นั้นมีหน่อขึ้นมาประมาณ 30% จากนั้นก็เอามีดตัดส่วนปลายให้ตรงข้ามกับนอในกะลามะพร้าวจนเห็นเนื้อสีขาว

จากนั้นเราก็ทำการึว้านเอาจาวที่อยู่ในกลางกัลาออกจากนั้นก็เอาดินเหนียวใส่ลงไปในกะลาให้แน่นจนเต็ม แล้วก็เอาน่าไปปลูก

โดยวิธีนี้ เราก็จะได้มะพร้าวที่เป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50% ซึ่งถ้าหากเราจะเพิ่มปริมาณก็สามารถทำได้ได้ง่ายโดยการที่เรานั้นเอาผลมะพร้าวที่ยังไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพราะแล้วก็เริ่มทำวิธีขั้นตอนเดียวกันกับที่เราบอกก็จะทำให้เรานั้นได้มะพร้าวต้นใหม่แล้ว

ซึ่งมะพร้าวต้นใหม่นั้นก็จะเป็นมะพร้าวกับธิอยู่ที่ประมาณ 90% ซึ่งถือว่าสูงมากมะพร้าวทุก 1000 นั้นก็สามารถนำมาทำเป็นมะพร้าวกะทิใดทั้งสิ้นแต่ถ้าหากเราใช้มะพร้าวน้ำหอมแล้วก็จะ ได้มาพาที่มีกินเหม็นหื่นซึ่งบอกเลยว่าไม่เหมาะกับการทำมะพร้าวกะทิเด็ดขาดมะพร้าวที่เหมาะที่สุดก็คือมะพร้าวกลางนั่นเอง

ซึ่งวิธีการตรวจสอบวันนี้เป็นมะพร้าวกะทิหรือไม่เราก็ต้องรอให้ผลที่เป็นทลายปล่อยให้ผลแก่คาต้นเสียก่อนจากนั้นก็ทลายมันลงมาแล้วก็เอาผลแต่ละผลถ้าอยากฟังดูถ้าไม่ได้ยินเสียงน้ำข้างในมันก็หมายถึงว่ามะพร้าวนั่นเป็นมะพร้าวกะทิอย่างแน่นอนคุณจะไม่ต้องมานั่งเปิดเปิดไปทุบเนื้อดูให้เสียเวลาแต่อย่างใดซึ่งหากทำบ่อยบ่อยแล้วก็ชำนาญไปเองแอคแรกอาจจะมีผิดพลาดบ้างแต่พอนานนานเข้ามันก็กลายเป็นประสบการณ์ที่เราเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

วิธีการผ่ารับประทานนั้นก็คือเนื้อมะพร้าวกะทิที่ดีนั้นก็จะต้องฟูหรือเหนียวแน่นและอร่อยโดยเหล่านั้นจะต้องนวดก่อนโดยเอาผลที่ปอกเปลือกแล้วมันกระแทกกับพื้นปูนเบาเบารอบรอบผลจากนั้นก็ให้แน่ใจว่าพอแล้วแล้วก็นำผลไปผ่าครึ่งซึ่งเราจะพบว่าเนื้อข้างในมะพร้าวนั้นจะฟูเป็นสีขาวไม่ขายปุยฝ้ายจากนั้นเราก็สามารถใช้ช้อนหรือขวานเอาเนื้อออกมาทานได้เลยซึ่งบอกเลยว่ารสชาติมันจะหวานมาแล้ววิธีการทานรับประทานนั้นก็คือเนื้อมะพร้าวกะทิที่ดีนั้นก็จะต้องฟูหรือเหนียวแน่นและอร่อยโดยเหล่านั้นจะต้องนวดก่อนโดยเอาผลที่ปอกเปลือกแล้วมันกระแทกกับพื้นปูนเบาเบารอบรอบผลจากนั้นก็ให้แน่ใจว่าพอแล้วแล้วก็นำผลไปผ่าครึ่งซึ่งเราจะพบว่าเนื้อข้างในมะพร้าวนั้นจะฟูเป็นสีขาวให้ใครปุยฝ้ายจากนั้นเราก็สามารถใช้ช้อนหรือขวานเอาเนื้อออกมาทานได้เลยซึ่งบอกเลยว่ารสชาติมันจะหวานมามันและหอมอร่อยเป็นอย่างมากของอร่อยเป็นอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะบอกเลยว่าทำได้ไม่ยากไทยที่มีมาพักที่บ้านแล้วอยากจะลองทำก็สามารถลองทำได้เลยแต่ใช้วิธีได้หรือวิธีที่สองก็ได้อาจทำกินเองก็ใช้วิธีแรกก็ได้จะได้ไม่ต้องเปลืองป้าดถ้าต้องทำขายก็ใช้วิธีที่สองจะดีกว่าฉันนั้นก็เลือกเอานะคะว่าจะใช้วิธีไหน

Similar Articles

Top