You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > แค่กินหัวหอมทุกวัน! แค่ครึ่งเดือนเท่านั้นไม่คิดว่าร่างกายจะเปลื่ยนไปได้ถึงขนาดนี้

แค่กินหัวหอมทุกวัน! แค่ครึ่งเดือนเท่านั้นไม่คิดว่าร่างกายจะเปลื่ยนไปได้ถึงขนาดนี้

แน่นอนว่าหัวหอมเป็นเครื่องเคียงที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน มักจะคู่กับเมนูไทยอร่อยๆอย่างหลากหลาย และด้วยในช่วงนี้ เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แน่นอนโรคยอดฮิตในฤดูฝนที่คนนั้นจะชอบเป็นกันนั้นก็คือ โรคไข้หวัดมาแรง ทำให้คนติดโรคไข้หวัดใหญ่กัน วันนี้เราเอาเรื่องราวเกี่ยวกับหัวหอมที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันให้เพื่อนๆทุกคนได้ลองอ่าน ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นลองไปอ่านกันดูเลยค่ะ

มีสาวคนหนึ่งที่เปิดร้านตัดผมในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เธอได้เตรียมหัวหอมสดในร้านเพื่อให้พนักงานและลูกค้ากินทุกวัน ผลสุดท้าย เธอและพนักงานของเธอไม่มีใครเป็นไข้หวัดใหญ่สักคนเลย

จากเรื่องราวของเธอช่วยให้เรารู้ว่า หัวหอมช่วยป้องการโรคไข้หวัดใหญ่ได้ และ “Health Times” ก็เคยมีรายงานว่า หอมหัวมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดี และชาวต่างชาติส่วนใหญ่ก็ชอบทานหัวหอมทั้งนั้น

นักเขียนชาวอังกฤษโรเบิร์ตเคยกล่าวไว้ว่า “เมื่อหัวหอมหายไปจากห้องครัว อาหารของผู้คนก็จะไม่เป็นที่น่าพอใจอีกต่อไป” หัวหอมเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารสำหรับชาวตะวันตกจริงๆ

สรรพคุณของหอมหัวมีมากมาย

1. ในหัวหอมนั้นอุดมไปด้วยซีลีเนียมและเควอซิทิน ซีลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันและชะลอความชรา จะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

2. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ส่วนสารเควอซิทินจะช่วยต่อต้านการทำงานของเซลล์มะเร็งและป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เคยมีการวิจัยระบุว่า คนที่ไม่กินหัวหอมจะมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารสูงว่าคนชอบกินหัวหอมถึง 25%

3. ในหัวหอมมีสารอาหารหลายชนิด ในหัวหอม 100 กรัม จะมีวิตามินเอ 5 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.3 มิลลิกรัม แคลเซียม 40 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 50 มิลลิกรัม เหล็ก 8 มิลลิกรัม และสารอาหารอีก 18 ชนิดมีบทบาทสำคัญในการลดความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

4. หัวหอมช่วยขับปัสสาวะได้ และยังช่วยให้เซลล์ได้รับกลูโคสอย่างดี

5. หัวหอมยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ โรคมะเร็งเต้านมทั้งทำร้ายร่างกายและจิตใจของผู้หญิง ในฝรั่งเศสเคยมีการวิจัยว่า ผู้หญิงที่รับประทานหัวหอมและกระเทียมเยอะ โอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมก็จะลดลง

การทานหัวหอมสดวันละครึ่งลูก จะช่วยบำรุงร่างกายและป้องการโรคต่างๆ ได้ สรรพคุณของมันจะดีที่สุดเมื่อกินสดๆ เมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน สรรพคุณจะลดลงไป

การนำหัวหอมสดมาหั่นเป็นชิ้นๆ และนำไปกินพร้อมข้าวทุกวัน การกินด้วยวิธีนี้จะไม่เผ็ด และคุณก็จะได้สารอาหารของมันอย่างเต็มที่อีกด้วย

บอกเลยว่าหัวหอมเป็นพืชผักที่มีประโยชน์จริงๆนอกจากจะใช้ประกอบอาหารได้แล้วยังสามารถช่วยบำรุงและป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย คุณประโยชน์เหลือล้นขนาดนี้ อย่าลืมลองไปทำกันดูนะคะ

Loading...

Similar Articles

Top