ม.อุบลฯ สุดเจ๋ง… คิดค้นเครื่องสับมะละกออัตโนมัติ

คณะวิศวเครื่องกลมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คิดค้นเครื่องทุ่นแรงในการสับมะละกอ โดยผลิต เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ ใช้เวลาในการสับมะละกอ 1 ลูก ประมาณ 1 นาที อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับส้มตำไฮเทคในยุด Thailand 4.0

เมื่อวานนี้ (วันที้ 21 ส.ค 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมัคร อินถา ตำแหน่งนายช่างเทคนิค สังกัดภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้คิดค้นเครื่องทุ่นแรงในการสับมะละกอ ที่มีเส้นเหมือนกับใช้มือสับ ช่วยให้ร้านสัมตำได้รับความสะดวกรวดเร็ว ลดต้นทุนค่าแรง เพิ่มรายได้ ด้วยนวัตกรรม “เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ” ใช้เวลาในการสับมะละกอ 1 ลูก ประมาณ 1 นาที ในเวลา 1 ชั่วโมงสามารถที่จะสับมะละกอได้ถึง 60 กิโลกรัม อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับส้มตำไฮเทคในยุด Thailand 4.0

นายสมัคร อินถา บอกว่า จริงๆ แล้วตนเป็นคนชอบทานส้มตำ ซึ่งบางร้านที่อร่อยๆ ลูกค้าเยอะ จึงต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ทาน ด้วยตนมีพื้นฐานด้านเครื่องกล การกลึง หรือหลักการทำงานของระบบเครื่องกล จึงคิดค้นเครื่องสับมะละกออัตโนมัติขึ้น ความโดดเด่นของเครื่องสับมะละกออัตโนมัติ คือเส้นมะละกอสับออกมาจากเครื่อง มีลักษณะมีเส้นเล็กเส้นใหญ่เหมือนสับด้วยมือ รสชาติส้มตำที่ใช้เครื่องสับกับใช้มือสับรสชาติคล้ายกันแถมอร่อยเส้นเล็กกว่าเคี้ยวง่ายและกรอบ

ในส่วนของ เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ โดยการสนับสนุนทุนวิจัย จากโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา สามารถคว้ารางวัล เงินทุนสนับสนุนธุรกิจ จำนวน 100,000 บาท ในโครงการ Startup Thailand Luague โดยมี นักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วม Pitching นำเสนอแผนการดำเนินงานสู่ความสำเร็จของธุรกิจ ณ อาคารศูนย์เครื่องมือกลาง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และเครื่องนี้ยื่นจดสิทธิบัตรไปแล้วหากผู้ที่สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิทย์ศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ขอบคุณข้อมุลจาก WorkpointTV

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.