You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > พลิกชีวิตจากร้ายเป็นดี เผย 5 คำต่อไปนี้ จำให้ขึ้นใจแล้วคุณจะกลายเป็นคนใหม่บอกเลยชีวิตดีขึ้นมาก!

พลิกชีวิตจากร้ายเป็นดี เผย 5 คำต่อไปนี้ จำให้ขึ้นใจแล้วคุณจะกลายเป็นคนใหม่บอกเลยชีวิตดีขึ้นมาก!

แน่นอนว่า ความใจเย็นเป็นสิ่งที่ทุกคนควรพึงจะมี แต่นั้นก็ไม่ใช่มีกันทุกคน เพราะความใจเย็นขึ้นอยู่กับความคิด และจิตใจ และวันนี้เราอยากจะให้ทุกคนได้ลองอ่านกันดูคะ ……ยึดไว้ดับอารมณ์ร้อน”5 คำต่อไปนี้ หมั่นอ่าน หมั่นจำแล้วคุณจะกลายเป็นคนใจเย็น มีสติในเวลาฉุนเฉียวโดยไม่รู้ตัว

1. เงียบ

พูดให้น้อย ฟังให้มากเพราะพูดมากก็มีโอกาสพลาดมากตรึกตรองให้ดีแล้วค่อยพูดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนแล้วค่อยทำเวลาที่อารมณ์กำลังฉุนเฉียวและกำลังจะระเบิดความรุนแรงออกไปบางคนสอนให้นับ 1-10 ก่อนมันจะช่วยลดความร้อนแรงลงไปเยาะ และมีสติมากขึ้น

2. เรียบ

มันคือความเรียบง่ายความเรียบเฉยความราบเรียบข้อเสียของสิ่งของที่มีเหลี่ยมมีมุมเวลาคู่ต่อสู้คิดจะจิกกัดมันจะลงมือได้ง่ายกว่า

3. ทนเจอความอยุติธรรมอย่าเพิ่งฉุนเฉียวอย่าเพิ่งโวยวายเพราะมันจะทำให้เสียสุขภาพจิตมันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันที

(ก) อะไรที่แก้ไขไม่ได้แล้วใจต้องกว้างพอที่จะรับสภาพนั้นให้ได้
(ข) อะไรที่พอจะแก้ไขได้
ใจต้องกล้าพอที่จะเข้าไปแก้ไขมันต้องมีสติที่จะแยกแยะสองสถานการณ์นี้ให้ออก แล้วความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาจะตามมา

4. ยอม

เรื่องใหญ่เรื่องโตยอมกันไม่ได้แน่นอนแต่เรื่องเล็กเรื่องน้อยลองฟังและทำตามความคิดเห็นคนอื่นบ้างหากผิดพลาด ก็ยังสามารถแบ่งเบาภาระหน้าที่ความรับผิดชอบกันไม่จำเป็นต้องยืนกระต่ายขาเดียวไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้ากันเสมอลองหัดถอยสักก้าวแล้วจะพบว่าท้องฟ้าก็ยังกว้างใหญ่ไพศาลเหลือคณานับทุกอย่างย่อมมีทางออก

5. ปล่อยวาง

ลองหัดให้รู้จักปล่อยวางไม่ยึดติดกับความสำเร็จหรือชื่อเสียง เงินทอง และอารมณ์“ไม่มีอะไรที่ห่างหายไปจากเราแล้วจะทำให้ชีวิตเราดับสูญไปด้วย”คุณอาจสูญเสียสิ่งนี้ไปแต่อาจช่วยให้จิตใจคุณได้รับการปลดปล่อยและอาจมีโอกาสไปพบตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าหรือเหมาะสมกว่ายิ่งรู้จักปล่อยวางจิตใจก็จะยิ่งสงบช่วยให้ชีวิตได้สัมผัสถึง“ความสุขที่เรียบง่าย”

หวังว่าบทความนี้จะสามารภให้ใครหลายๆคนนั้นรู้จักคำว่า ใจเย็นกันมากขึ้นนะคะ ขอให้ทุกคนลองเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองกันดู รับรอบว่าความใจเย็นอยู่ไม่ไกลคุณอย่างแน่นอนคะ

Loading...

Similar Articles

Top