You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ผญบ.ยโสธร โวยโครงการแก้มลิงงบ 5.1 ล้านแตก เพิ่งใช้ได้ไม่ถึงปี

ผญบ.ยโสธร โวยโครงการแก้มลิงงบ 5.1 ล้านแตก เพิ่งใช้ได้ไม่ถึงปี

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายอุทัย ไกรยรัตน์ อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านท่าศิลา ต.ห้องแซง อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ว่าโครงการแก้มลิงบ้านท่าศิลา พื้นที่กว่า 70 ไร่ ของต.ห้องแซง อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร เกิดแตกบริเวณท่อระบายน้ำออกเป็นวงกว้างกว่า 7 เมตร ทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งและทำปะปาของหมู่บ้านได้

นายอุทัย กล่าวว่าเนื่องจากการก่อสร้างโครงการแก้มลิงบ้านท่าศิลา ใช้งบประมาณไปทั้งสิ้น 5,100,000 บาท หลังจากสร้างเสร็จตนและชาวบ้านมาตรวจสอบแล้วไม่ได้มาตรฐาน โดยตรงที่เป็นคันดินกลั้นน้ำนั้นก็ได้ใช้ดินมาถมโดยไม่ได้บดอัด และการว่างท่อระบายน้ำเข้าออกไม่มีการเสริมเหล็ก ไม่ยาแนวรอยต่อระหว่างท่อ ไม่เทลีนคอนกรีตปูนเพื่อว่างท่อกันน้ำเซราะ พร้อมทั้งนี้การขุดลอกพื้นที่แก้มลิงไม่ได้มาตรฐานตามที่เขียนไว้ในสัญญาเช่นขนาดความกว้าง ยาว และลึก ส่วนอีกสาเหตุที่ทำให้แก้มลิงแตกนั้นก็คือปริมาณน้ำในแก้มลิงเพิ่มสูงขึ้น จากฝนที่ตกลงมาหลายวัน และฝนยังกัดเซราะดินที่เป็นคันกั้นน้ำทำให้เกิดเป็นรอยรั่วถึงแตกในที่สุด

 

นายอุทัย กล่าวต่อว่าตนได้รายงานให้ผู้ใหญ่ทราบแล้วตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้วว่าแก้มลิงมีการชำรุดแต่ไม่มีใครเข้ามาดูหรือแก้ปัญหา จนกระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา แก้มลิงได้แตกขาดเป็นความกว้างถึง 7 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในแก้มลิงลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากไม่มาแก้ไขนั้นทางหมู่บ้านจะไม่สามารถดึงน้ำขึ้นมาผลิตประปาได้เนื่องจากปี2561 ทางชุมชมจะก่อสร้างระบบปะปาหมู่บ้านเพื่อไว้ใช้ใน 3 หมู่บ้านรอบพื้นที่แก้มลิง ซึ่งพื้นที่หมู่บ้านที่อยู่บริเวณแก้มลิงดังกล่าวเคยเป็นพื้นที่ขาดแคลนน้ำมาก่อน หากไม่แก้ไขตอนนี้น้ำก็จะลดลงไปจนหมดทำให้ปีหน้าจะไม่มีน้ำใช้ อย่างไรก็ตามแก้มลิงดังกล่าวได้ก่อสร้างเสร็จในเดือนสิงหาคม 2559 จนเปิดใช้มาถึงปัจจุบันซึ่งยังไม่ถึงหนึ่งปีแต่กลับมาพังเสียหาย

 

นายอุทัย กล่าวต่ออีกว่าวันนี้กรมชลประทานซึ่งเป็นเจ้าของโครงการดังกล่าวได้เข้ามาตรวจสอบในช่วงเช้าแล้วก็ได้รับคำตอบว่าจะเข้ามาแก้ไขให้ ซึ่งตนก็แจ้งไปว่าอยากให้มาแก้ไขโดยด่วน เพราะหากฝนหมดไปชุมชนรอบแก้มลิงก็จะได้รับผลกระทบด้านภัยแล้งแน่นอน

“ผมอยากฝากถามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่าแก้มลิงดังกล่าวมีชื่อเต็มว่า โครงการแก้มลิงบ้านท่าศิลาพร้อมอาคารประกอบ ซึ่งปัจจุบันเห็นแต่แก้มลิงและไม่เคยเห็นอาคารประกอบแต่อย่างใดเลย จึงอยากทราบว่าด้วยเหตุผลอะไรถึงเป็นเช่นนี้” นายอุทัย กล่าว

 

 

 

ที่มา : มติชน

 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top