You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ซีโกง หรือ ซีเกมส์ รวมเล่ห์กลเจ้าภาพมาเลเซียที่ทำกับทีมไทย

ซีโกง หรือ ซีเกมส์ รวมเล่ห์กลเจ้าภาพมาเลเซียที่ทำกับทีมไทย

ฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) และจะมีการแข่งขันขันกีฬา 38 ชนิด ชิงชัยทั้งสิ้น 404 เหรียญทอง โดยทัพไทยส่งนักกีฬาแข่งขัน 819 คน และเจ้าหน้าที่ 399 คน รวมทั้งสิ้น 1,218 คน แต่กว่าจะเคาะกันได้ลงตัว ก็ดูเหมือนว่าทีมไทยจะต้องปวดหัวกันไม่น้อย เนื่องจากเจ้าภาพนั้นตัดการแข่งขัน รวมทั้งสร้างกฎกติกาใหม่ ๆ ขึ้นมาเหมือนจะสกัดไม่ให้ไทยเป็นเจ้าเหรียญทอง จนต้องถามกลับไปว่า นี่เจ้าภาพหรือพยาธิปากขอ? ว่าแต่ขออะไรบ้าง มาดูกัน

 

 

1.ขอใช้สิทธิ์ความเป็นเจ้าภาพ ให้ฟุตบอลชายเลือกอยู่สายไหนก็ได้

กีฬาที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดของซีเกมส์คงหนีไม่พ้น “ฟุตบอลชาย” ซึ่งทีมชาติไทยถือเป็นทีมแนวหน้าของอาเซียน เจ้าภาพมาเลเซียเลยเปิดกติกาสุดประหลาด ขอเลือกอยู่สายใดก็ได้ในการจับสลากแบ่งกลุ่มรอบแรก โดยให้ไทย แชมป์เก่าอยู่สาย A เมียนมารองแชมป์อยู่สาย B จากนั้นจะจับสลากแบ่งสายไปเรื่อย ๆ จนเหลือแค่ 2 ทีมสุดท้าย (รวมมาเลเซียด้วย) ถึงตรงนี้ จะเหลือมาเลเซียและอีกหนึ่งชาติที่ยังไม่มีกลุ่ม ซึ่งทัพเสือเหลืองจะเลือกเองว่าขออยู่ร่วมสายใด และให้อีกทีมไปอยู่อีกสายโดยอัตโนมัติ จนได้ครบสายละ 5 ทีมพอดี เอากะเค้าซิ! แต่สุดท้ายกติโกง เอ๊ย กติกานี้ก็ถูกปัดตกไป ให้จับสลากแบบวิธีเดิม โดยเจ้าภาพมาเลเซีย จะอยู่ในกลุ่ม A ส่วน “แชมป์เก่า” ไทย อยู่ในกลุ่ม B งานนี้คาดว่าเจ้าภาพจะทำทุกวิถีทางให้ได้แชมป์ เนื่องจากนัดชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันที่ 30 ส.ค. หากได้แชมป์จะได้ฉลองยาวจนถึงวันรุ่งขึ้น 31 ส.ค. ซึ่งเป็นวันชาติของมาเลเซียนั่นเอง

 

 

2.ขอให้ไทยไม่ส่งตะกร้อทีมเดี่ยวชาย เพราะอยากชิงเหรียญทองกับชาติอื่น

อีกกีฬาที่ ไทย-มาเลเซีย เป็นคู่ปรับกันมาตลอดนั่นคือ เซปักตะกร้อ โดยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 นี้ มาเลเซียได้ส่งสัญญาณมาว่า ไม่ให้ไทยส่งประเภททีมเดี่ยวชาย เข้าแข่งขันในซีเกมส์หนนี้ เพราะมาเลเซียอยากชิงเหรียญทองในประเภทดังกล่าวกับชาติอื่น ๆ พี่ไทยก็ใจนักเลง กล้าขอก็กล้าให้! โดยจะเปลี่ยนไปส่งในอีเวนต์ตะกร้อ 4 คน แทน ทำให้ตอนนี้ในประเภทตะกร้อทีมชาย ทีมชาติไทยเราเลือกส่งเข้าชิงชัยจำนวน 3 ประเภท คือ เซปักตะกร้อทีมชุด เซปักตะกร้อทีมคู่ และตะกร้อ 4 คน ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราน่าจะกวาดเหรียญทองกลับมาได้หมดทุกประเภท

 

 

 

3.ขอให้ตัด “วิ่งมาราธอน” ออกจากกีฬาซีเกมส์ เพราะตัวเองไม่มีลุ้นทอง

มาเลเซีย “เจ้าภาพซีเกมส์ 2017” ติดต่อไปยังสหพันธ์กรีฑาเอเชีย เพื่อขออนุมัติให้ตัดการแข่งขันประเภท วิ่งมาราธอน ออกจากการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้ แต่ขอโทษนะครับ! ทางสหพันธ์กรีฑาเอเชียไม่ยินยอมให้ตัดกีฬาชนิดดังกล่าวออกจากการแข่งขัน เนื่องจากกรีฑาเป็นกีฬาสากล และมีหลายชาติที่พร้อมส่งนักกีฬาเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ มาเลเซีย ต้องยินยอมทำตามคำสั่งของสหพันธ์ อย่างปฏิเสธไม่ได้ ทั้งนี้ สมาคมกรีฑาของไทยตั้งเป้าไว้ว่าจะคว้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งนี้ได้ถึง 14 เหรียญทอง จะทำได้ไหม ทำได้หรือเปล่า ต้องติดตามกันดู

 

 

4.ขอตัดการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักหญิงออกไปทั้งหมด สกัดไทยไม่ให้โกยทอง

กีฬายกน้ำหนักโดยเฉพาะประเภทหญิง เป็นที่รู้กันดีว่าไทยเราอยู่ในระดับโลก และเป็นตัวเก็งเต็งหนึ่งที่จะคว้าทองกลับบ้านมานอนกอดแน่นอน แต่ท่านเจ้าภาพมาเลเซียก็ขออีกแล้ว! ขอไม่จัดการแข่งขันประเภทหญิง ตัดออกไปทั้งหมด เหลือแค่การแข่งขันประเภทนักกีฬาชายแค่ 5 รุ่นเท่านั้น และเป็นรุ่นเล็กทั้งหมด คือ 56, 62, 69, 75 และ 87 กิโลกรัม ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าในรุ่นใหญ่ นักกีฬาชายของไทยก็ถือว่าเก่งมากในระดับอาเซียน แต่รุ่นเล็กของไทยก็ถือว่ามีความพร้อมเต็มที่ โดยทีมชาติไทยหวังว่าจะได้แน่ ๆ คือ 1 เหรียญทองเป็นอย่างน้อย ด้าน “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ซัดเจ้าภาพเต็มแรงว่า เรื่องนี้ถือเป็นความล้มเหลวของกีฬาซีเกมส์อย่างแท้จริง เพราะว่าในเมื่อการแข่งขันระดับอาเซียน ที่นับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญ ยังไม่มีการชิงชัย ทำให้การพัฒนาเพื่อต่อยอดไปสู่ระดับที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ เกิดขึ้นได้ยาก

 

 

5.ของดจัดมวยสากลหญิง เพราะนักกีฬาเจ้าภาพไม่พร้อม

ซีเกมส์ครั้งนี้ เจ้าภาพตัดมวยสากลหญิงออกไปเนื่องจากไม่พร้อมในเรื่องของนักกีฬา ทำให้เหลือแต่นักมวยชายที่จะได้ลงแข่งขัน โดยสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของไทย ตั้งเป้าในกีฬาซีเกมส์ ครั้งนี้ไว้ที่ 3 เหรียญทอง จากที่ส่งไปทั้งหมด 6 รุ่น ได้แก่ รุ่นไลต์ฟลายเวต 49 กก., รุ่นฟลายเวต 52 กก., รุ่นแบนตั้มเวต 56กก., รุ่นไลต์เวลเตอร์เวต 64 กก., รุ่นมิดเดิลเวต 75 กก. และรุ่นไลต์เฮฟวี่เวต 81 กก. ซึ่งมวยสากลสมัครเล่นในซีเกมส์ครั้งนี้ การให้คะแนนก็ยังเหมือนกับในโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ที่ใช้สายตาของผู้ตัดสินในการทำแต้ม ซึ่งไม่รู้ว่าเจ้าภาพจะเตรียมอะไรตุกติกให้เราปวดหัวเล่นหรือเปล่า งานนี้นักชกไทยจึงต้องเน้นการชกให้ชนะแบบขาดลอยเท่านั้น เพื่อการันตีการคว้าเหรียญทอง

 

 

6.ขอให้ฟุตบอลหญิงนัดสุดท้าย ไม่ต้องแข่งพร้อมกัน 2 คู่ตามหลักสากล

การแข่งขันฟุตบอลหญิง ซีเกมส์ เจ้าภาพแจ้งตารางแข่งขันระหว่างวันที่ 15-24 สิงหาคม โดยแข่งแบบพบกันหมด แต่ติดปัญหานัดสุดท้าย 24 สิงหาคม เจ้าภาพจัดตารางแข่งขัน 2 คู่ คู่ละเวลา ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติฟิลิปปินส์ เวลา 15.00 น. และ ทีมชาติมาเลเซีย พบ ทีมชาติเวียดนาม เวลา 19.45 น. ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักสากล เพราะแต้มได้-เสียนั้นสำคัญมาก โดย “มาดามแป้ง” ได้ออกหนังสือแจ้งไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อแจ้งเจ้าภาพมาเลเซียตามขั้น ให้มีการพิจารณาตารางแข่งนัดสุดท้ายนี้ใหม่ จะเป็นผลหรือไม่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์สูงสุดของทีม และที่ชีช้ำมากที่สุด คือ เจ้าภาพไม่มีสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลหญิงแม้แต่นัดเดียว ทำให้แฟน ๆ ชาวไทยต้องอดดูทุกแมตช์ของแข้งสาวไทยในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ เรื่องมันเศร้า!

 

 

7.ขอเน้นถ่ายทอดสดกีฬาความหวังของชาวมาเลเซียเท่านั้น

วอลเลย์บอล กำลังฟีเวอร์ในเมืองไทย แต่ขอโทษนะมันไม่ดังในมาเลเซีย เจ้าภาพเลยจะไม่มีการถ่ายทอดสดกีฬาที่เป็นความหวังของชาติอื่น ๆ โดยจะเน้นผลิตสัญญาณเฉพาะกีฬาที่ตัวเองมีความหวังเท่านั้น โดยกีฬายอดนิยมของแฟน ๆ ชาวไทย อย่างอื่น เช่น ฟุตซอล, เทนนิส และ กอล์ฟ ซึ่งทีมไทยมีลุ้นกวาดเหรียญทองก็ไม่มีการถ่ายทอดสดเช่นกัน แต่เรื่องนี้ไทยจะไม่ยอม! จึงส่งตัวแทนเข้าไปประชุมร้องขอให้เจ้าภาพปล่อยสัญญาณถ่ายทอดสดกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ซึ่งในที่สุดเจ้าภาพก็ยินยอมที่จะปล่อยสัญญาณให้กับไทย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทางมาเลเซียก็ได้ดำเนินการผลิตสัญญาณไว้แล้ว เพียงแต่ไม่ปล่อยสัญญาณให้เท่านั้น ทำไปเพื่อ?!?!? สำหรับแฟนกีฬาวอลเลย์บอลก็สบายใจได้ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) จะนำสัญญาณถ่ายทอดสดมาให้แฟน ๆ ชาวไทย ได้รับชมและเชียร์กันแบบสด ๆ ถึงบ้าน ส่วนแฟนกีฬาอื่นก็ขอให้นั่งทำใจไปเงียบ ๆ เฮ้อ…อออ

 

 

8.ขอจัดตารางให้ “โปโลน้ำชายไทย” ลงแข่งขันติดกันทุกวัน ชาติอื่นไปพักบ้าง อะไรบ้าง

ทำเอา อัลฟองโซ่ เมริโน่ เทรนเนอร์ชาวสเปน ของทัพโปโลน้ำชาย ทีมชาติไทย ต้องออกมาโวยผ่านสื่อกันเลยทีเดียว เมื่อเห็นเจ้าภาพส่งตารางการแข่งขันมาให้ดูแล้วพบว่า ทีมไทยต้องลงแข่งขันกัน 4 วันรวด คือตั้งแต่ 15-18 สิงหาคม ขณะที่ทีมอื่น ๆ ที่เหลือ ได้แก่ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ มีเวลาให้นักกีฬาพักร่างกาย 1 วัน อย่างไรก็ตามโค้ชทีมไทยก็หมายมั่นปั้นมือว่า แม้จะเจอเล่ห์เหลี่ยม แต่ก็จะพยายามคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับประเทศให้ได้

 

 

9.ขอทำไม่รู้ไม่ชี้ ไม่ส่งรถไปรับนักฟุตซอลไทย แม้จะนัดกันไว้แล้วดิบดี

ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง โดนทีเด็ดเจ้าภาพซีเกมส์ ตั้งแต่วันแรก โดยทางทีมได้นัดรถบัสรับส่งนักกีฬาไว้ และยินดีจ่ายค่าเช่ารถล่วงหน้า แต่เจ้าภาพไม่ยอมส่งมาให้ ต้องหารถแท็กซี่ตามมีตามเกิดเดินทางไปเอง เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อไปถึงสนามซ้อมก็ยังโดนเปลี่ยนเวลา ต้องรอให้นานกว่า 2 ชม.เพื่อให้ชาติอื่นซ้อมเสร็จ เซ็งไปตาม ๆ กัน แถมขากลับต้องนั่งแท็กซี่จ่ายเงินเองอีกด้วย นอกจากนี้ เจ้าภาพยังจองโรงแรมให้นักกีฬาของตัวเองแบบยกฟลอร์กันไปเลย ปักอาณาเขตหวงห้าม ส่วนชาติอื่น ๆ กระจัดกระจายนอนกันไป เข้าพักชั้นละ 1-2 ห้อง โอ๊ย อะไรจะขนาดนั้น

 

 

10.ขอจัดที่นั่งมุมอับ ให้กับแฟนบอลต่างชาติที่เข้ามาเชียร์

เรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีผลกระทบกับไทยโดยตรง เนื่องจากแฟนบอลที่โดนเจ้าภาพคล้ายจะกลั่นแกล้งนั่นคือ เมียนมา โดยแฟนบอลชาวเมียนมาได้เผยว่า เมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) มาเลเซียจัดตั๋วให้กองเชียร์เมียนมาเพียง 500 ใบ แถมที่นั่งที่จัดให้ก็อยู่ในมุมอับ คืออยู่ทางด้านหลังเยื้องกับประตูฟุตบอลในสนาม ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างทั่วถึง ทั้ง ๆ ที่เก้าอี้ในสนามก็ว่างเต็มไปหมด ทำแบบนี้คืออะไร น้ำใจและมิตรภาพของการเป็นเจ้าภาพอยู่ตรงไหน ตอบ!

 

 

และนี่ก็คือ เล่ห์กลของเจ้าภาพมาเลเซียที่ไทยเราต้องเจอ ซึ่งจุดประสงค์ของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ก็เพื่อสร้างมิตรภาพ ความสมัครสมานสามัคคีในกลุ่มชาติอาเซียน แต่หลายอย่างที่เจ้าภาพทำนั้น ดูเหมือนว่าจะมุ่งเน้นผลแพ้ชนะมากเกินไป จนมองข้ามจุดประสงค์หลักของซีเกมส์ไปอย่างน่าเสียดาย ก็ต้องโยนคำถามนี้กลับไปยังฝ่ายจัดการแข่งขันว่า เป็นการกระทำที่เหมาะสมแล้วหรือ? หากในอนาคตทุกชาติที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตนเองแบบนี้ กีฬาซีเกมส์คงถึงจุดที่เสื่อมความนิยมและอาจต้องยกเลิกไปในที่สุด

 

 

 

ที่มา : noozup.news

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top