You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สุดรันทด 4 ชีวิต ต้องหาเลี้ยงตัวเองอย่างลำเค็ญ หลังถูกพ่อแม่ทิ้งอาศัยอยู่กับป้า

สุดรันทด 4 ชีวิต ต้องหาเลี้ยงตัวเองอย่างลำเค็ญ หลังถูกพ่อแม่ทิ้งอาศัยอยู่กับป้า

เพชรบุรี – 4 ชีวิต ต้องหาเลี้ยงตัวเองอย่างลำเค็ญ หลังถูกพ่อแม่ทิ้งอาศัยอยู่กับป้า มาขายกล้วยฉาบถุงละ 10 บาท หาเงินส่งตัวเองเรียนและเลี้ยงครอบครัว

 


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามชีวิตของน้องออมสิน อายุ 16 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านแหลมวิทยา ที่ทำกล้วยฉาบขายส่งตัวเองเรียนหนังสือและเลี้ยงครอบครัวซึ่งมีน้องอีก 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน และป้าอีก 1 คน โดยกล้วยฉาบที่นำมาขายจะมีป้าคือ น.ส.จินตนา แก้วอุดม และน้อง ๆ ช่วยกันทำ เมื่อทำเสร็จน้องออมสินและน้องชายอีก 2 คน คือน้องธร และน้องไม้ จะช่วยกันนำไปขายถุงละ 10 บาท

โดยการปั่นจักรยานไปขายในพื้นที่ต่างๆ ภายในอำเภอบ้านแหลมเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายซื้อกับข้าวและเอาไปกินที่โรงเรียน โดยแต่ละวันขายได้วันละ 200-300 บาท ก็จะนำเงินที่ได้แบ่งให้น้อง ๆ และตนเองเอาไปกินที่โรงเรียนวันละ 20-40 บาท ขึ้นอยู่กับการขายของแต่ละวันว่าได้มากน้อยขนาดไหน ส่วนที่เหลือจะให้ป้าเก็บไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษา

นอกจากนี้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทั้งสามคนพี่น้องจะไม่ได้หยุดเล่นหรือไปเที่ยวแบบคนอื่น ๆ เขา แต่สามคนพี่น้องจะนำกล้วยฉาบไปขายด้วยการขึ้นรถเมล์หรือรถโดยสารประจำทางจากอำเภอบ้านแหลมเข้าไปในตลาดเพชรบุรี เพื่อนำกล้วยฉาบไปเดินขายซึ่งออกจากบ้านตั้งแต่เวลาแปดโมงเช้า และจะเดินขายทั่วไปในตลาดเพชรบุรีจนกว่าจะขายหมด ก็จะนั่งรถเมล์กลับบ้านในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม

 

 

จากการสอบถาม น.ส.จินตนา แก้วอุดม ป้าของน้องออมสิน บอกว่า เด็กทั้ง 4 คน พ่อแม่น้องแยกทางกันเอาน้องมาทิ้งไว้ให้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ปัจจุบันอยู่บ้านเช่า มีฐานะยากจน อาศัยอยู่กับตน รวม 5 ชีวิต ที่อยู่ด้วยกัน โดยตนได้ทำกล้วยฉาบให้หลานๆ ขายเพื่อนำเงินที่ได้มาเป็นค่าใช้จ่ายไปโรงเรียน และค่าข้าว ซึ่งหลาน ๆ ที่เป็นผู้ชายทั้ง 3 คน ก็ไม่เคยย่อท้อ และได้ช่วยกันขายกล้วยฉาบ เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนและเลี้ยงตัวเองมาตลอด

ซึ่งตนเองสงสารหลานแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี และบ่อยครั้งที่น้องออมสิน ต้องหยุดโรงเรียนเพื่อมาขายของ น้องออมสินเป็นพี่คนโต และมีความใฝ่ฝันอยากเป็นทหารอยากเรียน รด. ส่วนน้องคนรองชื่อธร อายุ 15 ปี เรียนอยู่ ม.2 น้องชายคนเล็กชื่อน้องไม้ อายุ 11 ปี และ น้องเล็กสุด เป็นผู้หญิงชื่อน้องเคียว อายุ 10 ปี โดยหลายทั้ง 4 คน อยู่ในช่วงวัยกำลังเจริญเติบโต ข้าว 3 วัน /1กระสอบ ส่วนเงินจากการขายของก็ไม่แน่นอนวันละ200-300 บาท เด็กทั้ง 4 คนเอาไปโรงเรียนคนละ 20-40 บาทแค่นั้นเอง บ้านเป็นบ้านเช่าไม่มีค่าบ้านก็จ่ายเป็นรายวันไป น้องน่าสงสารมาก อาหารเที่ยงของน้องส่วนใหญ่เป็นมาม่า ที่มีคนใจบุญนำมาให้

 

 

ทั้งนี้หากใครเจอน้องเดินขายกล้วยฉาบทั้งในเขตพื้นที่อำเภอบ้านแหลมและตัวเมืองเพชรบุรี ก็ขอให้ช่วยกันอุดหนุน น้องขายถุงละ 10 บาท เท่านั้น แต่หากท่านใดมีจิตเมตตาสงสารน้องและต้องการช่วยเหลือก็สามารถติดต่อช่วยเหลือน้องออมสินได้โดยตรงที่เบอร์ 080-959-3342 หรือ สามารถโอนเงินผ่านหมายเลขบัญชี น.ส.จินตนา แก้วอุดม ธ.ออมสิน สาขาบ้านแหลม 020008502021 ได้เช่นกัน

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : manager.co.th

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top