You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > อย่าทิ้ง! เมล็ดทุเรียนมีค่า! ขายได้ราคาสูง ถึงกิโลกรัมละ 80 บาท

อย่าทิ้ง! เมล็ดทุเรียนมีค่า! ขายได้ราคาสูง ถึงกิโลกรัมละ 80 บาท

บอกเลยว่าตอนนี้ใครที่ชอบกินทุเรียน บอกเลยว่าอย่าทิ้งเม็ดทุเรียนเด็ดขาดเลยคะ เพราะมันมีราคา สูงมาก!

โดยที่บ้านเลขที่ 11/5 ม.6 บ้านหินสามก้อน ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รับซื้อเมล็ดทุเรียนจำนวนมาก โดยให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างครึกครื้น เพราะราคาทุเรียนบ้าน แค่กิโลกรัมละ 30-40 บาท เท่านั้น โดยชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเอาเมล็ดมาขาย ยังมีรายได้ดีกว่าขายลูกทุเรียนอีก บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่มีคนกินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเมล็ดทุเรียนเท่านั้น ทำให้มีเงินหมุนเวียนจำนวนมากในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกผลผลิต ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบเจอว่ามีการรับซื้อเมล็ดทุเรียนในราคาสูงเท่านี้มาก่อน

นางสาโรจน์ ภูมิรักษ์ อายุ 52 ปี แม่ค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตนรู้จักคนที่มาติดต่อให้รับซื้อเมล็ดทุเรียน ตอนแรกก็ไม่รับปาก จนมาบอกครั้งสุดท้ายว่าจะให้รับซื้อเมล็ดทุเรียน กิโลกรัมละ 40 บาท จึงรับปาก และได้บอกกับชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงว่า รับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็ได้รับผลตอบรับดีมาก มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 100-200 กิโลกรัมต่อวัน และมาช่วงหลังมีรถมารับซื้อถึงบ้าน โดยมีคนรับซื้อจากตำบลอื่นอีกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 80 บาทแล้ว ในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน

โดยตนเองจะยังคงรับซื้อต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด ซึ่งถือว่าราคาเมล็ดแพงกว่าการรับซื้อลูกทุเรียนถึงเท่าตัว โดยเมล็ดทุเรียนที่รับซื้อมาทั้งหมดก็จะนำมาล้างน้ำ เพื่อทำความสะอาด และตรวจดูว่ามีเมล็ดลีบหรือไม่ ถ้ามีเมล็ดลีบก็จะคัดออก เพราะใช้ไม่ได้เนื่องจากเอาไปเพาะแล้วไม่แตกยอด หลังจากนั้นก็จะนำใส่เข่ง แล้วนำไปส่งอีกที

ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างต่อเนื่อง บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่เขากินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเก็บเมล็ดทุเรียนมาขาย

นายอับดุลอาซิ มาหะมะเพะ อายุ 46 ปี พ่อค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตอนแรกคนที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนขาย ได้มาติดต่อให้ตัวเองรับซื้อเมล็ดทุเรียนให้ ในกิโลกรัมละ 30-40 บาท ตอนแรกก็ไม่ได้รับปาก ก่อนจะมาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 70-90 บาท จึงรับปากและได้ประกาศรับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 500-1,000 กิโลกรัม

โดยนายอับดุลอาซิ ยังระบุอีกว่าราคารับซื้อเมล็ดทุเรียนในปีนี้ถือว่าถูกกว่าปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วเมล็ดทุเรียนมีราคาถึงกิโลกรัมละ 240 บาท ส่วนสาเหตุที่ทำให้เมล็ดทุเรียนมีราคาสูง มาจากราคาทุเรียนทุกชนิดที่พุ่งสูงมากในปีนี้ ทำให้เกษตรกรและประชาชน หันกลับมาหาต้นพันธุ์ทุเรียนชนิดต่างๆไปปลูกกันมาก ทำให้เมล็ดทุเรียนพื้นบ้านที่จะนำไปเพาะเพื่อทำเป็นต้นตอแล้วนำยอดของทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆมาเสียบยอดไม่เพียงพอกับการาทำให้กลุ่มผู้ผลิตต้นพันธุ์ทุเรียนแย่งกันรับซื้อ

Loading...

Similar Articles

แนะนำให้อ่านนะ นิสัยเทวดาทำบุญ กับ นิสัยเปรตทำบุญ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ “ถ้ำเพียงดิน”หรือ “ถ้ำพญานาค”สถานที่ต้องห้าม ภายในถ้ำสวยงามดั่งอยู่กันคนละโลก!! (ชมภาพ)

โรงเรียนซอลีฮียะห์ ขอโทษปมเขียนหินโบราณจอร์แดน ปัดคนเขียนเป็นคณะผู้บริหาร ชี้ฝีมือศิษย์เก่า

ล่าสุด!? เผยอดีตตลกชื่อดัง “เต่า เชิญยิ้ม” ไม่มีใครจ้าง ล่าสุดชีวิตผกผันขนาดหนัก

ย้อนอดีต! “13 คดีฆาตกรรมสุดสะเทือนขวัญ” ของประเทศไทย…ที่ต้องบันทึกไว้ จนหลายคนลืมไม่ลง

อ้ายมีเหตุผล!!! คลังเตรียมเพิ่มกฎ ‘บัตรคนจน’ มีคนเลี้ยงดู-หมดสิทธิ์รับบัตร ให้ข้อมูลเท็จยึดบัตรทันที

Top