You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > “ย่ายิ้ม” ตำนานนางฟ้าแห่งป่าเขา หญิงชราที่ปลูกป่ากว่า 9,900 ต้น และสร้างฝายชะลอน้ำด้วยมือ 16 ฝาย

“ย่ายิ้ม” ตำนานนางฟ้าแห่งป่าเขา หญิงชราที่ปลูกป่ากว่า 9,900 ต้น และสร้างฝายชะลอน้ำด้วยมือ 16 ฝาย

“ย่ายิ้ม” ตำนานนางฟ้าแห่งป่าเขา หญิงชราที่ปลูกป่ากว่า 9,900 ต้น และสร้างฝายชะลอน้ำด้วยมือ 16 ฝายสำหรับหญิงชราคนหนึ่งที่เป็นนางฟ้าแห่งขุนเขา หลายคนเคงจะคุ้นเคยกันดีกับหญิงชราคนหนึ่งที่อุทิศชีวิตเพื่อป่าและเขา

เรียกได้ว่า เป็น เรื่องราวสุดน่าประทับของคนไทยทั้งประเทศ สำหรับเรื่องราวของ “ย่ายิ้ม” หญิงชราชาวพิษณุโลกที่อาศัยอยู่ในป่าลำพัง นานกว่า 40 ปี ย่ายิ้มผู้สร้างฝายชะลอน้ำ 16 ฝาย ปลูกต้นไม้กว่า 9,900 ต้น และยังคงทำอยู่อย่างต่อเนื่อง ดำเนินตามแนวพระราชดำริ

เรื่องราวของย่ายิ้มถูกเอามาสร้างเป็นหนังสั้น ที่สร้างความประทับให้กับคนดูเป็นอย่างมาก โดยหนังสั้นดังกล่าวเป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตของ ย่ายิ้ม ที่สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้ส่วนรวม โดยย่ายิ้ม ได้สร้างฝายชะละน้ำด้วยมือถึง 16 ฝาย และการปลูกป่ากว่า 9,900 ต้นคืนสู่ธรรมชาติ เรียกได้ว่า “ย่ายิ้ม” เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ ให้หันมาเห็นความสำคัญของป่าและธรรมชาติมากขึ้น

ตลอดหลายปีกับชีวิตกลางป่าเขาเพียงลำพัง ย่ายิ้ม สารภาพว่า เมื่อไหร่ที่ลูกขึ้นมาหาและมานอนด้วย แกก็ดีใจทุกครั้ง แต่พอกลับกันไป แค่เห็นเดินคล้อยหลังก็นั่งใจละห้อยแล้ว…แต่ถึงอย่างไร แกก็ยังยืนหยัดว่าจะขออยู่ในป่าในเขาอย่างนี้ไปจนตาย และคำขอสุดท้ายที่ฝากไว้กับลูกคือ…ถ้าแม่ตาย ก็ให้เผาให้ฝังไว้ที่ไร่บนเขานี้

ชมคลิปของย่ายิ้ม

เป็นอย่างไรบ้างคะบอกเลยว่าย่ายิ้มเป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง เลยคะ จะมีสักกี่คนที่อุทิศชีวิตได้ถึงขนาดนี้ ก็มีแต่ย่ายิ้มนี้แหละคะเพื่อป่าเขาอันสมบูรณ์ที่ตนรัก..

Loading...

Similar Articles

สมุนไพรที่ช่วยรักษาสิว หน้าใสปลอดภัย

รุมค้าน ..กม.คุ้มครองพันธุ์พืช ลิดรอนสิทธิเกษตรกร เอื้อเอกชนข้ามชาติ .. จริงหรือ??

14 เทคนิค ทางลัด ที่ ช่วยให้การ ทำความสะอาดบ้าน ง่ายขึ้นเป็นกอง

สาวโวย หนุ่มคล้ายคนเมา ไถ่บุหรี่-ปรี่จะทำร้ายร่างกาย แต่ท้ายคลิปนี่พีคสุด ๆ ดูให้จบ!!!!(คลิป)

เชิญชวนชาวไทยร่วมกันถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกร บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา #ทรงพระเจริญ

เผยตำรา “ดูดวงเนื้อคู่” คนเกิดทั้ง 7 วัน อยู่ด้วยกัน ช่วยหนุนนำชะตาชีวิต มีความสุข ความเจริญ !

Top