You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ไอเดียเล้าไก่ลอยฟ้าใช้งบเพียง 520 บาท ก็ทำเล้าไก่ได้ เหมาะสำหรับคนงบน้อย

ไอเดียเล้าไก่ลอยฟ้าใช้งบเพียง 520 บาท ก็ทำเล้าไก่ได้ เหมาะสำหรับคนงบน้อย

สำหรับใครที่อยากจะมีเล้าไก่ไว้เลี้ยงไก่ แต่ไม่อยากเสียเนื้อที่มาก ลองมาอ่านอันนี้เลยคะ ที่บ้านโคกร่มเย็น หมู่ 8 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นการเลี้ยงไก่ไข่ต้นทุนต่ำแบบประหยัด ให้มีไข่ไว้กินในครัวเรือนหากเหลือก็นำไปขายสร้างรายได้เสริมในครัวเรือน

โครงสร้างเล้าไก่นี้เป็นการออกแบบเพื่อให้ประหยัดงบ โดยจะเน้นใช้วัสดุที่หาได้ในพื้นที่อย่างไม้ไผ่ ออกแบบง่ายๆ โครงสร้างของเล้าไก่ใช้ไม้ไผ่ทั้งหลัง และ มุงหลังคาด้วยสังกะสี ความสูงประมาณ 1.5 เมตร ยาว 2 เมตร และ กว้าง 1 เมตร ด้านนอกมีรางใส่อาหารและถาดน้ำไก่ 4 มุม

เนื้อจากเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ และ ของที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นไม้ไผ่ เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ราคาเล้าไก่แบบนี้ประหยัดต้นทุนมาก เลี้ยงไก่ไข่ได้ครั้งละ 12 ตัว แต่จะกั้นตรงกลางแยกเป็น 2 คอกๆ ละ 6 ตัว

ใช้เงินลงทุนเบ็ดเสร็จทั้งหมดไม่เกิน 520 บาท แบ่งเป็น
ค่าสังกะสี = 240 บาท
ค่าขวดน้ำไก้ 4 ขวด = 160 บาท
รางอาหารไก่ 4 ราง = 120 บาท

การเลี้ยงไก่ไข่ในเล้ากระท่อมลอยฟ้า จะใช้เวลาเลี้ยงเท่าๆ กับการเลี้ยงไก่ไข่ทั่วไปราว 3 เดือน ก็จะเริ่มออกไข่และจะออกไข่ต่อเนื่อง 2 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลและสภาพอากาศ ส่วนสาเหตุที่ยขึ้นสูงลอยฟ้าก็เพื่อเก็บขี้ไก่ไปทำปุ๋ย โดยที่ด้านล่างของเล้าไก่ได้มีการนำกระสอบปุ๋ยมารองขี้ไก่เอาไว้ใช้ในการทำปุ๋ย

โดยชาวบ้านโคกร่มเย็นได้เล่าว่า การเลี้ยงไก่นั้น มีประโยชน์มาก เพราะเราสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จากทั้ง ไข่ไก่ เมื่อหมดออกไข่ก็สามารถขายไก่ได้ ส่วนขี้ไก่ คือปุ๋ยชั้นดีที่เกษตรกรต้องการ สามารถนำไปใส่ต้นไม้หรือนำไปขายได้ราคาดีอีกด้วย

ส่วนเรื่องอาหารนั้นถ้าอยากประหยัดต้นทุน ไม่ต้องไปซื้ออาหารไก่ ให้เราใช้พืชผักในสวน เช่น มะละกอสุก กล้วย ผักตำลึง เป็นอาหารตามธรรมชาติของมันอยู่แล้ว ก็เป็นการช่วยลดต้นทุนด้านค่าอาหารได้อีก

นี่คือวิธีการนำแนวคิดและไอเดียสำหรับคนที่ต้องการหาทางออกว่า ทำอย่างไรจึงจะประหยัดที่สุด ลงทุนน้อยที่สุด และ ให้ผลประโยชน์มากที่สุด ต่อยอดสร้างความสำเร็จให้กับตนเอง และสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่านี้เป็นอีกทางหนึ่งที่อยากให้ทุกคน ลองมาดูกัน หวังว่าวิธีนี้สามารถ สร้างประโยชน์ได้นะคะ

Loading...

Similar Articles

Top