You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > คิดฮอดบ้าน! หนูน้อยช่วยพ่อ-แม่ถอนกล้า ทำนา วิธีทำนาแบบดั้งเดิม ปัจจุบันหาดูยากมาก! (มีคลิป)

คิดฮอดบ้าน! หนูน้อยช่วยพ่อ-แม่ถอนกล้า ทำนา วิธีทำนาแบบดั้งเดิม ปัจจุบันหาดูยากมาก! (มีคลิป)

หากพูดคำว่าสันหลังของประเทศก็จะนึกอาชีพทำนาใช่ไหมละคะ ซึ่งนานั้นถือเป็นอาชีพที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยละคะ
เพราะอาหารหลักของคนไทยคือข้าว และข้าวก็ยังเป็นพืชส่งออกที่สำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศ
แต่ทุกวันนี้มีการทำนาที่ผิดๆ ชาวนาบางคน รายได้ติดลบ และผลผลิต ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจนทำให้หลายคนถอดใจเลิกทำนา
ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมเล่าถึงวิถีชีวิตของการทำงาน โดยระบุว่า

ชาวนาหรือใครต่อใครขยาดที่จะทำนา หลายคนทิ้งไร่ทิ้งนา เพื่อให้เห็นกับตา ไปหาความจริง จึงออกจากที่ตั้งมุ่งไปเที่ยวนาในช่วงที่เขากำลังปักดำกัน

ปีนี้ค่อนข้างดำนาช้าไปหน่อย เพราะฝนเทกระหน่ำไม่เว้นวาย พวกที่ทำนาต้นปีเสียหายหลายรอบ พวกที่ใจเย็นฟังพยากรณ์อากาศ กลับกะจังหวะได้พอดีกับการดำนา

ที่จริงจะต้องการออกไปเก็บข้อมูลเรื่อง “การทำไร่นาป่าผสม” ด้วย โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่คราวตั้งโรงเรียนชุมชนอีสานเมื่อ 20 ปีมาแล้ว เราได้ออกไปตั้งแคมป์คุยกันในนา สะท้อนปัญหาในอนาคต

รวมทั้งการออกแบบในไร่นาแบบประณีต มาวันนี้พบว่า..สมาชิกที่ดำเนินรอยตามที่ตกลงกัน ไม่มากนัก แต่กลับได้รับผลอย่างน่าภูมิใจ ผมได้ไปเห็นอะไรบ้าง จะเล่าให้ฟัง..

1. ต้นไม้ที่ปลูกในพื้นเว้นไว้ที่หัวไร่ปลายนา เป็นป่าไม้ใหญ่รอบที่นาจำนวน 30 ไร่ กลายเป็นที่เก็บเห็ด เป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ และไส้เดือนตัวใหญ่มาก เป็นแหล่งที่ดำรงสภาพนาในอดีตได้อย่างสมบูรณ์

2. สระน้ำที่ขุดรอบกึ่งหนึ่งของที่นา นอกจากเป็นพื้นที่กักเก็บน้ำแล้ว ยังได้อาศัยเลี้ยงปลา เลี้ยงปู เลี้ยงหอย และผักน้ำพื้นถิ่น ปีนี้ฝนดี ปลาวางไข่ มีลูกปลาแหวกว่ายจำนวนมาก

3. การทำคันนาใหญ่ ทำให้รถเข้าถึงที่นาสะดวก 2 ข้างทางยังปลูกต้นไม้ได้ด้วย

4. เกษตรกรได้เลี้ยงควายทั้งของตนเองและควายที่ได้รับการบริจาค 7 ตัว จึงกันพื้นที่สำหรับเลี้ยงควาย และพื้นที่ปลูกหญ้าเนเปียร์จำนวน 5 ไร่

5. รายนี้ทำนาดำ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์หว่านในระหว่างเตรียมดิน และใช้จุลินทรีย์เจ้าเจ๋งพ่นรอบแรกหลังดำนาเสร็จ

6. ได้ทำแปลงปลูกถั่วฝักยาว พืชผักสวนครัวมีครบตามเมนูชาวนา ปลูกน้อยหน่า กล้วย และไม้ไผ่จำนวนหนึ่ง

7. ถ้าดูภาพรวมแล้ว เข้าหลักเกณฑ์การทำไร่นาป่าผส ม ค ร บ ถ้ ว น จึงมีรายรับรายได้เพียงพอที่จะดูแลให้ครอบครัวอยู่อย่างพอเพียง เพราะมีปัจจัยพื้นฐานที่เพียงพอ ไม่ได้ทำนาตามสมัย ตามคนอื่นที่เขาทำกัน

8. การมีต้นไม้ขึ้นในท้องนา โดยการจัดสรรพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม รวมทั้งการทำกิจกรรมที่หลากหลาย ผลผลิตที่เกิดจากการผสมผสาน ทำให้มีงานมีรายได้ต่อเนื่องทั้งปี เห็นได้ชัดว่า ถ้าทำไร่นาป่าผสมก็จะได้คำตอบที่ว่า สวรรค์ในนาสร้างได้ และควรพิจารณาปรับปรุงที่นาให้ครบถ้วนดังกล่าวมาแล้ว

9. หันไปดูนาที่อยู่ใกล้เคียงกัน เกษตรกรคงใช้รถแทรกเตอร์ไถนา แล้วหว่านข้าว พบว่ามีหญ้าเกิดขึ้นหนาแน่นปริมาณมากกว่าต้นข้าวเสียอีก ถ้าไม่กำจัดหญ้าออก ผลผลิตคงจะติดลบอีกปี

10. มีบางเจ้าปลูกยางพาราในนาซึ่งเป็นที่ลุ่ม แล้วปลูกกล้วยแทรก พบว่าต้นยางพาราออกใบเหลือง ต้นกล้วยก็เช่นกัน คงจะเจริญเติบโตได้ยาก เข้าใจว่าเป็นการเลือกพืชปลูกไม่เหมาะสมกับพื้นที่

11. เรื่องพิเศษสุดของวันนี้ พบเจ้าหนูตัวเล็ก ติดตามพ่อแม่มาดำนา ระหว่างผู้ใหญ่ดำนา เจ้าตัวเล็กเล่นน้ำในบิ้งที่มีการถอนกล้า ภาพที่ประทับใจมาก ตอนที่แกช่วยเรียงมัดกล้าอย่างเป็นระเบียบ ..แกเล่นสนุกๆตามประสาเด็ก แต่เราได้พบว่า เจ้าหนูคนนี้มีจิตอาสาตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยก คิดเองทำเองโดยที่ไม่มีใครบอก สะท้อนบริบทสวรรค์ในนาได้อย่างบรรเจิด ..

นาที่ไม่ใช้สารเคมี จะมีไส้เดือนเป็นตัวชี้วัด พืชผักในนาก็ปลอดภัยทุกชนิด อาหารสด กุ้งหอยปูปลามีอยู่อย่างสมบูรณ์ หน้านี้ใส่ลอบใส่ไซดักปลา หน้าหนาวจับปลาหลุม โปรตีนจึงมีเต็มพุงทั้งปี

Loading...

Similar Articles

เปิดตำนาน..! “ลักพระศพ” ธรรมเนียมที่จะต้องรีบกระทำในยามวิกาล ก่อนงานพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพฯ จะเริ่มขึ้น…

ไอเดียสุดเจ๋ง!! “ปลูกผักในต้นกล้วย” ไม่ต้องรดน้ำ ปลอดภัยไร้สารเคมี

รวมภาพหาดูยาก พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” วัดบ้านไร่

เซอร์ไพรส์!! คุณลุงน้ำตาแตกเจ้านายไล่ออกจากงาน “ออกลุงดื้อไม่ไปไหนสุดท้ายเป็นเซอร์ไพรส์” สุดพีค!! (คลิป)

เก่งเกินตัว! หนุ่มน้อย “บรรเลงเพลงพิณ” เปิดหมวกข้างถนน พอเริ่มดีดเท่านั้นคนหยุดมองทั้งถนน ฝีมือสุดยอดมาก

12 สรรพคุณผักติ้วขาว ผักที่เกิดในป่าแต่คุณค่าทางยา ทางอาหารเพียบ

Top