ผกก. กันทรลักษ์ ถูกสั่งเด้งฟ้าผ่า หลังนายสุ่มตรวจพบ ส้วมเหม็น-หญ้ารก-ไม่รับโทรศัพท์

ผบช.ภ.3 เอาจริง สั่งเด้ง ผกก. กันทรลักษ์ หลังส่งทีมตรวจพบโรงพักโทรม ส้วมเหม็น พนักงานสอบสวนแต่งตัวไม่เรียบร้อย ไม่ใส่ใจบริการ

วันที่ 19 สิงหาคม 2560 มีรายงาน พล.ต.ท. ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) มีบันทึกข้อความด่วนที่สุด เรื่องการพิจารณาข้อบกพร่อง พ.ต.อ. ชยากร เทศะบำรุง ผกก.สภ.กันทรลักษ์ จ.ศีรษะเกษ กับพวก หลังมีการสุ่มตรวจติดตามประเมินผลการปฏิบัติของ สภ. ต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการยกระดับการบริการประชาชนของสถานีตำรวจ และเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของ รอง นรม. (พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) โดยจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจติดตามประเมินผลการปฏิบัติของทุก สภ.

 


ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 ได้สุ่มตรวจ สภ.กันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ พบข้อบกพร่องหลายประการ ดังนี้

1. เวลา 08.00 น. มีการเรียกแถวเคารพธงชาติ แต่ไม่มีการประชุม หรือพูดถึงเรื่องการยกระดับการให้บริการ

2. ทีมงานสำรวจบริเวณรอบ ๆ ตัวอาคาร รวมถึงบ้านพัก พบว่ามีสภาพเก่า ทรุดโทรม หญ้าขึ้นรก สกปรก ที่จอดรถมีป้ายแสดงที่จอดรถสำหรับประชาชน แต่ไม่สามารถนำรถเข้าจอดได้ เนื่องจากมีกองวัสดุขวางทาง และห้องน้ำสภาพเก่า ชํารุด สกปรก และส่งกลิ่นเหม็น

3. ทีมงานได้โทรไปที่ 191 โดยแจ้งเหตุว่าขับรถยนต์แล้วถูกรถจักรยานยนต์จงใจเฉี่ยวชน ด่าทอ และหลบหนี ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือ ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจาก สภ. ประมาณ 10 กม. พนักงานวิทยุสอบถามข้อมูลเล็กน้อย และสายถูกตัดไป ทีมงานได้พยายามโทรอีกถึง 6 ครั้ง และแจ้งเหตุใหม่อีกครั้ง ต่อมาอีก 5 นาที มีเสียงวิทยุแจ้งไปยังสถานี แต่ไม่มีการตอบรับวิทยุ และประมาณ 5 นาที มีตำรวจนอกเครื่องแบบเข้ามาแนะนำตัว ทีมงานแจ้งว่าไม่ติดใจ แต่รู้สึกกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยตำรวจแจ้งว่าไม่ต้องกลัว บริเวณปั๊มน้ำมัน มีกล้องวงจรปิด รถมีประกันไม่ต้องไปแจ้งความ สามารถเครมกับบริษัทประกันได้เลย แต่ทีมงานยืนยันจะไปแจ้งความ ตำรวจบอกว่าแล้วแต่ผู้เสียหาย และไม่ได้แนะนำอะไรเพิ่มเติมพร้อมขอตัวกลับ ทีมงานจึงเดินทางไปแจ้งความ ไม่พบเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ พบตำรวจแต่งกายครึ่งท่อน และได้แนะนำให้ไปพบพนักงานสอบสวน ทีมงานจึงเข้าไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ตำรวจได้ให้คำแนะนำพร้อมขอสำเนาประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

4. ในเรื่องอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทีมงานได้ทำทีเข้าไปสอบถามเส้นทางกับเจ้าหน้าที่จราจร ได้รับคำแนะนำเส้นทาง แต่ดูไม่ค่อยสนใจ

 

 

ทั้งนี้ จากข้อบกพร่องดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า ผกก. สภ.กันทรลักษ์ ไม่ควบคุมกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อทางการ จึงมีคำสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาข้อบกพร่องผู้ที่เกี่ยวข้องทุกนาย แล้วรายงานผลให้ ภ.3 ทราบภายใน 30 วัน รวมถึงมีคำสั่งให้ พ.ต.อ. ชยากร เทศะบำรุง ผกก.สภ.กันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการภูธรจังหวัดศรีสะเกษ มีกำหนด 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป

 

— คลิป —

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : Kapook

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.