“น้องแพรว” คนเก่งหัวใจแกร่ง ป.6 สู้ชีวิต ทำนา เก็บขวด-รับจ้างร้องเพลง ช่วยครอบครัว

เรื่องราวการสู้ชีวิตของน้องแพรว เด็กหญิงจิตสุภา ศรีสุข นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคลองตักน้ำ ตำบลโคกเดื่อ อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์

พ่อแม่ แพรว และพี่สาวช่วยกันทำนาปีละ 1 ครั้ง แต่มักจะได้ผลผลิตน้อยเพราะถูกน้ำท่วมทุกปี เมื่อหมดฤดูทำนา ทุกคนจึงต้องออกรับจ้างทั่วไป บางครั้งได้งานตามไร่สวนที่ผู้ใหญ่บ้านช่วยติดต่อให้ แม้จะต้องเดินทางไปทำงานที่หมู่บ้านอื่นซึ่งค่อนข้างไกลแต่แพรวจะติดตามพ่อแม่และพี่สาวไปทำงานด้วยเสมอในช่วงวันหยุด เช่น เก็บพริก ดายหญ้า นายจ้างจะให้ค่าแรงตามที่เก็บพริกได้ ส่วนผู้ใหญ่ได้ค่าจ้างวันละ 250 – 300 บาท

แพรวอยากช่วยพ่อแม่ จึงเอาเงินที่ได้จากการรับจ้างให้แม่ไว้เพื่อไปซื้อกับข้าว นอกจากนี้เธอจะเก็บขวดน้ำ เก็บของเก่าขายเป็นรายได้พิเศษด้วย ส่วนเงินค่าที่ใช้ไปโรงเรียนแพรวเก็บออมจากการช่วยงานครูที่โรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็สนับสนุนเงินค่าขนมให้แพรวเพราะพิจารณาแล้วว่าเป็นเด็กดีแต่ยากจน แพรวมีความสามารถพิเศษคือการร้องเพลงลูกทุ่ง ช่วงพักเที่ยงแพรวมีหน้าที่ร้องเพลงสร้างความบันเทิงให้กับเพื่อนๆ น้องๆ ที่รับประทานอาหารกลางวัน ครูให้ค่าจ้างพิเศษ 30 บาท นอกจากนั้นเธอจะไปช่วยขายของที่ร้านสหกรณ์ของโรงเรียนในช่วงเช้าและพักกลางวัน ได้ค่าขนมอีก 30 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อร่วมช่วยเหลือเยาวชนคนเก่ง หัวใจแกร่ง
ได้ที่ http://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng

ขอบคุณรายการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง และ  Payai TV

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *