You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > แชร์เก็บไว้!! ภาพหาดูยาก บูรณะปฏิสังขรณ์ “วัดพระแก้ว” ครั้งใหญ่เมื่อปี 2423

แชร์เก็บไว้!! ภาพหาดูยาก บูรณะปฏิสังขรณ์ “วัดพระแก้ว” ครั้งใหญ่เมื่อปี 2423

เพจ คลังประวัติศาสตร์ไทย ได้โพสต์เรื่อง วัดพระแก้ว เมื่อบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯรัชกาลที่4ทรงโปรดเกล้าให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระแก้วขึ้น ด้วยทรงเห็นว่าวัดพระแก้วในเวลานี้ทรุดโทรมลงมาก แต่ยังมิทันบูรณะแล้วเสร็จ พระองค์ก็สวรรคตไปเสียก่อนจึงต้องหยุดการบูรณะไปหลายปี เมื่อถึงปี พ.ศ.2423 พระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯรัชกาลที่5 พระองค์จึงมีพระราชประสงค์ที่จะสานต่องานบูรณะที่ยังค้างคาอยู่นี้ให้แล้วเสร็จ และยังดำริถึงว่ากรุงรัตนโกสินทร์นี้จะมีอายุครบ 100 ปี ในปี พ.ศ. 2425 นี้ พระองค์จึงโปรดให้มีการบูรณะซ่อมแซมวัดพระแก้วครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ราชวงศ์

พระองค์ทรงโปรดที่จะให้ซ่อมแซมส่วนต่างๆเพิ่มขึ้นอีกคือ พระปรางค์ปราสาทเพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าในอดีต แต่การบูรณะพระปรางค์ยังมิทันแล้วเสร็จ พระองค์ก็สวรรคตไปเสียก่อน

 

 

พระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯรัชกาลที่6 จึงเป็นพระธุระในการสานต่อการบูรณะนี้จนแล้วเสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลของพระองค์ และสืบเนื่องมาจนถึงรัชกาลปัจจุบันนี้ เมื่อปี พ.ศ.2525 ต้องสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นแม่กองใหญ่ในการบูรณะวัดพระแก้วจนแล้วเสร็จ

ดังนั้นพวกเราชาวไทยจึงควรระลึกไว้เสมอว่า กว่าจะเป็นวัดพระแก้วที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนั้น พระเจ้าอยู่หัวทุกรัชกาลทรงทำนุบำรุงรักษาสืบทอดกันมาเป็นร้อยๆปี

 

 

จากภาพคือ เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้มีการบูรณะพระปรางค์ปราสาทขึ้น ที่เห็นเป็นแผ่นหญ้าคุมปรางค์ปราสาทอยู่นั้นเพื่อทำการบูรณะตกแต่งภายในและเพื่อป้องกันฝนและแสงแดดจัดในเวลากลางวัน

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

ฮือฮา!! ทหารเรือ ขุดพบปืนใหญ่โบราณ 12 กระบอก อายุมากกว่า 200 ปี

เตือนให้ระวัง!! พบสารเคมีตกค้างในผัก-ผลไม้-ผักพื้นบ้าน

ทนไม่ไหวแล้ว! หนุ่ม กรรชัย ของขึ้น ฝากคำพูดเจ็บจี๊ดถึง น้อง ฟ. หลังคลิปหลุดพูดบางอย่างอวดเพื่อน รู้เลยเป็นคนยังไง!

ได้ใจทั้งโซเชียล! ครูสาวถอดเครื่องแบบ ใส่ชุดบ้านๆ ช่วยพ่อไถนา ทั้งสวยทั้งเก่งแถมกตัญญูอีก

ครึ่งประเทศไม่เคยรู้ !!! เปิด 10 อันดับ นมที่ “ดื่มแล้วช่วยเพิ่มความสูงได้จริง” ช่วงอายุไหนๆก็ดื่มได้ ?? (รายละเอียด)

ตำรวจเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย เป็นพยานคดีหวยฝั่งครูปรีชา

Leave a Reply

Top