แฉกินส่วนต่างเป็นแสน! รัฐสภาใหม่เสนองบทีวีเครื่องละ 1.7 แสน แต่ราคาในตลาดไม่เกิน 5 หมื่น

โอ้โหหหหหหหห!! อะไรจะแพงเบอร์นั้นค่ะแค่ทีวี งบไอทีรัฐสภาใหม่ ใช้วิธีซื้อแบบแพงพิเศษ ปล่อยเอกชนรายเดียวเสนอราคา เทียบราคาตลาด ทีวี65นิ้ว ไม่เกิน 5หมื่น แต่เสนอขอ 1.7แสนบาท จ่อยื่น ป.ป.ช.สอบ 

คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติไม่อนุมัติงบประมาณ จำนวน 8,135.56 ล้านบาท สำหรับอุปกรณ์-เครื่องมือเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับรัฐสภาแห่งใหม่ เนื่องจากพบว่ามีรายละเอียดไม่ชัดเจน โดยนายกฯ ระบุว่า ยอมไม่ได้กับเครื่องไมโครโฟน 1.2 แสนบาท และนาฬิกา 70,000 บาท

 

 

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการอนุมัติงบที่เป็นไปตามความเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากการขออนุมัติวงเงินดังกล่าวเป็นส่วนของค่าจ้างที่ปรึกษาที่เพิ่มเติม หลังจากที่รัฐสภาเห็นชอบการขยายสัญญาก่อสร้างรอบที่ 3 จำนวน 674 วัน

สำหรับงบที่รัฐสภาเสนอขอเพื่อใช้ในระบบไอที วงเงินกว่า 8,000 ล้านบาทนั้น ตนไม่ทราบว่าถูกเสนอให้พิจารณาจริงหรือไม่ เพราะตามข่าวตนทราบว่ายังไม่ได้นำส่งให้ ครม. พิจารณา อีกทั้งตนไม่ทราบว่ามีการตรวจสอบรายการเสนอขอด้วยหรือไม่ โดยข้อสังเกตที่ปรากฏเป็นข่าวว่า ครม.​ ตีกลับ และให้สำนักงบประมาณตรวจสอบ เพราะอุปกรณ์ที่จัดซื้อมีราคาสูงเกินจริง

 

 

หลังเลือกตั้ง ตนจะยื่นเอกสารร้องเรียนต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบรายละเอียดและทุกกระบวนการของโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเฉพาะการต่อสัญญาให้กับผู้รับจ้าง 3 รอบที่ผ่านมา โดยครั้งแรกขยายให้ 357 วัน และพบความคืบหน้างานก่อสร้าง ที่ 20 เปอร์เซ็นต์, รอบสอง ขยายให้ 421 วัน คืบหน้า 40 เปอร์เซ็นต์ และรอบสาม ขยายให้ 674 วัน ซึ่งถือว่าเกินกว่าสัญญาที่กำหนดไว้ตอนแรกที่ตกลงจ้างที่ 900 วัน

 

 

ตนเข้าใจเหตุผลการขยายสัญญาเพราะปัญหาส่งมอบพื้นที่ล่าช้า แต่รัฐสภาสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ทำไมไม่มีการเร่งรัดให้โครงการก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่กลับพบการขยายสัญญาออกไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook