ไม่เคยรู้มาก่อน! ใครโดนใบสั่งจากกล้องวงจรปิดบ่อย ๆ ควรอ่านด่วน!! ถ้าไม่อยากโดนแบบนี้ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด (รายละเอียด)

ไม่เคยรู้มาก่อน! ใครโดนใบสั่งจากกล้องวงจรปิดบ่อย ๆ ควรอ่านด่วน!! ถ้าไม่อยากโดนแบบนี้ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด (รายละเอียด)

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้รถใช้ถนนคงต้องโดนใบสั่งส่งไปถึงหน้าบ้านแน่ๆ และหลายครั้งที่เราเองก็คงงงว่าไปทำผิดเมื่อไหร่ อย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมากฝากกัน ขอบอกเลยว่าควรรู้ไว้เพราะจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อตัวคุณเอง

โพสต์นี้เป็นของคุณ  Paruhat Chiangchantra ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แนะนำวิธิีการรับมือ/แก้ไข/ป้องกัน ทำอย่างไรหากโดนใบสั่งจากกล้องวงจรปิด

เนื่องกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) มีคำสั่งให้ทุกสน.ในพื้นที่ใช้กล้องถ่ายรูปตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร จนมีผู้กระทำความผิดจำนวนกว่า 1,600 คน และต้องไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากไม่ไปตามกำหนดเจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายไปยังที่อยู่ และต้องไปชำระค่าปรับภายใน 30 วัน ถ้าหากไม่ดำเนินการก็จะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบกเพื่อทำการงดเว้นต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว และจะต้องจ่ายเงินค่าเสียค่าปรับช้าอีก 1,000 บาทด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ทนายคนดังอย่างทนายเกิดผล แก้วเกิด ต้องออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “เห็นความพยายามของตำรวจ ที่บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มแข็งเหลือเกิน ผมเห็นด้วยกับการใช้กล้องและเทคโนโลยีแทนเจ้าพนักงานจราจร (บางอย่าง) แก้ไขการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้

“เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว” ส่งหมายใบสั่งผิดบ้าน แต่การออกมาตรการบังคับให้ไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1,000 บาท

และอายัดทะเบียนไว้ สำหรับผม ผิดก็ว่าไปตามผิด ผิดก็ต้องมีหน้าที่จ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท รวม 1,500 บาท

มันโหดร้ายเกินไปไหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับ และเปอร์เซ็นต์ค่าปรับเพิ่มอีก 3 เท่า จาก 500 เป็น 1,500 ภายในเวลา 30 วัน มันจะน่าเกลียดไปไหมครับ 1,500 ซื้อนมลูกได้ทั้งเดือน ท่านจะรีบใช้เงินไปไหน ใจเย็นๆ ให้เวลาชาวบ้านหายใจบ้าง ถ้าสมมุติว่า ชาวบ้านที่โดนใบสั่งทั้ง 1,600 คน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย และใช้สิทธิทางศาลบ้าง

แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 หรือ 1,500 บาทในกรณีล่าช้า รวมใจรวมตัวกันเดินเข้า โรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล หรือชำระค่าปรับที่ศาลแทน ถ้ามีสักเดือน ละ 1,000 คน งานคงล้นมือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน ลองดูไหมครับ ความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว เดินถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์ แล้วบอกพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้ (ในกรณีไม่ผิด) หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน เมื่อไปถึงศาล ถ้าผิดก็รับสารภาพ ศาลก็ปรับ ครึ่งหนึ่งของ 500 บาท คงเหลือ จ่ายค่าปรับที่ศาลเพียง 250 บาท ไม่เสียค่าปรับล่าช้า ไม่ถูกอายัดทะเบียน เพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว และที่สำคัญเงินค่าปรับในศาล ตำรวจจะไม่ได้เปอร์เซ็นแม้แต่สตางค์แดงเดียว อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ ผมเชื่อว่า ถ้ามีคนลุกสู้และใช้วิธีนี้ ตำรวจนั่นแหละครับที่จะเหนื่อยจนไม่ต้องทำงานอย่างอื่น เผลอๆ คดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทัน เสียงบประมาณซื้อกล้อง และงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ

ซึ่งหลังโพสต์นี้ได้มีการเผยแพร่ออกไป ได้มีคนแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก และชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับทนายคนดัง

ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก Paruhat Chiangchantra

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.