คนเชียงใหม่แสดงพลัง! ชุมนุมทวงคืนป่าดอยสุเทพ แห่ติดริบบิ้นเขียวให้สะพรั่งทั่วเมือง

ชาวเชียงใหม่ออกมาเคลื่อนไหวการขอคืนพื้นป่าดอยสุเทพ และออกมาร่วมแสดงพลังประชาชนคนหัวใจสีเขียว ได้เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา

 

 

ในกิจกรรมนี้ได้มีการติดริบบิ้นสีเขียวไปทั่วเมืองเพื่อแสดงพลัง บรรยากาศที่ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เครือข่ายภาคประชาชนและชาว จ.เชียงใหม่ ได้ทยอยเข้าร่วมชุมนุมเพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ พร้อมเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รื้อบ้านพักศาล คืนผืนป่าดอยสุเทพให้ชาวเชียงใหม่ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ

 

 

นายบัณรส บัวคลี่ ตัวแทนเครือข่าย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Bunnaroth Buaklee พร้อมระบุว่า ความท้าทาย 5 ประการของเรา

1. ผู้คนจะต้องออกมาเต็มข่วงประตูท่าแพ แน่นขนัดถึงขั้นล้นออก สร้างตำนานอีกบทหนึ่งของพื้นที่ประวัติศาสตร์คู่เมืองเชียงใหม่แห่งนี้

2. เราออกแบบนวัตกรรมการชุมนุมออนไลน์คู่ขนาน ผู้อยากร่วมแต่มาไม่ได้ ให้คลิกแชร์โพสต์ “ข้าพเจ้ากำลังร่วมชุมนุมออนไลน์คู่ขนาน” ในเพจเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าฯ ความท้าทายของเราก็คือ ยอดผู้เข้าร่วมชุมนุมออนไลน์ต้องหลักหมื่น

 

 

3. ทันทีที่ผู้ชุมนุมคนสุดท้ายเคลื่อนออกจากข่วงประตูท่าแพ จะต้องไม่มีขยะตกค้างแม้แต่ชิ้นเดียว นี่คือความท้าทายข้อที่สามของเรา เราจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ของการชุมนุมแบบอารยะ ประกอบขึ้นจากผู้ชุมนุมที่มีคุณภาพและจิตสำนึกพลเมือง

4. เราจะมีรูปขบวนการเคลื่อนที่เป็นระเบียบ เรียบร้อย สวยงาม และมีความหมาย เป็นขบวนเคลื่อนไหวของประชาชนที่ไม่จำเป็นต้องเอ็ดตะโร ก้าวร้าว แต่ทว่า เปี่ยมไปด้วยน้ำหนักต่อรอง ไม่มีใครสามารถมองข้าม หรือปฏิเสธพลังการเคลื่อนไหวนี้ได้

5. ในวันนั้นเวียงเชียงใหม่เขตเมืองเก่า จะต้องเขียวสะพรั่งสว่างไสว มีริ้วผ้าริบบิ้นสีประดับ บ้านเรือนผู้คนพร้อมใจกันแสดงสัญลักษณ์เต็มพื้นที่

 

— ภาพบรรยากาศ —

 

— คลิป —

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook , Sanook

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.