จากพนักงานออฟฟิศตกงาน หันมาเช่าที่แค่ 100 ตรว. ทำการเกษตรรับเงินวันละ 3,000 บาท

ยุคเศรษฐกิจไม่ดีบริษัทต่าง ๆ ก็ต่างกันพากันยุบแผนกที่คิดว่าไม่จำเป็นลง คนเหล่านั้นก็ต่างพากันตกงานไปตาม ๆ กัน เพื่อลดจำนวนพนักงานคือวิธีการลดต้นทุนที่ไม่มีใครอยากเห็นแต่เมื่อถึงคราวจำเป็นก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

แต่อย่าลืมนะ.. ว่าชีวิตก็ต้องดิ้นรนกันต่อไปถ้าหากยังมีลมหายใจ วันนี้จะพามาดูเรื่องราวดี ๆ ของผู้หญิงคนนี้ คุณเอีย – อารีย์ เพ็งสุทธิ์วัย 46 ปีคือหนึ่งใน “มนุษย์ออฟฟิศ” แห่งยุคที่มีอันต้องถูกเลิกจ้างจากตำแหน่ง ผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการแผนกคอร์ปอเรตมาร์เก็ตติ้งของบริษัทประกันในเครือธนาคารใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งช่วงเวลานั้นเธอมีรายรับเป็นเงินเดือนประจำถึง หลักแสนบาท เลยทีเดียว

 

 

แรก ๆ ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอาชีพอิสระในแบบของตัวเองอย่างไรดีแต่ด้วยความที่มีฝีมือทำอาหารเลยตั้งใจจะทำ “แกงถุง” ไปฝากขายตามออฟฟิศพรรคพวกที่เคยร่วมงาน และจากนั้นมีเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งซึ่งชื่นชอบการทำเกษตรเป็นชีวิตจิตใจมาแนะนำให้ทำฟาร์มเห็ด “ตอนแรกอยากทำผักไฮโดร ฯ เพราะเคยทำงานด้านมาร์เก็ตติ้งมาก่อนรู้จักคนในแวดวงโรงแรมร้านอาหารเยอะถ้าปลูกแล้วทำส่งให้เขาน่าจะได้ประกอบกับเคยไปฟาร์มผักไฮโดรฯเห็นแล้วสวยดีเลยอยากทำบ้างแต่พอศึกษาละเอียดรู้ว่าต้องใช้เงินลงทุนสูงพอสมควร”

 

 

แนวคิด “ปลูกไว้กินเหลือค่อยขาย” พืชที่ลงเพิ่มส่วนใหญ่จึงเป็นพืชอายุสั้นอย่างแตงกวาแตงร้านถั่วฝักยาวพริกมะเขือชะอมต้นหอมดอกดาวเรืองเป็นต้น และหลักการสำคัญที่ทำมาตั้งแต่ต้นจนบัดนี้คือไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ใช้ยาฆ่าแมลง
“ตอนปรับหน้าดินนำขี้วัวมาลงด้วยพอแตงกวาถั่วฝักยาวเริ่มออกจะมีพวกราเพลี้ยหนอนมารบกวนวิธีการกำจัดดีที่สุดคือมือของเรานี่แหละรูดบ้างบี้บ้างให้มันตายนี่คือภารกิจทุกๆเช้าที่ผ่านมาแต่พอเริ่มโตไม่ต้องทำแล้วรดน้ำตามปกติพอ” คุณเอียเผยเทคนิคที่ได้รับถ่ายทอดมาจากคุณตาผู้ช่วยคนสำคัญ
อย่างไรก็ตามทั้งเห็ดและพืชผักสวนครัวดังว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่งถึงจะสามารถเก็บดอกผลออกจำหน่ายรายได้จึงอาจขาดช่วงคุณเอียจึงแก้ปัญหาด้วยการปลูก “ต้นอ่อน” ของพืชพวกผักบุ้งทานตะวันและโตเหมี่ยวเพราะพืชกลุ่มนี้ใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน สามารถเก็บขายได้แล้ว

 

 

ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนถึงวันนี้ “เฮย์เดย์ฟาร์ม” แปลงผักในเมืองภายใต้การดูแลของคุณเอียให้ผลผลิตออกมาแล้วหลากหลายนับตั้งแต่เห็ดนางฟ้าภูฏานต้นอ่อนผักบุ้ง – ทานตะวัน – โตเหมี่ยวแตงกวาแตงร้านถั่วฝักยาวดอกดาวเรืองฯลฯสามารถสร้างรายได้ให้เป็นระยะ

 

 

ธุรกิจ “เฮย์เดย์ฟาร์ม” ของอดีตผู้บริหารบริษัทประกันชีวิตท่านนี้ใช้เงินลงทุนประมาณ 100,000 บาท และกำลังสร้างรายได้กลับเข้ามาเรื่อยๆทำให้เจ้าของมีกำลังใจและกำลังจะขยายโรงเพาะเห็ดเพิ่มเป็นโรงที่ 3 แล้วด้วย
“ไม่อายเลยที่ทุกวันนี้ต้องมาปลูกเห็ด-ปลูกผักเพราะมีรายรับเลี้ยงตัวเลี้ยงลูกได้สบายแต่แอบห่วงความรู้สึกของแม่และลูกชายทั้ง2คนเหมือนกันว่าพวกเขาจะรู้สึกยังไง”คุณเอียเผยความในใจส่งท้าย
ก่อนฝากไปยัง “มนุษย์เงินเดือน” ที่อาจกำลังต้องเผชิญสถานการณ์เดียวกันกับเธอว่า
“ต้องมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลาอะไรผ่านมาแล้วให้ผ่านไปและเชื่อมั่นว่าต้องอยู่ให้ได้”

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pinyadajewelry.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.