“จากใจเด็กโง่”… สุดสะเทือนการศึกษาไทย จากเด็กม.6เกรดต่ำคนนึง ที่ถูกยัดเยียดคำว่า”โง่”!! ผู้ใหญ่ในวงการศึกษาไทยควรฟังคลิปนี้ (มีคลิป)

“จากใจเด็กโง่”… สุดสะเทือนการศึกษาไทย จากเด็กม.6เกรดต่ำคนนึง ที่ถูกยัดเยียดคำว่า”โง่”!! ผู้ใหญ่ในวงการศึกษาไทยควรฟังคลิปนี้ 

 

 

โลกโซเชียลแห่แชร์กันเป็นจำนวนมาก คลิปน้อง ปัญ นักเรียนชั้น ม.6 ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบการศึกษาไทย ที่ตัดสินว่าเด็กคนไหน โง่ หรือ ฉลาด ด้วยเกรดการเรียน ซึ่งคลิปนี้ได้แพร่ออกไปทำเอาเป็นที่น่าสนใจของโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

 

 

โดยทางเพจ  Toolmorrow  ได้โพสต์คลิป และข้อความว่า

“เคยไหม…สิ่งที่เราทำได้ดี กลับไม่มีคนเห็นคุณค่า
เพราะไม่ได้มาตราฐานแบบที่การศึกษาต้องการ
.
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเปลี่ยนการศึกษาไทย
พบกันที่ Thailand Education Partnership Forum 2018
.
เวทีเปลี่ยนการศึกษาไทยที่ทุกคนมีส่วนร่วมได้
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
TEP – Thailand Education Partnership ภาคีเพื่อการศึกษาไทย”

 

 

 

น้องปัญ ได้เผยความรู้สึกโดยเขากล่าวว่า…

“ผมเป็นเด็กคนหนึ่ง ที่ถูกการศึกษาตีตราปักบนหน้าอกเลยว่าผมโง่ ไม่มีอนาคตเพราะเลขบนห้อง ดูรู้เลยว่าเด็กอ่อนอยู่ห้องนี้ เด็กเก่งอยู่ห้องนี้ การศึกษาบอกว่าผมโง่ ผมบอกว่าถึงผมเรียนไม่เก่ง แต่ผมมีความสามารถด้านนี้นะ แต่คนก็จะบอกผมว่า แล้วไงหล่ะ? แต่เกรดคุณน้อย คุณก็ยังเป็นเด็กโง่อยู่ดี ถูกไหมครับ

 

 

 

ผมอ่านในเฟซบุ๊กมาผมคิดได้ว่า ถ้าการศึกษาเป็นดิน และเด็กเป็นต้นไม้ เด็กเป็นต้นไม้ต่างกัน ทุกคนรู้ ในนี้ทุกคนรู้ว่าต้นไม้ โตในดินที่ต่างกัน ดอกบัวโตในดินที่อุ้มน้ำ กระบองเพชรโตในดินทราย ต้นข้าวโตได้ใน 3 ดินก็จริง แต่ในแต่ละสายพันธุ์ของต้นข้าว มันก็ยังโตในดินที่ต่างกัน แต่ทำไมการศึกษาไทยยังใช้ระบบเดียว ในการตัดสินว่าเด็กคนหนึ่งจะโง่หรือฉลาด วัดเขาที่เกรด มันผิดมากเหรอครับ ที่กระบองเพชรต้นหนึ่ง ไม่สามารถโตในดินเหนียวได้ ถ้าในอนาคตการศึกษาไทย ยังไม่ปรับให้เด็กที่มีศักยภาพต่างกัน ยังตัดสินว่าเขาโง่ด้วยเกรด เด็กอย่างพวกผมในอนาคตจะเป็นอย่างไร???”

 

 

หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย รวมถึงมีคุณแม่ของน้องปัญเข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วย

 

 

>>ไปชมคลิปกันเลย <<

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Toolmorrow

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.