แพทย์เตือน! ผู้ป่วย 4 โรคต่อไปนี้ “ห้ามกินทุเรียนเกิน 1 เม็ด” เสี่ยงอาการทรุดควรหลีกเลี่ยง เช็คด่วน! ก่อนกลายเป็นโทษมหันต์!!

แพทย์เตือน! ผู้ป่วย 4 โรคต่อไปนี้ “ห้ามกินทุเรียนเกิน 1 เม็ด” เสี่ยงอาการทรุดควรหลีกเลี่ยง เช็คด่วน! ก่อนกลายเป็นโทษมหันต์!!

 

 

 

ฤดูกาลของทุเรียนเข้ามาถึง !! ซึ่งเป็นผลไม้ที่เป้นที่นิยมมากๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงชอบทานกันมากๆ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มาตามฤดูกาล และราคาค่อนข้างสูง แต่….ใช่ว่าใครก็สามารถกินได้เพราะทุเรียนกับโรคบางโรคไม่ถูกกับ อาจจะทำให้อาการป่วยแย่ลงไปอีก หรือสาหัส วันนี้เราจะพาไปดูโณคที่ห้ามกินทุเรียนเด็ดขาด!!  รู้แล้วก็นำไปบอกต่อคนที่เป็นโรคเหล่านี้ด้วยนะ จะมีโรคไหนกันบ้างตามไปกันเลย

 

 

 

 

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคดังต่อไปนี้จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น

1. ผู้ป่วยโรคไต
2. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
3. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
4. ผู้ป่วยหลอดเลือดหัวใจตีบ

 

4 โรคที่กล่าวมานี้ให้ระมัดระวังอย่างมากในการกินทุเรียน กินได้ไม่เกินวันละ 1 เม็ด ต่อวันเท่านั้น หรือเลิกกินไปเลย
เพราะทุเรียนมีแป้งและน้ำตาลสูง หากได้รับทุเรียนในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

 

 

 

 

พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการ สำนักโภชนาการ แนะนำอีกว่า ให้กินทะเรียน คู่ กับมังคุด เพราะในมังคุดมีสารต้านอักเสบ ช่วยแก้ร้อนในได้

 

เรื่องที่ต้องห้าม คือการกินทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงกว่าปกติ ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากการขาดน้ำ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสาระของเราที่นำมาฝากในวันนี้ รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปบอกคนรอบข้างที่ป่วยเป็นโณคเหล่านี้กันด้วยนะ ครั้งหน้าสัญญาว่าจะนำสาระดีๆแบบนี้มาฝากอีกนะ !!

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.