แชร์เก็บไว้! “คลิปหาชมยาก วิถีชีวิตชาวอีสาน เมื่อ 40 ปีก่อน ถูกถ่ายไว้โดยทีมสารคดีต่างชาติ”

แชร์เก็บไว้! “คลิปหาชมยาก วิถีชีวิตชาวอีสาน เมื่อ 40 ปีก่อน ถูกถ่ายไว้โดยทีมสารคดีต่างชาติ”

ต้องบอกว่าหาชมได้ยากจริงๆสำหรับคลิปนี้  กับคลิปวิถีชีวิตของคนอีสานเมื่อ 40 ปี ก่อน คลิปนี้ถูกถ่ายโดยชาวต่างชาติเสียด้วย  ซึ่งผู้ที่นำคลิปดังกล่าวมาเผยแพร่คือสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง โดยเขาได้กล่าวว่า คลิปนี้เป็นคลิปที่ชาวต่างชาติถ่ายไว้ในปี 1977 ซึ่งบรรยากาศในสมัยนั้นต่างจากปัจจุบันโดยสิ้นเชิง เด็กในสมัยนั้นใช้ชีวิตอยุ่กับธรรมชาติ วิ่งเล่นอย่างเด็กทั่วๆไปตามวัยที่ควรจะเป็น ไร้ซึ่งสิ่งมอมต่างๆอย่างเฟซบ๊ก เกมออนไลน์ และโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ภาพเหล่านี้ดูแล้วช่างมีเสน่จริงๆ ชาวบ้านพึ่งพาอาศัยกัน อยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ที่แสนอบอุ่น เด็กๆได้วิ่งเล่นสนุกกันในสนามหญ้า ทุ่งนาป่ากว้าง จับกุ้งหอยปูปลา มาต้มยำทำแกง ก้อยกะปอม (ซึ่งสมัยนี้ไม่เห็นแล้ว ไปสถิตอยู่ร้านเกมส์กันหมด) ถึงฤดูเกี่ยวข้าว ชาวบ้านลงมาช่วยกันทำงาน ทำอาหารกับข้าว กินกัน แกล้มเหล้าขาว และ สาโท สนุกสนานเฮฮา (ซึ่งสมัยนี้ คนรุ่นใหม่หันไปทำงานในเมืองใหญ่ และ อยู่กันแบบครอบครัวของใครของมันกันซะส่วนใหญ่แล้ว)

โดยภาพเหล่านี้ช่างเป็นบรรยากาศแห่งความทรงจำที่ดีจริงๆ ภาพเหล่านี้อาจจะยังไม่เคยได้สัมผัสกัน อยากให้เด็กรุ่นใหม่ที่กำลังติดอยู่กับโลกหน้าคอมพิวเตอร์ ได้ดูภาพเหล่านี้ และ นำกลับไปคิดย้อนกลับดูว่า ถ้าหากเราปิดคอม ปิดแทปเลต ปิด iphone แล้วเดินออกไป จับลูกบอลมาวิ่งเล่นกับเพื่อน ออกไปเดินป่าหาพืชแปลกๆดู ออกไปปั่นจักกระยานกับครอบครัว หรือ ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ข้างนอกบ้าง แล้วเราจะพบว่า ชีวิตข้างนอกนั้น มันสนุก และ ได้บรรยากาศมากกว่าในจอคอมพิวเตอร์ เป็นสิบๆเท่า

ซึ่งชีวิตในอดีตนั้น เป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เรามองเห็นปัญหาที่สังคมยุคใหม่กำลังเผชิญอยู่ เช่น เด็กติดเกมส์ ติดยา ท้องวัยเรียน เด็กแว้น ติดโซเชี่ยล สังคมก้มหน้า และอื่นๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ล้วนเกิดจากการที่เด็กวัยรุ่นหรือคนยุคใหม่ ขาดความอบอุ่น และการเอาใจใส่ที่ดีแบบสม่ำเสมอ จากครอบครัว

ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือ กิจกรรมใดก็ได้ ที่จะทำให้เราได้ใช้เวลาร่วมกันทุกวัน เพื่อเป็นการกระชับพื้นที่ความอบอุ่นให้แก่ครอบครัว แค่นี้ ปัญหาที่กล่าวมานั้นก็จะไม่เกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณอีกต่อไป อนาคตเราสดใส ชาติไทยเจริญ

สรุป จุดประสงของผมคือ อยากสนับสนุนให้ทุกท่านหันมาใช้เวลาร่วมกันให้มากขึ้น เพื่อเป็นการลดปัญหาสังคมยุคใหม่ ที่คนไทยกำลังประสพอยู่ โดยเฉพาะปัญหาโลกโซเชี่ยล ที่ถือว่าตอนนี้กำลังมาแรง และดูเหมือนว่าสิ่งนี้กำลังจะกลายเป็นเนื่อร้ายของมนุษย์ชาติ สังเกตุได้หลังจากที่มนุษย์โลกเรา มีโลกออนไลน์ ที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวก มนุษย์โลกก็เริ่มที่จะมีพฤติกรรมต่างๆ ที่ผิดแปลกจากเดิมต่างๆมากมาย ชอบทำอะไรเพี้ยนๆกันมากขึ้น เสพติดจนเป็นชีวิตจิตใจ ไม่เป็นอันกินอันนอน และแน่นอน พฤติกรรมเพี้ยนๆที่เราเคยเห็นนั้น มันจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ หรือ พูดง่ายๆก็คือ

 

[อินเตอร์เน็ต นอกจากจะทำให้เรามีโลกแห่งความรู้ที่กว้างขึ้น ในขณะเดี่ยวกัน ก็บั่นทอนสติปัญญาคนหมู่มากให้น้อยลงตามไปด้วยเช่นกัน]

หลังจากที่ท่านได้ดูคลิปนี้แล้ว ก็หวังเอาไว้ว่า กระทู้นี้จะเป็นแรงผลักดันให้ทุกท่านหันมาใช้เวลากับคนในครอบครัวมากขึ้น และ ไม่ยึดตัวมัวเมากับสังคมออนไลน์จนมากเกินไป มาช่วยกันพัฒนาสังคมเรากันเถอะครับ นำเอาแนวทางที่คนรุ่นหลังทิ้งไว้ให้มาพัฒนาสังคมของเรากันต่อไป

ขอบคุณบทความที่มา Pantip.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.