You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เตือนอันตราย!! 3 โรคควรระวัง ช่วงสงกรานต์ อันตรายกว่าที่คิด ควรป้องกันอย่าให้เป็นดีกว่า

เตือนอันตราย!! 3 โรคควรระวัง ช่วงสงกรานต์ อันตรายกว่าที่คิด ควรป้องกันอย่าให้เป็นดีกว่า

เตือนอันตราย!! 3 โรคควรระวัง ช่วงสงกรานต์ อันตรายกว่าที่คิด

 

ช่วงสงกรานต์ ภัยจากการเล่นน้ำก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน หากน้ำเข้าตา อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ เพราะน้ำที่มาสาดใส่กันนั้น หากไม่สะอาดมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอย่างแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา รวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆ อาจทำให้เกิดความผิดปกติกับดวงตาได้  ไปดูกันเลยว่าน้ำสกปรกเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง!!

 

พญ.รัติยา พรชัยสุรีย์ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวถึงการดูแลสุขภาพดวงตาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ต้องมีการสาดน้ำกันนั้น ว่า ควรระมัดระวังในเรื่องของการเล่นน้ำกันให้มากขึ้น เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าน้ำที่เอามาใช้เล่นนั้น นำมาจากที่ไหนกันบ้าง อาจมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกปนเปื้อนมากับน้ำที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณดวงตาได้ ไม่ว่าจะเป็นเยื่อบุตา กระจกตา โดย 3 โรคตาที่พบได้บ่อยในช่วงสงกรานต์ ได้แก่

 

 

1. ตาแดง (เยื่อบุตาอักเสบ)

สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย แต่ที่พบบ่อยที่สุด คือ จากเชื้อไวรัส ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุตา อาการที่พบคือ บวมแดงตรงตาขาว คัน น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว หรือ สีเขียว สามารถเป็นได้ทั้งข้างเดียวหรือสองข้าง เพราะฉะนั้นควรล้างมือให้สะอาดก่อนล้างตา แล้วลองสังเกตอาการ 1 – 2 วัน หากไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ทันที

 

 

2. แผลกระจกตา

 

กระจกตาเป็นส่วนที่อยู่หน้าสุดของลูกตา ไวต่อความรู้สึกสัมผัสและความเจ็บปวด แผลกระจกตาเกิดได้จากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย แต่ในที่นี้จะกล่าวเน้นที่เชื้อแบคทีเรียเป็นหลัก เพราะเป็นการติดเชื้อหลังได้รับอุบัติเหตุทางตา จนทำให้มีบาดแผลที่กระจกตา เช่น ฝุ่นละออง สารเคมี สิ่งสกปรกปนเปื้อนต่างๆ เข้าตา รวมถึงการขยี้ตาแรงๆ ที่สำคัญ สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีก็อาจเกิดแผลที่กระจกตาได้ อาการที่พบ ได้แก่ ตาแดง ปวดตา เคืองตา ตามัว น้ำตาไหล ตาไม่สู้แสง เห็นลักษณะขุ่นขาวในกระจกตาดำ หากเป็นแล้วถ้าแผลเล็กและตื้นอาจหายภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าแผลลึกมากอาจทำให้การมองเห็นลดลง ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะฉะนั้นระวังฝุ่นละอองหรือสารเคมีที่ปนเปื้อนในน้ำเข้าตา

 

 

3. ตากุ้งยิง

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการอุดตันของต่อมบริเวณเปลือกตาแล้วเกิดการติดเชื้อ มักมีสาเหตุมาจากการขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้เปลือกตาไม่สะอาด รวมถึงการใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ทั้งที่มือไม่สะอาด อาการที่พบ คือ มีตุ่มบวมแดงหรือเป็นหนองที่เปลือกตาไม่ว่าจะบนหรือล่าง บวม แดง อาจมีหนองไหลออกมา มีขี้ตาเป็นสีเขียว หากเกิดความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อดูว่าจำเป็นต้องเจาะกุ้งยิงหรือไม่ ที่สำคัญควรระวังไม่เอามือไปสัมผัสเปลือกตา ที่สำคัญคือ ไม่ควรเอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ

 

 

และในวันสงกรานต์นี้หากต้องเล่นน้ำหรือมีโอกาสโดนน้ำ การดูแลดวงตาควรทำดังวิธีต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้ห่างไกลโรคตา

1. หากใช้ปืนฉีดน้ำในการเล่น ไม่ควรฉีดเข้าใส่บริเวณดวงตาโดยตรง ควรหาแว่นใส่เพื่อป้องกัน

2. ถ้ามีปัญหาสายตาควรสวมใส่แว่นแทนใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ

3. หากเจอน้ำไม่สะอาดหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตาให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที

4. ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหากต้องสัมผัสบริเวณดวงตา และ

5. หลังเล่นน้ำควรสังเกตดวงตาว่าเกิดความผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีให้รีบพบแพทย์ทันที

 

สงกรานต์ปีนี้ขอให้เล่นน้ำกันอย่างปลอดภัยนะคะ และที่สำคัญเมาไม่ขับ !!  ขอให้มีความสุขกันมากๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์ 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top