You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เป็นตาแซ่บ!! 19 เมนูอาหาร ฉบับลูกอีสานตัวจริง!

เป็นตาแซ่บ!! 19 เมนูอาหาร ฉบับลูกอีสานตัวจริง!

เอกลักษณ์ของคนพื้นเมืองอีสาน เวลามีญาติหรือแขกที่มาจากต่างถิ่น หรือมีงานบุญต่างๆ สิ่งที่เป็นกลิ่นอายของความเป็นคนอีสานที่ขาดไม่ได้คือการต้อนรับแขกผู้มาเยือน ด้วยอาหารท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งการรับประทานอาหารร่วมก็กันถือเป็นกิจกรรมกิจกรรมพบปะสังสรรค์กันในหมู่ ญาติพี่น้อง เพื่อน และบุคคลที่คุ้นเคยกัน วันนี้สาวบ้านนอก มีสุดยอดเมนูอีสาน ที่ขาดไม่ได้เลย ที่บอกได้เลยว่าแซบถึงทรวง มีอะไรบ้างมาดูกันเลยจร้า

1.ลาบวัว

สูตรสายโหดเลือดดิบๆเทใส่หลายๆโลดพี่น้อง

เห็นแล้วน้ำลายแตกบ่หมู่เจ้า ฮ่าาาา

สูตรนี้เลือดอาจสิน้อยแต่ก็คงไว้ซึ่งความแซบคือกันเด้อ

ลาบวัว ถือได้ว่าเป็นราชาของอาหารอีสาน สมัยก่อนจะได้กินลาบเฉพาะงานบุญหรือโอกาสพิเศษเท่านั้น หนุ่มสาวมักพูดเย้าแย่กันเล่น “กินลาบงัวมื้อได๋ส่งข่าวนำเด้อ” หมายถึงได้แต่งงานเมื่อไรอย่าลืมส่งข่าวบ้างนะอะไรทำนองนั้น ลาบวัวจึงเป็นเสมือนอาหารฮ่องเต้ของคนอีสาน ปัจจุบันเนื้อวัวมีขายทั่วไปทั้งในตลาดสดและซุปเปอร์มาร์เก็ต ลาบวัวหรือลาบเนื้อทำง่ายแต่ละท้องที่มีสูตรทำไม่เหมือนกัน

2.ส้มตำ

ตำปูปลาร้าฉบับดั้งเดิม

ตำบักหุ่งสิแซบ90เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับปลาแดกอีก 10เปอร์เซ็นขึ้นอยู่กับขี้มือแม่ค้า ผิดๆๆขึ้นอยู่กับฝีมือแม่ค้าซั่นดอก

ถ้าเอาข้าวปุ่นมาใส่นำ เพิ่ลสิเอิ้นว่าตำซั่วเด้อ

ส้มตำ เมนูนี้รู้จักกันทั่วประเทศอยู่แล้วครับ ต่างชาติได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว เหอๆ ส้มตำเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งส้มตำปูปลาร้าแล้วละก็ สุดติ่งกระดิ่งแมวเลยละ ครับคำเตือน เมนูส้มตำปูปลาร้าไม่แนะนำให้กินเป็นมื้อเช้านะครับ เนื่องจากปลาร้าเป็นของหมักดอง อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง หรือท้องเสียได้ หากกินควรจะเป็นมื้อเที่ยงหรือว่าเมื้อเย็นจะดีที่สุดครับ แต่มื้อเช้าห้ามเด็ดขาดจร้า

3.ต้มไก่บ้าน

สูตรนี้ผู้เขียนเคยกินสมัยไปสีข้าวซอยเพิ่ล

รสชาติแบบนี้ใครเคยกินแล้วจะติดใจเด้อ

โอ้ย..เห็นแล้วหิวข้าวเด้

ต้มไก่บ้าน เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานที่ทำรับประทานกันทั่วไป ส่วนประกอบหลัก คือ ไก่บ้าน ที่นิยมเลี้ยงกันไว้ตามครัวเรือน ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายไก่สด มีเนื้อเหนียวแน่น กว่าไก่ฟาร์มความอร่อยอยู่ที่ความสดใหม่ของไก่ ผสมกับเครื่องปรุงรสแซ่บ จึงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

4.ขนมจีนน้ำยา(ข้าวปุ้น)

ขนมจีนน้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยากระทิก็อร่อยยอีกแบบเด้อ

ใส่ปรุงแต่งหน้าให้สวยด้วยผักชี เป็นตาแซบคักพี่น้อง

ข้าวปุ้นอาหารอีสานเมนูหนึ่งที่คนอีสานชอบทำกันบ่อยๆ ถือว่าเป็นเมนูยอดนิยม และโดยเฉพาะช่วงมีงานบุญหรืองานมงคลต่างๆ ก็จะพบเจอเมนูนี้ นั่นคือ ขนมจีนน้ำยา (ข้าวปุ้น)น้ำยา ซึ่งน้ำยาสามารถทำกินได้ง่ายๆ มีเครื่องปรุงและส่วนประกอบที่หาได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานก็กินได้

5.ก้อยกุ้ง

ผู้เฒ่าตั๋วเด็กน้อยว่า ก่อนสิกินก้อยกุ้งกิน ให้ตะโกนว่า กุ้งเต้น กุ้งเต้น กุ้งเต้น สามครั้ง แล้วกุ้งมันสิบ่เต้นออกจากจานพะนะ

กุ้งยิ่งสดยิ่งแซบเด้อพี่น้อง

นี่ล่ะเครื่องปรุงเป็นตาแสบดากบ่ล่ะ

ก้อยกุ้ง..เป็นเมนูอาหารทางภาคอีสานที่ได้รับความนิยมรับประทานกันเป็นอย่างมากสำหรับใครที่ใช้ชีวิตในสังคมเมือง แน่นอนว่าไม่ค่อยได้ลิ้มรสเมนูนี้กันสักเท่าไร สำหรับก้อยกุ้งจะต้องทานกันดิบๆ หรืออาจจะทำให้กุ้งสุกแบบครึ่งดิบครึ่งสุกก็ได้ซึ่งก็แล้วแต่ความพึงพอใจของคนทาน

6.หมกฮวก

ถึงห่อสิบ่ใหญ่ปานใด๋ แต่ว่าเต็มเปี่ยมด้วยความแซบเด้อ

หมกฮวกใส่ผักอีตู่

น้ำลายแตกแล้วพี่น้องเอ้ย..เป็นตาแซบคัก

หมกฮวก เป็นชื่ออาหารอีสาน ที่รสชาติสุดยอดคุณค่าอาหาร(เว่อร์ซะ) ในความคิดของผม ถึงแม้ว่ามันจะอร่อยปานใดก็ตาม แต่ก็ไม่ควรทำกินบ่อยเพราะมันเป็นการทำลายกบเขียดไม่ให้โตและขยายพันธุ์ต่อไป แต่ถ้าเป็นลูกอ๊อดที่เลี้ยงเอง กะเฮ็ดกินโลดเด้อสู มันแซ๊บ แซ่บกะยังว๊า กะยังวา

7.ก้อยแย้

กินกับข้าวเหนียวฮ้อนๆ ยอดผักกระโดนอ่อนๆ บ่อยากพากพี่น้องเอ้ย..

ใส่บักม่วงกับมดแดงนำเด้อสูตรนี้ผู้เขียนลองมาแล้ว แซบคักอีหลี

ก้อยแย้เป็นอาหารอีกเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านอิสานโดยแท้ ซึ่งจะมีรสชาติจัดจ้าน ซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มหารับประทานได้ยาก เพราะแย้ และกะปอม เริ่มมีจำนวนน้อยลงไป แต่ก็ยังมีบ้างตามพื้นที่ชนบท เคล็ดลับการกินให้อร่อยคือกินกับผักกระโดนอ่อนๆเด้อ แซบคัก

8.อ่อมหนูนา

สูตรเด็ดที่เฮ็ดให้อ่อมแซบกะคือผักขมเด้อพี่น้อง ไปลองเบิ่งโลด

ใส่ผักขมหลายๆ มันสิแซบเอง ถ่าบ่แซบคือว่ามาเตะปากผู้เขียนโลด…ฮ่าาาา

อ่อมหนูนาสูตรแต่ล่ะเปิงบ้านมันสิบ่คือกันเดะ แต่ว่าบทสรุปมันกะแซบคือกัน

อ่อมหนูนาเมนูที่อร่อยเป็นช่วงๆฤดู ทำไมถึงพูดแบบนี้เพราะว่า หนูนาช่วงฤดูหนาวหลังเกี่ยวข้าวนาปี จะมีรสชาติอร่อยกว่าช่วงฤดูฝน อันนี้เป็นเรื่องจริงนะ ผู้เขียนเคยกินมาแล้ว หนูนาช่วงต้นฤดูหนาวอร่อยจริงๆ

9.ปลาร้าบอง

สูตรนี้บ่ใส่ใบบักหูด

ใบบักหูดแนะนำให้ใส่หลายๆ มันสิห๊อมหอมตั๊วพี่น้อง

บางคนเพิ่ลกะมักแบบสุกๆ

ปลาร้าบองหรือแจ่วบองทานคู่กับปั้นข้าวเหนียว ตามด้วยผักสด โอ้…อร่อยแซบอย่าบอกใครเลยล่ะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการด้วยเมื่อทานคู่กันกับผักสด ปลาร้าบ่องเป็นอาหารคู่ครัวของคนอีสานมาช้านานมากเลยทีเดียว

10.ส้มวัว

ส้มงัวกินกับบักพริกดิบมันกะสุดยอดแล้ว

ส้มงัวมันมีหลายสีสันตั๊วพี่น้อง

ไผเคยพ้อแน่ ขายอยู่ข้างทางห่อล่ะ 20 บาท ใบตองห่อบักใหญ่ เปิดออกมาเนื้องัวส่ำขี้กระตายนิ ฮ่าาา..

ส้มวัวสุดยอดอาหารที่ลือชื่อในด้านความเป็นเอกลักษณ์และความแซบหลาย แหนมวัว หรือเรียกอีกอย่างว่า ส้มวัว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเนื้อวัวมาบดหรือหั่นเป็นชิ้นผสมกับเกลือ เติมข้าวเจ้าสุก หรือข้าวเหนียวสุก และกระเทียมบด อาจตกแต่งด้วยพริกสด ห่อเป็นมัด หมักในระยะเวลาที่เหมาะ

11.แกงเห็ด

ขึ้นซื้อว่าเห็ดผู้เขียนนิมักหลาย แกงเห็ดนิของโปรดเลย

แกงเห็ดใส่หน่อไม้จักหน่อยเด้อแซบคือกัน

เว้าเรื่องแกงเห็ดไผเฮ้ดกะบ่แซบคือฝีมืออีแม่ข่อยดอกแม่นบ่..ฮ่าาาา

แกงเห็ดเป็นอาหารที่ได้จัดได้ว่าเป็นของขวัญจากผืนดิน ในภาคอีสานมีเห็ดขึ้นตามธรรมชาติมากมาย หลายชนิด ซึ่งล้วนมีรสชาติอร่อย แต่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เช่น เห็ดไค เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก นิยมนำมาแกงกับใบย่านาง ใบแมงลัก น้ำปลาร้า เป็นน้ำแกงซดร้อนๆ รสชาติอร่อย ปัจจุบันเห็ดตามธรรมชาติเริ่มหายาก จึงนิยมใช้เห็ดจากตลาด ซึ่งเกิดจากการเพาะเลี้ยงในฟาร์มเห็ด ซึ่งให้รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน

12.ซุปหน่อไม้

เคยมีคนถามว่า ซุปหน่อไม้ใส่อีหยังแซบ… หมู่เจ้าฮู้บ่ คำเฉลยมันว่าจั่งใด๋..มันบอกว่า ใส่ปากพะนะ 555

บ้านไผมีหน่อไม้หลายๆกะส่งมาให้ผู้เขียนกินนำแหน่เด้อ อึดอยากคักกะแม่นหน่อไม้นี่ล่ะ

ซุปหน่อไม้ อาหารอีสานอีกหนึ่งเมนูที่จัดอยู่ในตระกูลลาบ ซึ่งนอกจากซุปหน่อไม้จะเป็นที่โปรดปรานของคออาหารอีสานแล้ว ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนด้วยนะ ถ้าถามว่าซุปหน่อไม้กี่แคลอรีนั้น บอกไว้เลยว่าถ้วยเดียวให้พลังงานต่ำมาก ๆ ประมาณ 40 กิโลแคลอรี เท่านั้นเอง

13.ลาบเทา

เป็นอีเมนูที่ผู้เขียนมักคักกะแม่นลาบเทานิล่ะ

สมัยแต่ก่อนอึดอยาก อีแม่ข่อยกะหาลาบเทานี่ล่ะมาเฮ็ดสู่กิน ใหญ่มาเพราะได้ลาบเทา กับปลาแดกบอง

บางคนเพิ่ลว่าใส่บักเขือขืนมันสิแซบเด้ล่ะ

ลาบเทา เป็นอาหารพื้นบ้านทางแถบอิสาน โดยการนำเทา ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด ปรุงด้วยสูตรลาบอิสาน เรียกว่า ” ลาบเทา ” และเป็นที่นิยมรับประทานของชาวอิสานมาทุกยุคทุกสมัย เมนูลาบเทานี้จะเกิดขึ้นได้นั้นต้องอาศัยช่วงจังหวะที่น้ำมีสภาพอุณหภูมิ และระบบนิเวศของน้ำมีความสำพันธ์กันอย่างเหมาะสม จึงจะเกิดเทาขึ้นมาได้มากน้อยต่างกัน พบว่า… แหล่งน้ำในช่วงฤดูหนาว เป็นช่วงที่เกิดเทาได้มาก และพบเทาได้มากกว่าในช่วงฤดูอื่น

14.ก้อยไข่มดแดง

ไข่มดแดง อาหารบนที่สูง หายากคักพี่น้อง

เครื่องปรุงกะมีส่ำนี้ล่ะ เฮ็ดง่ายๆ แต่กะแซบเด้ล่ะ

เพิ่ลว่าไผเฮ้ดแนวกินบ่แซบให้มาเฮ็ดก้อยไข่มดแดงเบิ่ง จั่งใด๋กะแซบ เพราะว่าในโตไข่มดแดงมันแซบอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ

เชื่อไหมครับว่าไข่มดแดงราคาตกประมาณ 300 บาทต่อกิโลกรัมเลย ยิ่งช่วงที่หายากเนี่ยเคยเห็นขายกิโลละ 500 เลยครับ ก้อยไข่มดแดง หรือยำไข่มดแดง จากผลงานวิจัยของ ม.เกษตร ทำให้รู้ว่า ไข่มดแดงมีคุณค่าทางอาหาร คือมีโปรตีนสูง 8.2 กรัม/100 กรัมของไข่มดเลยทีเดียว นี่แหละครับ ของที่ดีหายากของภาคอีสานเรา

15.แกงหน่อไม้ใส่ใบย่านาง

สิแซบหรือบ่แซบขึ้นอยู่กับปลาแดกนำเด้อ

ไผบ่เคยกินมาลองซิมเบิ่งเด้อ

แต่ล่ะเปิงบ้านมันมีสูตรบ่คือกันตั๊วพี่น้อง

แกงหน่อไม้ใบย่านาง เมนูโปรดของคออาหารอีสานรสแซ่บ ที่จะพาทุกคนไปอร่อยไปกับหน่อไม้กรอบ ๆ เข้ากันดีกับน้ำใบย่านาง แถมยังมีผัก และเห็ดนานาชนิดเต็มถ้วยไปหมด กลิ่นหอมฟุ้งเลยทีเดียว ยิ่งถ้าใครชอบกินปลาร้าด้วยแล้ว รับรองเลยว่าเด็ดโดนใจ แถมในน้ำใบย่านางยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอีกด้วย

16.ลาบเป็ด

สำหรับบ้านผู้เขียน แขกไปไทมา ไผมาเยื่อนกะได้ลาบเป็ดนี่ล่ะสู่เพิ่ลกิน

เบิ่งสีสันเอาโลดพี่น้องเอ้ย..แซบจนสิได้เลียฮอดลายจานพุ่นล่ะบาดนิ

เบิ่งมาฮอดตอนนี้แล้วหมู่เจ้าหิวข้าวคือผู้เขียนบ่ อิอิ

ลาบเป็ด แต่ละร้าน ที่ผมไปกินมา จะทำไม่เหมือนกันเลยนะครับ แตกต่างกันไป ตามสูตรของแต่ละจังหวัด ร้อยเอ็ดบ้าง อุดรบ้าง ก็ว่ากันไปครับ แต่จุดเด่นจริงๆ ของเมนูลาบเป็ด นี้ ที่แตกต่างจาก ลาบหมู และ ลาบเนื้อ ก็คือ เนื้อ และหนังเป็ด ที่มีความนุ่ม เหนียวนิดๆ กำลังอร่อย ให้รสชาติ กินแล้วเคี้ยวสนุก ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย ผมชอบมากๆ แต่ก็กลัวเหมือนกันว่า ถ้ากินมากๆ แล้วอาจจะเป็นเก๊าได้หรือเปล่า

17.ต้มแซบเนื้อ

ฟังแต่ชื่อเมนูกะบอกว่าแซบแล้วพี่น้อง เรื่องรสชาติบ่ต้องเว้าถึง

ต้มแซบหากินได้ตามร้านอาหารอีสานทั่วไปเด้อ

ใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

โดยทั่วไปคนมักจะสั่งเมนูต้มแซ่บรสเด็ดมาซดทุกครั้งเวลาไปกินส้มตำ พูดถึงต้มแซบต่างก็ก็มีหลายสูตร แต่ล่ะสูตรวัตถุดิบที่นำมาทำก็แตกต่างกัน 6 สูตร เช่น ทั้งต้มแซ่บไก่ ต้มแซ่บหมู ต้มแซ่บปลา ต้มแซ่บเครื่องในหมู ต้มแซ่บเนื้อ และต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้ และอื่นๆอีกมากมาย

18.คอหมูย่าง

เห็นแล้วคิดฮอดสมัยเป็นผู้บ่าวส่ำน้อยตอนหัดกินเหล้าขาว คอหมูย่างนี่แหละคือกับแกล้มอันโอชะเลย

คอหมูย่างกินหลายกะบ่ค่อยดีปานใด๋ดอก มันสิอิ่ม ฮ่าาา..

ไผสิกินนำกะฟ่าวมาเด้อ ของแซบเพิ่ลบ่เฮ้ดหลาย

เมนูคอหมูย่าง เคล็ดลับความอร่อยของมื้ออาหารก็ต้องโดนเมนูของย่างแซ่บๆ ไว้กินกับส้มตำ ลาบ น้ำตก สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้นั่นก็คือเมนู คอหมูย่าง รสเด็ดกับน้ำจิ้มแซ่บๆ เป็นเมนูที่ทำกินเป็นกับแกล้ม แถมทำง่าย

19.แกงขี่เหล็ก

ต้มจักสามน้ำเด้อมันจั่งสิบ่ขม

บางคนมักขมกะต้มแค่น้ำเดียวกะได้

มีอีกสูตร แกงผักขี่เหล็กใส่แคปหมูกะแซบคือกัน

 

แกงขี้เหล็ก เมนูอาหารที่เชื่อว่าหลายๆท่านที่เป็นคนอีสานต้องเคยกินกันทุกคน นั่นก็คือ “แกงผักขี้เหล็กใส่หนังวัว” หรือหนังงัวบ้านเฮานั่นหละครับ บางทีมีหนังควาย ก็ใส่ได้เหมือนกัน อร่อยไม่แพ้กัน

สิจบแล้ว ขออนุญาตพิมพ์เป็นภาษาอีสานเด้อครับ คั่นแข่วมาโดนแล้ว ฮ่าาาา… เป็นจั่งใด๋แน่ครับพี่น้อง กับ 19 เมนูอาหารอีสานที่ผมนำมาฝาก อ่านมาฮอดหม่องนี้ ไผที่ยังบ่เคยลอง จงฟ่าวไปหากินเบิ่งเด้อครับ อย่าให้เค้าได้เว้าว่าเกิดมาเสียชาติเกิด สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารเด้อครับ

ขอบคุข้อมูลจาก สาวบ้านนอก

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top