You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ต้นไผ่กลม ๆ มันธรรมดาไป?! “ไผ่สี่เหลี่ยม” ทำได้เองง่าย ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เคล็ดลับง่าย ๆ นิดเดียว?!

ต้นไผ่กลม ๆ มันธรรมดาไป?! “ไผ่สี่เหลี่ยม” ทำได้เองง่าย ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เคล็ดลับง่าย ๆ นิดเดียว?!

ต้นไผ่กลม ๆ มันธรรมดาไป?! “ไผ่สี่เหลี่ยม” ทำได้เองง่าย ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เคล็ดลับง่าย ๆ นิดเดียว?!

“ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เป็น​ไม้​ยืนต้น เนื้อไม้​แข็ง ขึ้น​เป็น​กอ​เหมือนกับ​ไผ่​ทุก​สกุล แต่​จะ​ไม่​มี​พู​พอ​น​สูง และขนาด​ของ​กอ​จะ​ไม่​ใหญ่​หรือ​ กว้าง​เกินไป ต้น​สูง​ได้​ถึง 10-15 เมตร มี​เหง้า​ใต้ดิน ลำ​ต้น​ตั้ง​ตรง เป็น​ข้อ​ปล้อง ภายใน​กลวง เส้นผ่าศูนย์กลาง​ลำ​ไผ่​ประมาณ 1.5-2 นิ้ว​ฟุต ลำ​ต้น​ขณะ​ยัง​อ่อน​อยู่​จะกลม เมื่อ​แก่​จัด​จะ​เปลี่ยน​เป็น​สัน​เหลี่ยม​สี่เหลี่ยม​แต่​มอง​ด้วย​สายตา​ไม่​รู้​ จะ​ต้อง​ใช้​มือ​สัมผัส​จึง​จะ​ทราบ​ว่า​เป็น​สี่เหลี่ยม​​อย่าง​ชัดเจน

ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​เรียง​สลับ รูป​ใบ​หอก​หรือ​ รูป​ขอบ​ขนาน ปลาย​เรียว​แหลม โคน​มน ขอบ​ใบสาก ​และ​คม​เหมือนกับ​ใบ​ไผ่​ทั่วไป แต่​ใบ​ของ “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” จะ​มี​ความ​หนา​และ​เป็น​สี​เขียว​สด​กว่า จึง​ทำให้​เวลา​แตก​ต้น​เป็น​กอ​และ​มี​ใบ​ดก​จะ​ให้​ความ​ร่มรื่น​ดีมาก โดยเฉพาะ​ใน​ช่วง​ที่​มี​ลม​พัด​แรงๆหรือ​ใน​ช่วง​ฤดู​หนาว​จะ​ได้ยิน​เสียง​สายลม​พัด​ปะทะ​กับ​ใบ​ไผ่​ปลิว​ไสว​สร้าง​บรรยากาศ​เป็น​ธรรมชาติ​ดี​ยิ่งนัก ปัจจุบัน “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” มี​ขาย​ ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ

ไผ่​สี่เหลี่ยม มี​ด้วย​กัน​ 2 สาย​พันธุ์ คือ สายพันธุ์​ ที่​พบ​มี​ต้น​วาง​ขาย​อย่าง​แพร่หลาย​ใน​ประเทศไทย​บ้าน​เรา​นาน​หลาย​ปี​แล้ว​นั้น​เป็น​สาย​พันธุ์​นำ​เข้า​จาก​ประเทศ​จีน กับ “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” เพิ่ง​พบ​มี​ต้น​วาง​ขาย​ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ เมื่อ​ไม่​นาน​มา​นี้ เป็น​สาย​นำ​เข้า​จาก​ประเทศ​ญี่ปุ่น แต่​ไม่ได้​รับ​ความ​สนใจ​จาก​ผู้​ปลูก​เท่า​ที่​ควร เนื่องจาก​เข้าใจ​ว่า​เป็น​สาย​พันธุ์​จาก​ประเทศ​จีน ​ซึ่ง “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” จะ​มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เหมือนกับ​ไผ่​สี่เหลี่ยม​ของ​ประเทศ​จีน​ทุก​อย่าง จะ​แตก​ต่าง​กัน​ที่​ประโยชน์​ใช้สอย​เท่านั้น

เช่น “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” ในประเทศญี่ปุ่น​นอกจาก​จะ​ปลูก​เพื่อ​สร้าง​ร่มเงา​ใน​บริเวณบ้านแล้ว ยัง​นิยม​ปลูก​เพื่อ​เอา​ลำ​ไผ่​ไปใช้​ประโยชน์​ใน​ทาง​ธุรกิจ​อีก ด้วย คือ ลำ​ไผ่​ของ “ไผ่​สี่เหลี่ยม​ญี่ปุ่น” ที่​มี​ลักษณะตรง ​สวย​งาม​เป็น​เหลี่ยม​สัน​สี่เหลี่ยม​อย่างชัดเจน ขนาดของ ​ลำ​ไผ่​ไม่​ใหญ่​โต​จน​เกินไป จะ​ถูกคัด​เอา​ไป​ทำ​เป็น​ด้าม​ร่ม​ออก​วาง​ขาย​ได้​รับ​ความ​นิยม​อย่าง​แพร่หลาย ​ซึ่ง​นอกจาก​จะ​มี​ความ​สวย​งาม​แล้ว​ยัง​ใช้ได้​ทน​นาน​ด้วย

ส่วน​สาย​พันธุ์​ของ​จีน นิยม​ปลูก​ประดับ​ใน​บริเวณ​บ้าน​ตาม​ชนบท​ที่​มี​บ้านพัก​เป็น​ชั้น​เดียว เวลา​แตก​ต้นเป็น​ กอ​จะ​ไม่​มี​พู​พอ​น​เหมือน​กอ​ไผ่​ทั่วไป ขนาด​ของ​กอ​ก็​ไม่​กว้างขวาง​เกินไป ลำ​ไผ่​มี​ขนาด​เล็ก​ตั้ง​ตรง​และ​สูง​ไม่​เกิน 10 เมตร ทำให้​เวลา​แตก​ใบ​ดก​สามารถ​สร้าง​ความ​ร่มรื่น​ให้​บริเวณ​บ้าน​เป็น​ธรรมชาติ​ดี​มาก ​ใคร​ที่​เคย​เดินทาง​ไป​เที่ยว​ประเทศ​จีน โดย​เฉพาะ​ตาม​ชนบท​ห่างไกล​จริงๆ จะ​พบ​เห็น​ชาว​จีน​ปลูก​ต้น​ไผ่ หรือไผ่​สี่เหลี่ยม​ใน​บริเวณ​บ้าน​อย่าง​กว้างขวาง

 

สำหรับเคล็ดลับ วิธีทำ ‘ไผ่สี่เหลี่ยม’ ทำง่ายๆ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. แผ่นไม้ (เอาไว้ทำบล๊อก)

2. ตะปู และ ลวด (เอาไว้ยึดแผ่นไม้เข้าด้วยกัน)

วิธีทำ

– แค่นำแผ่นไม้มาประกับกัน แล้วตอกยึดด้วยตะปู นำลวดมามัดยึดรอบๆ อีกชั้นเพื่อความแข็งแรง ทำเป็นบล็อกเล็กๆ สั้นๆ ตรงโคนหน่อไม้ พอสูงขึ้นลำต้นที่โตผ่านบล็อก ก็จะเป็นสี่เหลี่ยมเท่ากันหมด แบบนี้นี่เอง

เมื่อไม้ไผ่โตขึ้น ก็จะเป็นสี่เหลี่ยมอย่างที่เห็น

สามารถทำออกมาเป็นรูปแบบอื่นๆ ได้อีกหลากหลายรูปแบบ ตามแต่การวางบล๊อกของเรา

ไม้ไผ่สี่เหลี่ยมนำมาทำเป็นแก้วน้ำ

ตัดให้สั้นหน่อย เป็นที่เขี่ยบุหรี่หรือ จะเป็นชามใบเล็กๆ ไว้ใส่อาหาร ใส่น้ำจิ้ม ก็สวยดี

ต้องบอกว่าสุดยอดมากๆภูมิปัญญาของไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

ขอบคุณข้อมูล : “นาย​เกษตร”

ภาพจาก : Kaijeaw – ไข่เจียว

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top