You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สุดรันทด!! วอนช่วยเหลือคุณยายวัย 83 ตัวคนเดียว อาศัยในกระท่อมเก่า ๆ รอวันพัง ไม่มีน้ำ-ไฟ

สุดรันทด!! วอนช่วยเหลือคุณยายวัย 83 ตัวคนเดียว อาศัยในกระท่อมเก่า ๆ รอวันพัง ไม่มีน้ำ-ไฟ

สุดรันทด!! วอนช่วยเหลือคุณยายวัย 83 ตัวคนเดียว อาศัยในกระท่อมเก่า ๆ รอวันพัง ไม่มีน้ำ-ไฟ

เมื่อช่วงสายวันที่ 14 สิงหาคม 2560 กลุ่มเพื่อนประธานชุมชนเทศบาลเมืองเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง นำโดยอาจารย์พันธ์ศักดิ์ คำแก้ว นายประพัต มณียศ ประธานชุมชนบ้านทุ่งกู่ด้าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารชุดมวลสัมพันธ์ มทบ.32 พื้นที่ อ.เมืองลำปาง ได้นำอุปกรณ์สร้างบ้าน เช่น เสาปูน อิฐบล็อก วงกบประตู หน้าต่าง มามอบให้กับยายฟอง ทะวะละ อายุ 83 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ ซอย 7บ้านไร่ข่วงเปา ม.11 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อนำไปใช้ในการสร้างบ้านให้กับยายฟอง

หลังทราบข่าวว่ายายฟองอาศัยคนเดียวตามลำพัง ในกระท่อมหลังเล็กๆ สภาพเก่าทรุมโทรม ไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องอาศัยเทียนไขจุดเป็นแสงสว่าง ทางกลุ่มกลุ่มเพื่อนประธานชุมชนเทศบาลเมืองเขลางค์นคร อ.เมืองจ.ลำปาง จึงช่วยกันซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างบ้านมามอบให้ยายฟองดังกล่าว

เมื่อยายฟองทราบว่ามีจะคนมาเยี่ยมและนำอุปกรณ์ก่อสร้างบ้านมามอบให้ ยายฟองก็แสดงอาการดีใจอย่างเห็นได้ชัด ส่วนบ้านที่ยายฟองอาศัยอยู่เป็นกระท่อมเล็กๆ ฝาบ้านส้รางด้วยสังกะสีเก่า หลังคามุงด้วยกระเบื้องเก่า สภาพทรุดโทรม ภายในกระท่อมพบเสื้อผ้าเก่าๆแขวนไว้ข้างฝา ในห้องมีแต่แคร่ไม้ และเสื่อกับหมอนเก่าๆ ที่ยายฟองเอาไว้เป็นที่หลับนอน แม้แต่ห้องน้ำและไฟฟ้ายังไม่มีใช้ ในขณะเดียวกันได้มี นายนนท์ มีรอง อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของยายฟองและอาศัยอยู่ข้างบ้านยายฟอง ได้มาพบและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารและกลุ่มเพื่อนประธานชุมชนเทศบาลเมืองเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง

โดยนายนนท์ ซึ่งเป็นคนคอยดูแลส่งข้าวส่งน้ำให้กับยายฟองเปิดเผยว่า ยายฟอง อาศัยอยู่คนเดียวมานานกว่า 10 ปี แล้วหลังสามีเสียชีวิตลง แต่ไม่มีลูก ซึ่งที่ดินที่ยายฟองอาศัยอยู่นั้นเป็นที่ดินของบรรพบุรุษ ยายฟองมีพี่น้องทั้งหมด 9 คน ยายฟองเป็นคนที่5 ซึ่งขณะที่สามีของยายฟองยังไม่ตาย ทั้งสองคนได้อาศัยคอกหมูเก่า เป็นที่พักอาศัย เนื่องจากไม่มีบ้านอยู่ จนกระทั่งสามีของยายฟองเสียชีวิต ตนในฐานะหลานก็ช่วยดูแลยายฟองตามอัธภาพ เพราะว่าตนต้องมีภาระต้องดูแลครอบครัวทุกวันนี้ตนเป็นคนเอาข้าวเอาน้ำมาให้ยายฟองกิน ส่วนกระท่อมที่ยายฟองนอนตนก็เป็นคนสร้างให้เนื่องจากสงสารที่ต้องนอนอยู่ในคอกหมูเก่า ห้องน้ำไม่มีใช้ ยายฟองจะไปใช้ที่บ้านของตนและบ้านญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้บ้าน ส่วนไฟฟ้าไม่มีใช้ ยายฟองใช้เทียนไขจุดเป็นแสงสว่างมานานแล้ว ซึ่งตนพยายามจะดูแลและช่วยเหลือยายฟองจนสุดความสามารถตามกำลังที่จะช่วยได้ ทุกวันนี้ยายฟองไม่มีรายได้ ได้แต่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเท่านั้น

ด้านนายประพัต มณียศ ประธานชุมชนบ้านทุ่งกู่ด้าย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ในนามกลุ่มเพื่อนประธานชุมชนเทศบาลเมืองเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง เรารวมกลุ่มกันเพื่อช่วยเหลือสังคมและรับใช้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองเขลางค์นคร เมื่อเราทราบข่าวว่ายายฟอง อยู่คนคนเดียวคามลำพัง และมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในกระท่อมเก่าๆ ซึ่งน่าสงสารมาก กลุ่มเราจึงพากัน เข้ามาช่วยเหลือยายฟอง ในวันนี้ได้นำอุปกรณ์ก่อสร้างบ้านและห้องน้ำ ในเบื้องต้นและตนจึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญ ที่ต้องการช่วยเหลือยายฟอง สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ โทร 083-3242365 นายนนท์ หลานชายยายฟอง หรือจะประสานกลุ่มของเราได้โดยตรง ซึ่ง ในนามกลุ่ม เพื่อนประธานชุมชนเทศบาลเมืองเขลางค์นครจะช่วยกันดำเนินการสร้างบ้านในเบื้องต้นให้ยายฟองได้อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิตของยายฟองต่อไป

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก TNEWS

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top