You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > จากวิศกร นักธุรกิจ ผู้รู้กฎหมาย กว่าจะมาเป็น อัจฉริยะ นี่คือเหตุผลที่หันมาทำงานช่วยเหลือสังคม (รายละเอียด)

จากวิศกร นักธุรกิจ ผู้รู้กฎหมาย กว่าจะมาเป็น อัจฉริยะ นี่คือเหตุผลที่หันมาทำงานช่วยเหลือสังคม (รายละเอียด)

กว่าจะมีวันนี้มันไม่ได้ง่ายเลย สำหรับ “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

 

หลายคนคงจะคุ้นชื่อนี้กันดีอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ คดีของ “นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร” อดีตข้าราชการครูที่ออกมาเรียกร้องว่าเป็น “แพะ” ในคดีขับรถชนคนเสียชีวิต แต่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้ออกมาเปิดโปงว่า เป็นขบวนการรับจ้างติดคุก จนกลายเป็นกระแสฮือฮา โดยล่าสุด นายอัจฉริยะ ได้เข้ามามีบทบาทในคดีหวย 30 ล้าน ทำให้มีคนสงสัยว่า เหตุใด นายอัจฉริยะ ซึ่งเป็นอดีตวิศวกรจึงมีชีวิตพลิกผันเข้ามาสู่วงการกฎหมายได้

 

 

ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า เมื่อ 7 ปีก่อน ตนเป็นนักธุรกิจ ทำงานด้านก่อสร้างแล้วถูกนายจ้างฉ้อโกงเงินไปประมาณ 2 ล้านบาท โดยนายจ้างได้ไปจ้างพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ยัดข้อหาจนธุรกิจพังพินาศ ครอบครัวแทบไม่มีกิน ซึ่งตอนนี้ตนยังไม่มีความรู้กฎหมายเลย ยอมรับว่ากลัวติดคุกต้องเสียเงินให้ทนายชั่วๆ ไปหลายคนเพราะถูกหลอก

สุดท้ายจึงเร่ิมเรียนรู้กฎหมาย โดยหาความรู้จากอินเทอร์เน็ต หลังจากมีความรู้พื้นฐานบ้างก็ตัดสินใจปิดกิจการ เลิกทำธุรกิจ และหันมาศึกษากฎหมายอย่างจริงจัง ด้วยการไปนั่งที่ศาลเกือบทุกวันตลอดระยะเวลา 3 ปี เพื่อศึกษาว่าแต่ละคดีมีแนวทางการต่อสู้กันอย่างไร ระหว่างฝ่ายโจทก์กับฝ่ายจำเลย ทนาย อัยการ อาทิ คดีฉ้อโกงต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง คดีฆ่าคนตายต้องทำอย่างไร จากนั้นจึงนำความรู้ทางด้านวิศวกรมาประยุกต์ใช้ จนสามารถช่วยเหลือคนได้

 

 

 

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า สำหรับใครที่บอกว่าตนไม่ได้เรียนกฎหมาย อยากจะบอกว่าตอนนี้กำลังเรียนกฎหมายอยู่แต่ยังไม่จบ แต่หากเป็นภาคปฏิบัติตนไม่เป็นสองรองใคร ผ่านมาแล้วพันกว่าคดี และที่มีทุกวันนี้เพราะมีเพื่อนที่ดี ครูที่ดี ข้าราชการที่ดีคอยสอน ตักเตือน

 

นอกจากนี้ยังพบว่าที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เคยนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ดำเนินคดี กับ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และนำข้อมูลเข้าสู่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ กรณีใช้เพจ Max Nano Thailand และ เพจ เมฆ มังกรบิน ทำการโฆษณาหลอกลวงประชาชน ซื้อสารเคลือบเครื่องยนต์ รวมทั้งประเด็นถกเถียงกับ เมฆ มังกรบิน ในรายการช่องหนึ่งว่า ถ้าเมฆ มังกรบิน ไม่มาตามนัด “ตุ๊ด”

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top