You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > 8 ศัตรูของมะเร็ง ยิ่งกินยิ่งลดความเสี่ยงเป็นมะเร็ง!!

8 ศัตรูของมะเร็ง ยิ่งกินยิ่งลดความเสี่ยงเป็นมะเร็ง!!

มะเร็ง คือ โรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกาย ซึ่งเซลล์เหล่านี้จะมีการเจริญเติบโตรวดเร็วกว่าปกติ ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ ฉะนั้น เซลล์ที่ผิดปกติเหล่านี้จึงสามารถแพร่กระจายและลุกลามไปทั่วร่างกาย มีผลทำให้เซลล์ปกติของเนื้อเยื่อ รวมถึงอวัยวะต่างๆ ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ก่อให้เกิดโรคและมีอาการต่างๆ เกิดขึ้นตามมา หากว่าเกิดมะเร็งในอวัยวะสำคัญๆ หรือเซลล์มะเร็งนั้นได้แพร่กระจายเข้าสู่อวัยวะสำคัญ ทำให้อวัยวะนั้นๆ ล้มเหลว ทำงานได้ไม่ปกติ จนอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ในที่สุด อวัยวะสำคัญที่อาจเป็นเป้าหมายของเซลล์มะเร็ง ได้แก่ ตับ ปอด สมอง กระดูก ไขกระดูก และไต

ในวันนี้เราขอนำเสนอสิ่งดีๆ ที่จะสามารถช่วยให้คุณทั้งหลาย ห่างไกลจากโรคมะเร็งกัน ไปชมกันเลย

1. ศัตรูของมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ กระเทียม

ผลการป้องกันมะเร็งจากกระเทียม สันนิษฐานว่ามาจากฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย หรือจากการยับยั้งการสร้างสารก่อมะเร็ง นอกจาก นี้ยังเพิ่มการซ่อมแซมสารพันธุกรรม และลดการเพิ่มจำนวนเซลล์


2. ศัตรูของมะเร็งตับ คือ เห็ดต่างๆ เห็ดขอนขาวหรือเห็ดมะม่วง

จากงานวิจัย พบว่า สามารถลดไขมันในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ติดเชื้อ HIV ได้ผลดี จะทำให้ผู้ป่วยมีอายุยืนยาวต่อไปได้อีก สำหรับราคาของเห็ดกระด้างค่อนข้างสูงกว่าเห็ดพื้นเมืองชนิดอื่นๆ จึงได้รับการพัฒนาเพื่อการเพาะปลูกขาย


3. ศัตรูของมะเร็งตับอ่อน คือ บร็อคโคลี่

มีสารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้ตับขับสารพิษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการเจริญของเนื้องอก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านมะเร็ง คือ สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลล์และทำลาย ดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้


4. ศัตรูของมะเร็งปอด คือ ผักโขม

ผักใบเขียวสารพัดประโยชน์ชนิดนี้เป็นที่นิยมทั่วโลกและมีคุณสมบัติที่ทรงพลังในการต้านสารก่อมะเร็ง ผักโขมมีปริมาณแคโรทีนอยสูงซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอซึ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ตอบสนองในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ผักชนิดนี้ช่วยป้องกันมะเร็งปอด ทรวงอก และปากมดลูก และต่อสู้กับโรคหัวใจ วิตามินซีในผักโขมช่วยรักษาผิวและเนื้อเยื่อเมือกให้แข็งแรง ขณะวิตามินบีช่วยเสริมพลังงานและสภาพของระบบประสาท ผักโขมยังอุดมด้วยสังกะสีซึ่งจำเป็นต้องใช้เพื่อเสริมการทำงานของทีเซลล์


5. ศัตรูของมะเร็งลำไส้ คือ หน่อไม้น้ำ

– ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร

– รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

– ป้องกันโรคเบาหวาน

– ป้องกันโรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด

– ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร


7. ศัตรูของมะเร็งผิวหนัง คือ หน่อไม้ฝรั่ง

นักวิจัยจาก University of Ulster ประเทศไอร์แลนด์ ค้นพบว่า การกินหน่อไม้ฝรั่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน (Insulin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ โดยผลการค้นพบนี้จะมีการวิจัยต่อยอดเพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวานต่อไป


8. ศัตรูของมะเร็งปากมดลูก คือ ถั่วเหลือง

จากหลักฐานการทดลองที่พบในคน สรุปได้ว่า ถั่วเหลือง และน้ำเต้าหู้ ไม่ได้ทำให้คนเป็นมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน คนที่กินถั่วเหลืองมาก ยิ่งมีโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านมต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กิน นอกจากนี้ผลการทดลองกับผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านมจนหาย กลับพบว่า กลุ่มที่กินถั่วเหลืองเป็นประจำ (ราวๆ นมถั่วเหลือง 1 แก้วต่อวัน) มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำน้อยกว่าอดีตผู้ป่วยที่ไม่ได้กินถั่วเหลือง แถมยังมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าอีกด้วย


อ้างอิง : chulacancer, kaijeaw, sanook, siamca, puechkaset, 108health, sanook

Loading...

Similar Articles

มีแต่คนว่าเขาบ้า ผู้ชายคนนี้ทุ่มเงิน 100 ล้าน ซื้อที่กลางกรุง ถ้าคุณเห็นสิ่งที่เขาทำ แล้วคุณจะรักเขา

เผยเคล็ดลับ “ฟันขาวด้วยตัวเอง” โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

วอนช่วยเหลือ!! ยายพิการอาศัยปลูกเพิงพักข้างคลอง อยู่ลำพัง ไม่มีน้ำ-ไฟใช้

หน้าที่ครั้งสุดท้าย “มนต์ชัย นิลนฤนาท” ผู้ทำหน้าที่ถือแพนหางนกยูงนั่ง หน้าพระมหาพิชัยราชรถ

ใจนายหล่อมาก ! “ก้อง ห้วยไร่” เผยภาพเท้าที่เริ่มเปื่อย หลังลุยน้ำช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำ

เปิดประวัติเจ้าของเงินบริจาคให้พี่ตูน 10 ล้าน จบแค่ ป.4 แต่คือเจ้าของกะทิชาวเกาะ

Leave a Reply

Top