คาดไม่ถึง! สาเหตุง่ายๆ ที่ทำให้แบตมือถือเสื่อม คุณก็เคยทำ!!

เดี๋ยวนี้ผู้ผลิตมือถือได้เสริมฟังก์ชั่นต่างๆเข้าไป มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น มีมือถือเครื่องเดียวเหมือนมีทีวี วิทยุ คอมพิวเตอร์อยู่ในมือเป็น กลายเป็นสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้ ต้องพกติดตัวตลอดเวลา หากมีมือถือก็ยังทำให้อุ่นใจ อย่ามัวแต่ใช้งานเพลิน จนลืมศึกษาวิธีการถนอม และยืดอายุการใช้งานของมัน จะได้ใช้ไปนานๆคุ้มค่าคุ้มราคา วันนี้จะมาเผยสาเหตุง่ายๆ ที่ทำให้แบตมือถือเสื่อมเร็ว ซึ่งคุณอาจเคยทำโดยไม่รู้ตัว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. ชาร์จแบตแช่ เต็มก็ไม่ถอด

ภาพประกอบจาก pixabay.com

เนื่องจากสถานะการชาร์จแบตเต็มนั้น ก็เหมือนกับกล้ามเนื้อของเราที่กำลังตึงเครียดอยู่ การที่เราถอดที่ชาร์จออกจะช่วยทำให้แบตเตอรี่ผ่อนคลาย และไม่มีแรงดันสูง ดังนั้นต่อไปเมื่อชาร์จแบตเต็มแล้วก็ควรรีบถอดที่ชาร์จออกนะคะ

2. รอแบตหมดค่อยชาร์จ

ภาพประกอบจาก pixabay.com

อย่ารอให้เเบตใกล้หมด หรือแบตหมดค่อยชาร์จ เพราะมีผลวิจัยบอกว่า ไม่ควรปล่อยให้แบตลดลงเหลือน้อยกว่า 50% จะดีที่สุด ดังนั้นเมื่อเห็นว่าแบตลดก็หยิบสายชาร์จออกมากันได้เลย

3. มือถือร้อน

ภาพประกอบจาก pixabay.com

ลองสังเกตดูว่าอุณหภูมิมือถือของคุณสูงเกินไปหรือเปล่า โดยเฉพาะในขณะที่กำลังชาร์จแบต การระบายความร้อนไม่ดีอาจส่งผลให้แบตเสื่อม หรืออาจถึงขั้นระเบิดได้ เวลาชาร์จแบตควรถอดเคสมือถือออก และหลีกเลี่ยงไม่ให้มือถืออยู่กลางแดดนานๆนะคะ

4. ชาร์จให้เต็ม

ภาพประกอบจาก pixabay.com

ไม่ต้องชาร์จแบตจนเต็ม 100% เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลงเร็วขึ้น ควรนำไปชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90% ส่วนการชาร์จให้เต็ม 100% ควรจะทำแค่เดือนละครั้งก็พอ

พฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่เป็นสาเหตุของแบตเสื่อม บางคนคงทำจนเคยชินเลยใช่ไหมคะ ชาร์ตน้อยไปก็ไม่ดี ทิ้งไว้ทั้งคืนก็ไม่ได้ พอดีๆดีที่สุดค่ะ

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *