You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > 4 วิธีตอบ ‘ไม่รู้’ ให้ดูเป็นผู้หญิงฉลาด น่าคบหา!!

4 วิธีตอบ ‘ไม่รู้’ ให้ดูเป็นผู้หญิงฉลาด น่าคบหา!!

คำถามเล็กๆ จากปากคนหนึ่งคน อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้ถ้าได้รับคำตอบที่ดูโง่เง่าเต่าตุ่นอย่าง ‘ไม่รู้’ ขึ้นมา ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้จริงๆ แต่ยังมีคำตอบอีกมากมายให้เธอเลือกใช้เลยนะ และ ขอเรียกว่าเป็น ‘การไม่รู้ที่ดูฉลาด’ แล้วกัน ควรจะตอบว่าอย่างไร พูดอะไรแทนได้บ้าง มาดูและฝึกให้ชินปากกันเถอะ!

1. เดี๋ยวไปหาคำตอบมาให้นะ

ภาพประกอบจาก www.dramabeans.com

จริงๆ ก็ไม่ต่างอะไรจากคำว่าไม่รู้ แต่แค่ฟังแล้วมันดูดีกว่าตรงที่เรากล้ายอมรับกันไปเลย แมนๆ ว่าใช่แล้ว ฉันไม่รู้หรอก แต่เดี๋ยวหาคำตอบได้แล้วจะมาบอก นอกจากจะดูฉลาดขึ้น ยังทำให้เธอดูเป็นคนน่าเชื่อถือ พึ่งพาได้ เป็นคนที่น่ารัก มีน้ำใจในสายตาของคนอื่นด้วยนะ

2. เราก็สงสัยอยู่เหมือนกัน

ภาพประกอบจาก www.dramabeans.com

ถ้าคำถามที่ถูกส่งมา เราไม่รู้ แถมยังไม่รู้ด้วยว่าจะไปหาคำตอบมาจากไหน ก็ให้ตอบไปเลยว่า ‘เราเองก็สงสัยอยู่เหมือนกันนะเรื่องนี้’ เป็นการชักชวนกัน ช่วยกันหาคำตอบที่สงสัย ไม่เทความคาดหวังคำตอบมาทางเราคนเดียว นอกจากนี้ยังทำให้เราดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น อีกฝ่ายจะมองว่าเราเป็นเพื่อน ที่จะช่วยกันแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กัน

3. อืม ถ้าให้ตอบแบบที่ดีที่สุด เราคิดว่า…

ภาพประกอบจาก pixabay.com

บางทีคำถามมันยากเกิน ซับซ้อนเกิน เกินกว่าที่หัวสมองของเราจะประมวลผลได้ ดังนั้นก็ให้เดาไปเลย เดาแบบมีหลักการ เดาแบบเป็นไปได้ แม้จะรู้ความจริงทีหลังว่ามันผิด แต่ตัวเราอาจจะดูไม่ได้ผิดอะไร เพราะความคิดเห็นของใครก็ไม่มีความผิดทั้งนั้น อีกทั้งต่อให้ผิด เราก็ไม่ได้ดูอวดฉลาดอยู่แล้วเพราะเราไม่ได้ออกตัวว่านี่คือคำตอบที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังถือเป็นคำที่เปิดบทสนทนาให้คนอื่นมีส่วนเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ดีมาก

4. ทำไมเราไม่ลองถาม…ดูล่ะ

ภาพประกอบจาก aminoapps.com

บางคำถามนั้น แม้เราจะไม่รู้ แต่ถ้าเรารู้ว่าใครสามารถตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด ก็ให้โยนไปหาได้เลย เป็นการส่งต่อคำถามไปให้คนอื่นที่ถึงจะดูโยนความรับผิดชอบไปสักหน่อย แต่มันคือเรื่องฉลาดที่เราควรทำ เพราะแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้อวดรู้นะ มีคนที่ฉลาดกว่าเรา ที่ให้คำตอบได้ดีกว่าเรา อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้รู้ตัวจริงได้โชว์พลัง คนถามก็ได้คำตอบที่ดีที่สุด ชนะใสๆ มืออาชีพสุดๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top