You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > หญิงพิการสู้ชีวิต ! ยึดอาชีพถีบกระดานเก็บหอยแครง ช่วยเเบ่งเบาภาระของครอบครัว

หญิงพิการสู้ชีวิต ! ยึดอาชีพถีบกระดานเก็บหอยแครง ช่วยเเบ่งเบาภาระของครอบครัว

เผยเรื่องราวของหญิงพิการสู้ชีวิต เเม้จะประสบอุบัติเหตุจนพิการ สูญเสียขาไป 1 ข้าง เเต่ก็ไม่จำนนต่อโชคชะตา ยึดอาชีพเก็บหอยเเครง ช่วยเเบ่งเบาภาระของครอบครัว

นางฉลาด สุวรรณ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ป้าแอ๊ด ชาวจังหวัดชลบุรี ที่ถึงแม้ว่าร่างกายจะพิการ มีขาเพียงข้างเดียว แต่ก็สู้ชีวิต ทำมาหากินโดยสุจริตเช่นคนปกติทั่วไป ปัจจุบัน ป้าแอ๊ดยึดอาชีพการถีบกระดานเก็บหอยแครง นำรายได้มาใช้จ่ายภายในครอบครัว

 

 

โดยคุณลุงสุชาติ บุญคง สามีของป้าแอ๊ดเผยว่า เมื่อก่อนนั้นตนเองมีอาชีพขับรถ และได้ชวนป้าแอ๊ดและลูกไปด้วย แต่ก็ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จนทำให้ป้าแอ๊ดต้องพิการเสียขาไปหนึ่งข้าง แต่ป้าแอ๊ดที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และยังคงใช้ชีวิตหากินตามปกติ ยกตัวอย่างของการถีบกระดานเก็บหอยแครงเช่นนี้ ก็มีความคล่องแคล่วว่องไว บางครั้งยังสามารถเก็บหอยแครงได้มากกว่าคนปกติ

ทางด้านของป้าแอ๊ดก็ได้เล่าว่า พ่อของตนทำอาชีพถีบกระดานเก็บหอยแครงมาก่อน ตั้งแต่ตนเป็นเด็ก ตนเองจึงได้เกิดทักษะและนำมาใช้เป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

 

 

การเก็บหอยแครงเก็บได้ 2 ทาง คือ เก็บตามธรรมชาติ และเก็บจากในเล้าที่ตนลงทุน กู้เงินซื้อพันธุ์ลูกหอยมาเลี้ยงไว้กลางทะเล การเก็บหอยแครงจะรอให้น้ำทะเลลง จึงจะใช้กระดานไสไปตามพื้นเลน เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งจะเก็บหอยแครงได้ประมาณ 10 – 20 กิโลกรัม นำไปส่งลูกค้าประจำนำไปขายต่อ ในบางวันสร้างรายได้กว่า 400-500 บาท

นอกจากนี้ ตนเองยังมีรายได้เสริมจากการทำผ้าใยบัวด้วย นับว่าความพิการของตนเองนั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต อีกทั้งตนเองยังเป็นอีกส่วนหนึ่งในการกำลังใจ ช่วยเหลือผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ในแต่ละเดือนอีกด้วย

 

 

 

 

ที่มา Workpoint

 

Loading...

Similar Articles

นักแสวงบุญเตรียมตัว..กำหนดการเปิดเขาคิชฌกูฏปี 61 และจะมีพิธีบวงสรวง ๑๕ ม.ค. ๖๑ ” แนะเคล็ดการบูชาอย่างไร ให้ได้บุญมาก”

ทนายตั้มโดนฟ้อง 30 ล้าน ถูกแจ้งที่เชียงใหม่! คาดว่าน่าจะเป็นโจทย์เก่า…..ประธานแมลงสาบ!?

เด้งฟ้าผ่า!! 2 ตำรวจทางหลวง รีดเงินรถบรรทุก พอสื่อถาม ไม่มีใครกล้าตอบ

ทำไม ชาวนาญี่ปุ่นถึงรวย ? แต่ชาวนาไทยยิ่งทำเท่าไหร่-ยิ่งเป็นหนี้….?

ราศี ต่อไปนี้ เป็น ราศีเดียว ที่มีเกณฑ์ ได้โชคลาภจาก ทะเบียนรถ

หนุ่มหัวใส!! สกัดกลิ่น “ล่อผึ้งป่า” เป็นผึ้งบ้าน จนผลิตน้ำผึ้งแท้ส่งออกสู่ตลาดรายได้ปีละล้าน

Leave a Reply

Top