You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เปิดตำนาน กาแฟโบราณ ‘คุณยายเชง’ พายเรือขาย ยืนหยัดมากว่า 60 ปี ลำสุดท้ายในแม่น้ำแควอ้อม

เปิดตำนาน กาแฟโบราณ ‘คุณยายเชง’ พายเรือขาย ยืนหยัดมากว่า 60 ปี ลำสุดท้ายในแม่น้ำแควอ้อม

มีคุณยายวัย 82 ปี พายเรือขายกาแฟโบราณ ลำสุดท้ายในแม่น้ำแควอ้อม อำเภอบางคนฑี จังหวัดสมุทรสงคราม จึงเดินทางไปตรวจสอบ บริเวณแม่น้ำแควอ้อม 3 อำเภอ 2 จังหวัด ราชบุรี-สมุทรสงคราม

 

ยายเชง หญิงชราวัย 82 ปี ชาวบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนฑี จังหวัดสมุทรสงคราม แม่ค้าขายกาแฟโบราณบนเรือพายในคลองรุ่มแม่น้ำแควอ้อม 3 อำเภอ 2 จังหวัด ราชบุรี-สมุทรสงคราม ที่ยังมีสุขภาพแข็งแรงพายเรือขายกาแฟโบราณได้อย่างคล่องแคล่ว และเป็นที่รู้จักกันดีของชาวบ้านสองฝั่งคลองในลุ่มแม่น้ำแควอ้อมนี้

 

 

ยายเชง เล่าว่า “เวลายายไม่มาขาย ลูกค้าเจ้าประจำเขาก็ถามหา ก็ขายมากว่า ก็เราขายมานมนานแล้ว กว่า 60 ปีแล้วนะ วันนี้รู้สึกดีใจมากที่หลานๆ ให้กลับมาพายเรือขายของอีกครั้ง เพราะเป็นอาชีพที่หล่อเลี้ยงตนเองและครอบครัวมาเกือบทั้งชีวิต นอนอยู่กับบ้านก็จะบั่นทอนให้ร่างกายล้มหมอนนอนเสื่อไปเปล่าๆ เมื่อจะเล่าย้อนกลับไปเมื่อตอนที่ตนเองวัย 14-18 ปี ช่วงนั้นเรียนหนังสือไปด้วย และก็ต้องขายของไปด้วย สมัยนั้นถนนหนทางไม่สะดวกเหมือนสมัยนี้การค้าขายก็ต้องพายเรือขายภายในคลองแม่น้ำแควอ้อมพายไปตามคลองซอยที่อยู่สวน เพื่อหาเงินมาเป็นค่าเล่าเรียนและใช้จ่ายภายในบ้าน ของที่ขายก็จะเป็นขนมหวาน หวานเย็น และ สลิ่ม ออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 พายเรือไปขายตามคลองแควอ้อม จะกลับเข้าบ้านก็เวลาประมาณ 16.40 น.ของทุกวันที่หยุดเรียน

 

ขายครั้งแรกราคาถ้วยละ สลึง หรือ 25 สตางค์ 4 ถ้วย 1 บาท ขายมาประมาณ 7 ปี ซึ่งก็มีลูกค้าขาประจำจำนวนมาก และได้หันมาขายกาแฟชงโบราณเนื่องจากลูกค้าที่เป็นชาวสวนที่ต้องออกมาทำงานกันแต่เช้ามืด จะถามหาซื้อกาแฟกัน เพราะจะหาซื้อได้ยากบางบ้านไม่มีเวลาตั้งน้ำร้อนหรือที่จะชงแล้วติดตัวมาด้วย”

 

 

ยายเชง เล่าต่อว่า เริ่มแรกที่ขายกาแฟโบราณ ขายแก้วละ 50 สตางค์ ก็จะออกพายเรือขายจากบ้านที่บ้านวัดปราโมทย์ อำเภอบางคนฑี จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของทุกวัน พายไปตามลำคลองแม่น้ำแควอ้อม ผ่าน วัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี และไปสิ้นสุดที่คลองวัดประดู่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม และจะกลับบ้านเวลาประมาณ 17.00 น. ของทุกวัน บางวันขายหมดก่อนก็จะกลับไว ขายอยู่ 10 ปี จึงขึ้นราคา จากแก้วละ 50 สตางค์ มาเป็น แก้วละ 1 บาท และก็ขายเรื่อยมาจนหลายๆเจ้าที่พายเรือขายของด้วยกัน บางคนล้มหายตายจากกันไป บางคนก็เลิกกันไปเพราะการเดินทางเริ่มสะดวก มีถนนตัดผ่านหมด แต่ตนก็ยังยืดอาชีพพายเรือขายกาแฟโบราณเรื่อยมาจน

 

 

ปัจจุบันก็ยังพายเรือมาขาย เพราะเป็นอาชีพที่ตนเองรักและทำมานานเงินที่ได้ก็มาจุนเจือครอบครัวเลี้ยงดูหลานถึง 13 คน จนมีเหลนแล้ว อีก 4 คน จนหลานๆ ขอให้หยุดเพราะเห็นว่าอายุมากแล้วกลัวจะพายไม่ไหว ก็หยุดไปประมาณ 3 ปี เพราะยายประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ที่นั่งซ้อนท้ายไปกับหลานจนทำให้ขาเจ็บ แต่ก็ต้องกลับมาขายเหมือนเดิมเพราะหลานๆยอมให้ตนมาขายเพราะมันคือความสุขของยายและทำให้ยายมีกำลังใจมีแรง ถ้าอยู่กับบ้านก็จะป่วยได้ง่ายเสียอีก

 

ทุกวันนี้ก็ขอเพิ่มราคามาขายกาแฟโบราณ แก้วละ 15 ชาเย็นแก้วละ 15 บาท โอเลี้ยงแก้วละ 10 บาท ชาดำเย็นแก้วละ 10 บาท น้ำอัดลมก็ 12 บาท ส่วนขนมซองก็ตามราคาท้องตลาด ไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้าขาประจำหรือนักท่องเที่ยวทั่วไป”  ยายเชง กล่าว

 

 

 

สำหรับลูกค้าขาประจำหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวถนนเพลินเพลงที่หน้าที่ว่าการอำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี และที่ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ วัดเพลง บางคนฑี และอัมพวา 2 จังหวัด ราชบุรี-สมุทรสงคราม สามารถแวะมาชิมได้ที่บริเวณท่าน้ำจากที่หน้าที่ว่าการอำเภอวัดเพลง ไปจนถึงหน้าวัดแก้วเจริญ ได้ทุกวัน เสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.

 

ใครผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมไปอุนหนุนคุณยายกันนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

 

 

 

Loading...

Similar Articles

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยันยังทนได้ ไม่ลาออก จะอยู่ให้ถึงที่สุด

น่าอยู่!! กระท่อมปลายนา 25 แบบ ที่คนเมืองอิจฉา ขอแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

สุดเจ๋ง! รถไถนาไร้คนขับ.. หนุ่มสุโขทัยประดิษฐ์ “รถไถบังคับวิทยุ” ศึกษาเอง ทำเองเพื่อความสนุกแต่ดีเกินคาด (คลิป)

ยืนยันให้รางวัลเพราะเป็นคนดี “เก่ง เกียร์อาร์ ” ยิ้มงานละครติดต่อเข้ามาเยอะ

ด.ช. 11 ขวบ โดนพ่อแท้ ๆ เมาแล้วทุบตีทำร้ายร่างกาย หนีมาอยู่กับป้า-รับจ้างกรีดยาง

เปิดใจ “เจ้าหน้าที่ป่าไม้” รู้สึกท้อ ถูกเรียกเค้นสอบแถมส่อโดนแจ้งจับ ทั้งที่ทุกคนทำหน้าที่ด้วยใจ!!!

Leave a Reply

Top