อีกหนึ่งคนสำคัญ ‘บุพเพสันนิวาส’ ใครคือ ‘ท้าวทองกีบม้า’ ทำไมมีพ่อเป็นแขก-แต่งตัวฝรั่ง

เป็นอีกหนึ่งตัวละครในเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ คือ ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ ภรรยาของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ขุนนางกรีกที่รับราชการในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

สำหรับเรื่องนี้ หลายคนที่ได้ดูละครว่า มารี กีมาร์ เป็นใคร เหตุใดในละครจึงมีพ่อเป็นแขก สมาชิกเฟซบุ๊ก Apisit Teerajaruwun จึงรวบรวมข้อมูลมาอธิบายไว้ดังนี้

ละครบุพเพสันนิวาส เราจะเห็นว่า คนที่รับบทเป็นพ่อของ มารี กีมาร์ จะแต่งตัวออกเป็นแขก

ปัญหาอยู่ที่ว่า ทำไมถึงเป็น แขก ทุกคนอาจจะงง

ผมก็เลยนึกมาได้ จึงลองสรุปประเด็นน่าสงสัยว่า ท้าวทองกีบม้าลูกใครนะครับ

1.ในบันทึกบาทหลวงเดอแบส บันทึกว่า ต้นสกุลของ มารี กีมาร์ คือ อิกเนซ มารแต็งซ์ แต่งงานกับชายชาวญี่ปุ่น แล้วมายัง สยาม จากนั้น ลูกชาย ของ อิกเนซ แต่งงานกับ อุรซุล ยามาดา จนกำเนิด มารี กีมาร์ (ท้าวทองกีบม้า)

2.จากข้อ 1. ดังนั้น ลูกชาย ของ อิกเนซ ควรจะเป็นพ่อแท้ๆ ของ ท้าวทองกีบม้า

3.แต่ว่า มีชื่อ ฟานิค ซึ่งถูกอ้างอิงในเอกสารหลายแห่งว่า เป็นพ่อของ ท้าวทองกีบม้า แถมในจดหมาย อิงลิช คาทอลิค ที่มีไปถึง หลวงพ่อปิแอร์ ดอร์เลอังส์ ระบุว่า ฟานิค เป็นคนผิวคล้ำ ลูกครึ่งเบงกอล กับ ญีปุ่นและเป็นคาทอลิค

4.จากข้อ 3 จะเห็นว่า ฟานิค ไม่ใช่ ลูกชาย ของ อิกเนซ (ดู ข้อ 1.)

5.สันนิษฐานจากบันทึกความทรงจำของเดอ แบส ซึ่งอ้างว่า ได้พูดคุยกับ อิกเนซ กล่าวถึงฟานิคในฐานะ พ่อ

6.เป็นไปได้ไหมว่า ฟานิค เป็น พ่อเลี้ยง โดยที่ อุรซุล ยามาดา แม่ของท้าวทองกีบม้าแต่งงานใหม่กับฟานิค หลังจากที่คลอดท้าวทองกีบม้าแล้ว

7.หรือ เป็นพ่อแท้ๆ ของ ท้าวทองกีบม้า ซึ่งแต่งงานใหม่กับ อุรซุล ยามาดา เพรามีบางบัทนึก บอกว่า ท้าวทองกีบม้า มีผิวคล้ำ ซึ่งใกล้เคียงกับ ฟานิค ก็เป็นลูกครึ่งเบงกอล-ญี่ปุ่น และมีผิวคล้ำ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ผมสรุปมาจาก ท้าวทองกีบม้า ได้”สูตรขนมไทย” ทองหยิบ ฝอยทอง จากโปรตุเกส หรือ ญี่ปุ่น เขียนโดยพี่หลงของกระผม (ปรามินทร์ เครือทอง)

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *