You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เตือน!! อันตรายห้ามกิน “หอยตีเบง” ลักษณะคล้ายหอยแมลงภู่ พบผู้ป่วยหลายรายอาการรุนแรงหลังรับประทาน (วิธีแยกแยะ)

เตือน!! อันตรายห้ามกิน “หอยตีเบง” ลักษณะคล้ายหอยแมลงภู่ พบผู้ป่วยหลายรายอาการรุนแรงหลังรับประทาน (วิธีแยกแยะ)

ปัตตานี – นอภ.เมืองปัตตานี ลงตรวจสอบจุดจำหน่ายอาหารทะเลสด หลังมีผู้ป่วยจากการรับประทาน “หอยตีเบง” พบหลายรายอาการรุนแรงจนต้องหามส่งโรงพยาบาล สั่งงดรับประทาน จนกว่าผลที่ส่งไปตรวจจะออกมาเสียก่อน

 

วันนี้ (3 ก.ค.) นายไชยพร นินมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดจำหน่ายอาหารทะเลสดกว่า 10 ร้าน ในเขตพื้นที่บ้านแหลมนก ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยจุดดังกล่าวทาง อบต.บานา จัดให้เป็นจุดรวมร้านขายสัตว์น้ำทะเลสดจากชาวประมงพื้นบ้าน หรือเรือประมงขนาดเล็ก ได้นำสัตว์น้ำที่จับได้มาขายทุกวัน และยังเป็นจุดให้บรรดาร้านอาหารทะเล และนักท่องเที่ยวเดินทางมาเลือกซื้ออาหารทะเลสดในแต่ละวันจำนวนมาก

โดยการตรวจสอบในครั้งนี้ สืบเนื่องมากจากพบมีผู้ป่วยจากการรับประทานอาหารทะเลอย่างรุนแรง และจากการซักประวัติให้การตรงกันว่ากินหอยมีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “หอยตีเบง” โดยบางรายให้ข้อมูลว่า ซื้อหอยตีเบงมาจากตลาดสด จึงได้นำหอยชนิดนี้ไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยห้ามไม่ให้หาซื้อไปประกอบอาหาร จนกว่าผลจะออกมาเสียก่อน

 

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ป่วยหลังจากกินหอยชนิดนี้เข้าไปจำนวนมาก จะมีอาการชาปลายมือปลายเท้าและที่ปาก คลื่นไส้อาเจียนจนหมดเรียวแรง โดยพบมากในพื้นที่ อ.ไม้แก่น และ อ.สายบุรี โดยพบผู้ป่วยเข้ารักษาตัวและนอนรอดูอาการแล้วกว่า 20 ราย และเริ่มพบการแพร่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วเข้ามาถึงทะเลในเขตพื้นที่เมืองปัตตานีและใกล้เคียง โดยขั้นต้นทางนายไชยพร นายอำเภอเมืองปัตตานี จะใช้เครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ามามีส่วนช่วยประชาสมพันธ์เกี่ยวกับลักษณะความแตกต่าง และอันตรายของหอยชนิดนี้

ด้านแม่ค้าขายอาหารทะเลสดรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนว่ามีหอยชนิดนี้และมีอันตราย จากนี้ไปจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดทุกครั้ง ในยามที่มีชาวประมงพื้นบ้านนำมาขายให้ และอยากให้ลูกค้าสบายใจว่าจะดูแลให้รอบคอบ

นายไชยพร นายอำเภอเมืองปัตตานี กล่าวว่า หอยชนิดนี้อยู่ตามแหล่งธรรมชาติแถบชายฝั่งทะเล โดยทั่วไปหอยจะมีลักษณะสีอ่อนออกน้ำตาล คล้ายกับหอยแมลงภู่แต่โตกว่า จากข้อมูลพบว่ามีผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสายบุรี อยู่แล้วหลายราย ส่วนของ อ.เมืองปัตตานี ก็พบเจอหอยชนิดนี้เริ่มขยายพันธุ์เข้ามาแล้ว จึงขอให้อย่าไปเก็บมาขายมากิน ก่อนจะมีการตรวจผลออกมาอย่างชัดเจน จึงแจ้งเตือนให้งดและหยุดกินหอยชนิดนี้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

ที่มา : Manager

 

Loading...

Similar Articles

พระคาถาเงินล้าน ”หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ” สวดทุกวัน หนุนนำโชคลาภทันตา!!!

สีประจำวันเกิด บ่งบอก ตัวตนที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ ได้อย่างแม่นยำ

แห่ชื่นชม !!”พระเอกดังในตำนาน” แม้มีเงินมากมาย แต่ไม่นั่งรถหรู กินข้าวข้างทาง เป็นเด็กวัดกินข้าวก้นบาตร ใช้ชีวิตติดดินมาก

อดีตอัยการสูงสุด ติงโลกออนไลน์ “ทำตัวเป็นศาลเตี้ย” ให้สังคมไตร่ตรองและระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น

อย่าทิ้ง!!! อดีต นายกอบต. แปลงจอคอมพ์ฯ เก่า รับดิจิตอลชัดแจ๋ว ด้วยงบฯเพียง 130 บาท

จัดอันดับราศีที่เป็นสายเปย์ รักใคร ชอบใคร ทุ่มให้สุดตัว พร้อมจ่ายไม่อั้น

Leave a Reply

Top