You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เปิดภาพตัวจริง “หมื่นสุนทรเทวา” และตัวละครอื่น จากเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย

เปิดภาพตัวจริง “หมื่นสุนทรเทวา” และตัวละครอื่น จากเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย

พี่หมื่น !! เป็นที่หลงใหล ของบรรดาสาว ๆ แฟนคลับ พี่หมื่นจากเรื่อง บุพเพสันนิวาส แต่!! “หมื่นสุนทรเทวา” ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทยนะจ๊ะสาว ๆ ลองมาอ่านเรื่องราวของท่านกัน..

 

 

กำลังโด่งดังสุดๆ สำหรับ ละคร “บุพเพสันนิวาส” ทางช่อง 3 ที่นำเสนอเรื่องราวโดยอิงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา โดยพระเอกของเรื่องคือ หมื่นสุนทรเทวา ที่รับบทโดย โป๊บ ธนวรรธน์ หลายคนยังไม่ทราบว่า หมื่นสุนทรเทวา ผู้นี้เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

 

 

โดย หมื่นสุนทรเทวา พระเอกในเรื่อง ซึ่งเป็นบุตรชายของ พระโหราธิบดี ภายหลังจะได้รับการอวยยศเป็น ‘ขุนศรีวิสารวาจา’ หนึ่งใน 3 ราชทูตที่สมเด็จพระนารายณ์โปรดเกล้าฯ ให้เดินทางไปยังฝรั่งเศส นำโดย ‘ออกพระวิสุทธสุนธร’ หรือ ‘พระยาโกษาธิบดี (ปาน)’ เป็นราชทูต, ออกหลวงกัลยาราชไมตรี เป็นอุปทูต และออกขุนศรีวิสารวาจา เป็นตรีทูต

 

ขุนศรีวิสารวาจา

และหากใครอยากเห็นหน้าตาที่แท้จริง ของทูตทั้ง 3 ท่าน ชอง ไฮเซลมาน จิตรกรเยอรมันที่พำนักในฝรั่งเศสในขณะนั้น ยังได้เขียนภาพทูตอยุธยาที่มาเยือนฝรั่งเศสไว้ด้วย ทำให้คนในยุคปัจจุบันได้เห็นภาพของทั้ง 3 ท่าน ด้วย

 

** ตัวละครอื่น ๆ **

1. ออกญาโหราธิบดี ( รับบทโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา )

 

 

ออกญาโหราธิบดี บุคคลสำคัญของวงการแต่งหนังสือในสมัยพระนารายณ์มหาราช เป็นผู้นิพนธ์หนังสือ “จินดามณี” ในปี พ.ศ.2215 ซึ่งถือเป็นหนังสือแบบเรียนเล่มแรกของไทย มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง การใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ ฯลฯ

 


และจากการที่จินดามณีเป็นแบบเรียนของไทย ทำให้มีหนังสือแบบเรียนไทยในยุคต่อๆ มาใช้ชื่อ “จินดามณี” เช่นเดียวกัน เช่น จินดามณีฉบับความแปลก จินดามณีครั้งแผ่นดินพระเจ้าบรมโกศ จินดามณีฉบับกรมหลวงวงษาธิราชสนิท เป็นต้น

 

2. ศรีปราชญ์ ( รับบทโดย ณฐณพ ชื่นหิรัญ )

ศรีปราชญ์ กวีเอกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นบุตรของพระโหราธิบดี เข้ารับราชการตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และกลายเป็นกวีเอกของพระนารายณ์มหาราช แต่สุดท้ายด้วยความสามารถที่เก่งกาจ ทำให้มีผู้คิดปองร้าย ใส่ความศรีปราชญ์ จนถูกสั่งเนรเทศและประหารชีวิตในที่สุด ศรีปราชญ์มีผลงานชิ้นสำคัญ คือ หนังสือกำศรวลศรีปราชญ์

 

3. หลวงสุรสาคร/คอนสแตนติน ฟอลคอน/ออกญาวิไชยเยนทร์ ( รับบทโดย หลุยส์ สก๊อต )

เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ชื่อเดิม คอนสแตนติน ฟอลคอน เชื้อสายกรีกและเวนิส เริ่มเข้าทำงานให้กับบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ออกเดินเรือสินค้าไปค้าขายยังแดนต่าง ๆ จนกระทั่งถึงกรุงศรีอยุธยา ด้วยความสามารถพิเศษทางด้านภาษาต่างประเทศ ทำให้ฟอลคอนเข้ารับราชการในตำแหน่งล่าม ซึ่งถือเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่เข้ามารับราชการในสมัยอยุธยา ภายหลังสมเด็จพระนารายณ์ ทรงโปรดให้เป็น หลวงวิชาเยนทร์และมีบรรดาศักดิ์ต่อมาจนได้เป็น เจ้าพระยาวิชาเยนทร์

 


เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ สมรสกับตองกีมาร์ (ท้าวทองกีบม้า) และมีบุตรด้วยกัน 2 คน ต่อมาเกิดการยึดอำนาจโดย สมเด็จพระเพทราชา ทรงขึ้นครองราชย์ สั่งจับกุมและประหารชีวิตเจ้าพระยาวิชเยนทร์ เพราะเชื่อว่าเป็นชาวต่างชาติต้องการฉวยโอกาสใช้อิทธิพลควบคุมราชอาณาจักร

 

4. ตองกีมาร์/ท้าวทองกีบม้า ( รับบทโดย สุษิรา แน่นหนา )

ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ เดอ ปีนา หรือ ตองกีมาร์ ลูกครึ่งเชื้อสายโปรตุเกส-ญี่ปุ่น ในวัย 16 ปี ได้สมรสกับออกญาวิชาเยนทร์ หรือคอนสแตนติน ฟอลคอน เสนาบดีกรมท่า สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายหลังเกิดการยึดอำนาจ ออกญาวิชาเยนทร์ต้องโทษประหารชีวิต ตองกีมาร์ถูกจับขังนาน 2 ปี ภายหลังตองกีมาร์ ถวายตัวรับราชการเป็นวิเสทประจำห้องเครื่องของพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในตำแหน่ง ท้าวทองกีบม้า

 


ท้าวทองกีบม้าได้ประดิษฐ์ขนมขึ้นมาใหม่ตลอดเวลา โดยดัดแปลงตำรับเดิมของโปรตุเกส และนำเอาวัตถุดิบท้องถิ่นเข้ามาผสมผสาน จนเกิดขนมใหม่ที่มีรสชาติอร่อย อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ขนมผิง เป็นต้น ทำให้ท้าวทองกีบม้า ถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งขนมไทย”

 

5. หลวงสรศักดิ์/ออกหลวงสรศักดิ์ ( รับบทโดย จิรายุ ตันตระกูล )

 

 

หลวงสรศักดิ์ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับพระสนมพระองค์หนึ่ง แต่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้พระราชทานพระสนมดังกล่าวให้แก่พระเพทราชา พระเพทราชาเลี้ยงดูและต่อมาได้นำมาถวายเป็นมหาดเล็กของสมเด็จพระนารายณ์ พระองค์ทรงชุบเลี้ยงและได้ตำแหน่งเป็นหลวงสรศักดิ์

 


ต่อมาในสมัยของ สมัยสมเด็จพระเพทราชา หลวงสรศักดิ์ให้รับสถาปนาเป็นพระมหาอุปราช และได้ขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระเพทราชา พระนามว่า “สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8” และด้วยความที่ทรงมีพระอุปนิสัย เด็ดขาด ชอบการล่าสัตว์ ผู้คนจึงพากันเรียกว่า “พระเจ้าเสือ” เปรียบว่าทรงร้ายเหมือนเสือ

 

6. สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ( รับบทโดย ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง )

 

 

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 4 ของพระราชวงศ์ปราสาททอง ในสมัยอยุธยา เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญมากมาย ทั้งด้านการทหาร ทรงสร้างความรุ่งเรือง และความยิ่งใหญ่ให้แก่กรุงศรีอยุธยา โดยทรงยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่ และหัวเมืองพม่าอีกหลายเมือง เช่น เมืองสิเรียม ย่างกุ้ง แปร ตองอู หงสาวดี เป็นต้น

 


สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 4 ของพระราชวงศ์ปราสาททอง ในสมัยอยุธยา เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญมากมาย ทั้งด้านการทหาร ทรงสร้างความรุ่งเรือง และความยิ่งใหญ่ให้แก่กรุงศรีอยุธยา โดยทรงยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่ และหัวเมืองพม่าอีกหลายเมือง เช่น เมืองสิเรียม ย่างกุ้ง แปร ตองอู หงสาวดี เป็นต้น

 

7. พระเพทราชา/ออกพระเพทราชา ( รับบทโดย ศรุต วิจิตรานนท์ )

 

 

สมเด็จพระเพทราชา พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 29 ของอาณาจักรอยุธยา และปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา ทรงเป็นพระสหายกับสมเด็จพระนารายณ์มาตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เนื่องจากพระมารดาของพระองค์เป็นพระนมในสมเด็จพระนารายณ์

 


ในช่วงต้นรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ สมเด็จพระเพทราชามีตำแหน่งเป็นจางวางกรมช้าง มีความชำนาญในศิลปศาสตร์การบังคับช้างและมีฝีมือในการสงคราม ต่อมาเมื่อสมเด็จพระนารายณ์สวรรคต เสนาบดีกลาโหมจึงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระเพทราชา ครองราชสมบัติสืบต่อจากสมเด็จพระนารายณ์

 

8. โกษาปาน/ออกพระวิสูตรสุนทร/เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ( รับบทโดย ชาติชาย งามสรรพ์ )

เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หรือออกพระวิสูตรสุนทร เป็นบุตรของเจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมในสมเด็จพระนารายณ์มหาราชกับขุนนางเชื้อสายมอญ และเป็นน้องชายของออกญาโกษาธิบดี (เหล็ก) ออกพระวิสูตรสุนทรเป็นเอกอัครราชทูตคนสำคัญ เป็นหัวหน้าคณะราชทูตไทยไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229

 


ออกญาโกษาธิบดี (ปาน) ได้รับการยกย่องสรรเสริญในเรื่องความสามารถทำให้ไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ ด้วยบุคลิกที่เฉลียวฉลาด มีมารยาท ช่างสังเกต พูดจาหลักแหลมคมคาย ทำให้ท่านประสบความสำเร็จในการประกาศชื่อเสียงและเกียรติคุณของประเทศชาติ ทำให้ไทยรอดพ้นจากการคุกคามของฮอลันดา

 

9. โกษาเหล็ก/เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) ( รับบทโดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถ )

เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) หรือโกษาเหล็ก เป็นบุตรของเจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมในสมเด็จพระนารายณ์มหาราชกับขุนนางเชื้อสายมอญ และเป็นพี่ชายของออกพระวิสูตรสุนทร (ปาน) โกษาเหล็กเป็นเสมีอนนักรบคู่ใจของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า “ขุนเหล็ก”

 


ขุนเหล็กเป็นแม่ทัพที่มีความช่ำชองในด้านการศึกษา และมีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ในการทำศึกสงครามเชิงกลยุทธ์ ท่านก็ใช้ความเฉลียวฉลาดและจิตวิทยาในการเอาชนะศัตรู จึงกล่าวได้ว่าท่านเจ้าพระโกษาธิบดี (เหล็ก) เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในด้านการทหารในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์

 

 

10. หลวงศรียศ / ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว) ( รับบทโดย วิศววิท วงษ์วรรณลภย์ )

ออกญาจุฬาราชมนตรี ชาวไทยผู้มีเชื้อสายเปอร์เซีย เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็น หลวงศรียศ (แก้ว) ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรี จนถึงสมัยสมเด็จพระเพทราชา

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด , สมาชิก Pantip หมายเลข 412952

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top