You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ปลูกขายแทบไม่ทัน ! “ส้มหัวจุก” ลูกใหญ่จัมโบ้ ขายดิบขายดีกิโลละ 200 บาท จนต้องจองกันข้ามปี….

ปลูกขายแทบไม่ทัน ! “ส้มหัวจุก” ลูกใหญ่จัมโบ้ ขายดิบขายดีกิโลละ 200 บาท จนต้องจองกันข้ามปี….

“ส้มหัวจุก” หรือส้มจุก ไม้ผลประจำถิ่นพันธุ์พื้นเมืองของ อ.จะนะ จ.สงขลา กำลังออกผลผลิตพร้อมเก็บเกี่ยว เกษตรกรเผยต้องสั่งจองข้ามปี และจำกัดเพียงคนละ 2 กก.เท่านั้น จำหน่ายในราคา กก.ละ 200 บาท

 

 

โดยขณะนี้ ส้มจุก กำลังออกลูกดกเต็มต้น และเริ่มทยอยเก็บขายได้แล้ว มีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าข้ามปีกว่า 100 ราย เนื่องจากปัจจุบันส้มจุกพันธุ์พื้นเมืองแท้ๆ ของ อ.จะนะ เริ่มหาทานยาก และนายดนหลีม เจ้าของสวนส้มจุก ได้เริ่มทยอยเก็บส่งให้ลูกค้าตามคิวที่สั่งจอง โดยจะแบ่งขายให้เพียงคนละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น เพราะมีไม่เพียงพอ และส้มจุกของที่นี่จะลูกใหญ่ ใหญ่สุดขนาดจัมโบ้ 4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนลูกค้าใหม่ที่จะมาซื้อต้องรอไปถึงฤดูกาลหน้า เพราะที่มีอยู่ขณะนี้ถูกจองไว้หมดแล้ว

วันนี้ (3 ก.ค.) ที่สวนส้มจุกคุ้งคลองวัว ของนายดนหลีม สุนทรมาลาตี วัย 58 ปี เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งปลูกส้มหัวจุก หรือส้มจุก ผลไม้ประจำถิ่นพันธุ์พื้นเมืองแท้ๆ ของ อ.จะนะ บนเนื้อที่ 12 ไร่ จำนวน 600 ต้น

นายดนหลีม เปิดเผยว่า ช่วงนี้ส้มจุกกำลังสุกงอมพอดี อายุได้ 8 เดือน และกำลังทยอยเก็บส่งให้แก่ลูกค้า สำหรับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของส้มจุกจะนะ คือ ความหวาน และความหอมของกลิ่นส้ม และเป็นผลไม้ที่เป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่นของ อ.จะนะ ไม่มีที่ไหนเหมือน และสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

นายดนหลีม กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากผลสุกที่ต้องสั่งจองข้ามปีแล้ว กิ่งพันธุ์ก็ยังมีผู้สนใจสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งที่มาสั่งที่สวน และสั่งมาทางเฟซบุ๊ก และทางไลน์ ซึ่งทำให้ไม่ทันเช่นกัน โดยจำหน่ายกิ่งละ 200 บาท ซึ่งรับประกันได้เลยว่าเป็นกิ่งพันธุ์ส้มจุกแท้ๆ ของ อ.จะนะ จ.สงขลา

ที่มา :  Manager

Loading...

Similar Articles

จากลูกชาวนา เรียนจบ ม.6 กศน. ตอนอายุ 41 ปี ทั้งรับจ้างสารพัด เก็บพริก-ขายไอติม จนมีทุกวันนี้”

ย้อนอดีต! “13 คดีฆาตกรรมสุดสะเทือนขวัญ” ของประเทศไทย…ที่ต้องบันทึกไว้ จนหลายคนลืมไม่ลง

หนุ่มเบื่อชีวิตเมืองนอก กลับมาช่วยเมียขาย “ถังทอง-เบื้องกรอบ”

แซ่บฟันศอก! ‘บัวขาว’ ลงมือตำมะยม ชิมทีซี้ดสะท้านทรวง แฟนคลับแซว ท่าโหดไปไหน

ชีวิตตกอับสุด ๆ ! อ่ำ อัมรินทร์เปิดใจทั้งน้ำตา เป็นหนี้ 26 ล้าน-นอนป่วย-หย่าเมีย เคยคิดฆ่าตัวตาย (คลิป)

แชร์เก็บไว้!! ใช้ยามจำเป็น รวมตํารายาสมุนไพร (หลวงปู่ศุข) แก้ปวดเมื่อย ลดไขมัน เบาหวาน

Leave a Reply

Top