แบกเสียมเข้าป่าขุดหา “แมงจินูน” ทำเมนูเด็ดหน้าร้อน ทั้งคั่ว ลาบ ก้อย รสแซบ

ฝนหลงฤดู ต้นไม้ในป่าชุมชนผลัดใบแตกใบอ่อน พากันแบกเสียมเข้าป่าหาขุด “แมงจินูน” ทำเมนูเด็ดรสแซบหน้าร้อน ทั้งคั่ว ลาบ ก้อย หรือแกงใส่หน่อไม้ หาได้มากก็แบ่งขายเป็นรายได้เสริม 100 ตัว 80 บาท ขุดหาได้เท่าไหร่ขายเกลี้ยง

 

 

หลังฝนตกหลงฤดูที่ผ่านมาหลายวันทำให้ป่าชุ่มชื้นต้นไม้เริ่มแตกใบอ่อน ชาวบ้านต่างพากันแบกเสียมเข้าป่าชุมชนใกล้กับหมู่บ้านเพื่อออกหาขุด “แมงจินูน” ใต้ผิวดินที่เป็นดินร่วนปนทรายภายในป่าชุมชนและป่าสาธารณะต่างๆ เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ต้นไม้เริ่มผลัดใบ ผลิใบใหม่

 

แมงจินูนจึงออกหากินใบไม้อ่อนชุกชุมในระยะนี้ โดยแมงจินูนจะออกหากัดกินใบไม้อ่อนในช่วงเวลากลางคืน แต่พอตกเวลากลางวันก็ขุดรูใต้ผิวดินเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว ส่งผลดีต่อชาวบ้านได้พากันออกหาขุดแมงจินูนที่มีอยู่ตามป่าชุมชนนำกลับไปปรุงเป็นอาหาร

 

 

แมงจินูนสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งคั่ว, ทอดกรอบ, ลาบ, ก้อย หรือแกงใส่หน่อไม้ ส่วนที่เหลือก็จะนำไปขายให้คนที่ชื่นชอบรับประทานแมงจินูนเป็นรายได้เข้าครอบครัว

ในแต่ละวันชาวบ้านสามารถขุดแมงจินูนได้คนละไม่ต่ำกว่า 500-1,000 ตัว และจะขายในตลาดสดเทศบาลตาดทอง อ.เมืองยโสธร ในราคา 100 ตัวต่อ 80 บาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่ดีในช่วงหน้าแล้งเว้นว่างจากการทำนาทำไร่

 

 

นางปัญจรัตน์ บ้งนาง อายุ 36 ปี ชาวบ้าน จ.ยโสธร หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านที่ออกขุดแมงจินูน บอกว่า เนื่องจากในช่วงหน้าแล้งชาวบ้านไม่ได้ทำไร่ทำนา มีเวลาว่างจึงพากันนำเสียมเข้าป่าท้ายหมู่บ้านหาขุดแมงจินูนที่ขุดรูอยู่ใต้ผิวดินตามป่าชุมชนจำนวนมาก เมื่อได้มาแล้วส่วนหนึ่งจะทำเป็นอาหารรับประทาน ส่วนที่เหลือจากกินในครอบครัวก็จะนำไปขายเป็นรายได้เสริม

 

 

ในแต่ละวันจะสามารถหาแมงจินูนได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 500-1,000 ตัว ซื้อขายกันในราคา 100 ตัวต่อ 80 บาท ขุดหาได้เท่าไหร่ขายหมดไม่เหลือ ซึ่งถือเป็นรายได้เสริมในยามที่ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *