You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > มาดู10อย่างที่จะเกิดขึ้นบน‘โลกมนุษย์’ ในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ต่อจากนี้ไป!!

มาดู10อย่างที่จะเกิดขึ้นบน‘โลกมนุษย์’ ในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ต่อจากนี้ไป!!

มาดู10อย่างที่จะเกิดขึ้นบน‘โลกมนุษย์’ ในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ต่อจากนี้ไป!!เมื่อประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมา สตีเฟน ฮอว์กิง นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเคยกล่าวที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ดว่า มนุษยชาติจะอยู่ไปได้อีกยาวนานถึง 1,000 ปีต่อจากนี้ นั่นหมายความว่า ในช่วงเวลาอันใกล้นี้จะไม่มีสิ่งใดที่มาทำให้พวกเราสูญหายไปได้ และแน่นอนว่าด้วยเทคโนโลยีของมนุษย์ที่ก้าวกระโดดขึ้นในทุกๆ ทศวรรษ จะทำให้ชีวิตของมนุษย์เราเปลี่ยนไปอย่างมากในอีก 1,000 ปีข้างหน้าแน่นอนแล้วคุณเคยคิดหรือไม่ว่า โลกในปี 1,000 ข้างหน้านี้จะมีอะไรแปลกใหม่เกิดขึ้นบ้าง วันนี้จึงขอนำทุกท่านมาชมความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์และโลกใบนี้ มาดูกันว่าจะเหมือนกับที่คุณคิดไว้หรือไม่

1. มนุษย์จะมีชีวิตยืนยาวไปถึง 1,000 ปี

ในปี 2015 ได้มีกลุ่มมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีรวมตัวกันใช้เงินหลายล้านเหรียญ ลงทุนในโครงการทางวิทยาศาสตร์ที่วิจัยในเรื่องการชะลอความแก่หรือการหยุดอายุไม่ให้แก่อย่างถาวร และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้อนาคตให้อีกไม่นานเปลี่ยนโฉมหน้าไป ใน 1,000 ปีข้างหน้า มนุษย์อาจออกแบบอายุของตัวเอง การตัดต่อพันธุกรรมหรือการใช้เทคโนโลยีที่เรายังไม่รู้จักในตอนนี้ จะทำให้มนุษย์มีอายุยาวนานยิ่งกว่าที่คิด ถึงตอนนั้นมนุษย์อาจมีอายุยืนนับพันปีหรือหมื่นปีก็เป็นได้

2. มนุษย์ธรรมดาจะสามารถเดินทางไปดาวดวงอื่นได้

ในอีก 1,000 ปีต่อจากนี้ หนทางเดียวที่มนุษยชาติจะอยู่รอดต่อไปได้ นั่นคือการออกไปตั้งถิ่นฐานใหม่ในอวกาศ ทางบริษัท SpaceX เองก็มีภารกิจในการขยายอารยธรรมของมนุษย์สู่อวกาศ โดยเป้าหมายแรกของเขาก็คือดาวอังคาร โดย อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง SpaceX ได้มีแผนที่จะเปิดตัวยานอวกาศของพวกเขาในปี 2022 และมีแผนจะพามนุษย์ไปดาวอังคารในปี 2024 ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในอีก 1,000 ปี มนุษย์เราจะเจริญมากขึ้นแค่ไหน การเดินทางไปดาวอังคารอาจง่ายเหมือนแค่การนั่งรถเมล์ไปทำงานก็เป็นได้

3. เราจะดูเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน ?

นี่เป็นคำถามที่ใครหลายๆ คนอยากรู้ ดร.อลัน กวาน ตั้งสมมุติฐานเอาไว้ว่า ในอนาคตอีกไกลโพ้น มากกว่า 100,000 ปีขึ้นไป หน้าตาของมนุษย์เราจะเปลี่ยนไป หน้าผาก รูจมูก และดวงตาจะวิวัฒนาการให้มีความใหญ่โตมากขึ้น ส่วนสีผิวก็จะเข้มขึ้นตามไปด้วย แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีที่จะแก้ไขข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมด เพื่อให้พ่อแม่เลือกได้ว่า จะให้ลูกๆ ของพวกเขาเกิดมามีลักษณะเช่นไร

4. ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์

ในปี 2014 ที่ผ่านมา มนุษย์เราสามารถสร้างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถจำลองลักษณะสมองของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ รวมถึงโครงการของ Google ที่กำลังสร้างคอมพิวเตอร์ AI ที่ชาญฉลาดให้เกิดขึ้นมา ในอีก 1,000 ปีต่อจากนี้ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จะทรงพลังและควบคุมทุกอย่างบนโลก ระบบ AI ที่กลายเป็นหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่ทุกสิ่งอย่างที่มนุษย์ต้องทำ และถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ AI มีความคิดที่ฉลาดและเหนือชั้นกว่ามนุษย์ เมื่อนั้นเราอาจต้องคิดถึงหายนะที่ตามมาก็เป็นได้

5. มนุษย์จะกลายเป็นไซบอร์ก

ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรกำลังร่วมกันพัฒนาอวัยวะเทียมต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาคนพิการ และในอีก 1,000 ปี เราจะเห็นอวัยวะเทียมที่เป็นเครื่องจักร ที่สามารถทดแทนอวัยวะจริงได้อย่างสมบูรณ์ ดวงตาเทียมแบบใหม่จะช่วยให้คนตาบอดมองเห็นได้ แขนขาเทียมจะทำให้คนใช้งานมันได้ไม่ต่างกับแขนขาจริง การผสานเครื่องจักรเข้ากับร่างกายมนุษย์จะเกิดขึ้นในทุกๆ ส่วนไม่เว้นแม้แต่หัวใจและสมอง

6. การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่จะเกิดขึ้น

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในยุคไดโนเสาร์ครองโลก หลังจากนั้นก็ยังมีภัยธรรมชาติครั้งใหญ่เกิดขึ้นมาอีกหลายครั้งที่ทำให้สิ่งมีชีวิตในยุคนั้นๆ สูญหายกันไป แต่จากผลการวิจัยล่าสุดของศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดระบุว่า อัตราการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 20 เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติถึง 100 เท่า สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรโลก นั่นแสดงให้เห็นถึงหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นกับโลกเราใบนี้ สมดุลและวงจรธรรมชาติที่เปลี่ยนไปจะทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเกิดจากสภาวะโลกร้อนหรือภัยธรรมชาติอะไรก็ตาม จำนวนมนุษย์ที่ลดลงอาจะเป็นทางออกเดียวที่สามารถช่วยให้อารยธรรมของเราเดินต่อไปได้

7. เราจะพูดภาษาเดียวกันทั่วโลก

บนโลกเราใบนี้ มีผู้คนที่พูดภาษาที่แตกต่างกันอยู่ถึง 6,909 ภาษา แต่รู้หรือไม่ว่ามีภาษาบนโลกเราหายไปอยู่เรื่อยๆ ในทุกๆ ปี โดยนักภาษาศาสตร์ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าในอีก 100 ปีข้างหน้านับจากนี้ ภาษาที่มีอยู่บนโลกจะหายไปมากถึง 90% เนื่องจากการอพยพย้ายถิ่นฐาน และหากลองมองไปไกลถึง 1,000 ปี ไม่แน่ว่าผู้คนบนโลกนี้อาจพูดกันอยู่แค่ 3-4 ภาษา หรือไม่ก็อาจกลายเป็นภาษาสากลเพียงภาษาเดียวก็เป็นได้

8. ที่อยู่อาศัยของมนุษย์จะเปลี่ยนไป

ด้วยชีวิตที่ต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และภัยพิบัติที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวล่า บ้านในอีก 1,000 ปีข้างหน้าอาจมีความยืดหยุ่นมากขึ้น การถอดประกอบบ้านเพื่อย้ายไปไหนมาไหนจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก นั่นรวมไปถึงปัญหาจากสภาวะโลกร้อน เมื่อโลกร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนอาจต้องย้ายลงไปอาศัยใต้ดินมากขึ้น

9. นาโนเทคโนโลยี จะช่วยแก้วิกฤตปัญหามลพิษ

ถึงแม้เทคโนโลยีของมนุษย์จะมาพร้อมกับการสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม แต่ในปัจจุบันนี้มนุษย์เราเริ่มหันมาให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเทคโนโลยีในอนาคตจะถูกสร้างมาโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักนาโนเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมวัตถุดิบใหม่ๆที่เกิดขึ้นจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นตามไปด้วย

10. ประเทศไทยในอีก 1,000 ปีนับจากนี้

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า ในอีก 1,000 ปีนับจากนี้ ประเทศไทยเราจะเดินหน้าไปทางไหน ระบบขนส่งมวลชนจะดีขึ้นหรือไม่ รถจะติดเหมือนเดิมหรือเปล่า กลิ่นอายวัฒนธรรมความเป็นไทยจะถูกกลืนกินไป หรือจะยังคงถูกอนุรักษ์เอาไว้ได้จนถึงในอนาคต เรื่องเหล่านี้เราคงไม่มีใครรู้ได้เลย เพียงแต่ขอถามความคิดเห็นเอาไว้ว่า คุณคิดว่าประเทศไทยในอีก 1,000 ปีข้างหน้า จะเป็นอย่างไร

ที่มา: socialja

Loading...

Similar Articles

เช็กด่วน! “น้ำมะพร้าว” ที่ทุกคนเคยกิน รู้ไหมเสี่ยงเป็นหัวใจวาย ถ้าทานไม่ถูกต้อง!!! (มีคลิป)

สลด!!!หนุ่มไลฟ์สด“ผูกคอดับ” คาห้องเช่า พร้อมทิ้งลอตเตอรี่ไว้ 1 ใบกับเงินอีก 520 บาท ให้เมียลูก!!?

มองแค่ก้น ก็รู้ได้ถึงจิตใจ! ลักษณะก้น บอกนิสัย เผยดวงชะตาของแต่ละคน!!!

“แก้วมังกร” ยามังกรลดความอ้วนอย่างแท้จริง ช่วยได้ลองเลย!!!

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ !! ผู้ทรงญาณสื่อสารกับ “พญานาค” และแล้วเราก็ได้คำตอบ ว่าทำไม ” เกาะคำชะโนด” ถึงจมน้ำ ทั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน !!!!

อยากให้อ่าน!! นิสัยเทวดาทำบุญ กับ นิสัยเปรตทำบุญ อ่านแล้วรู้นิสัยตนเอง

5 thoughts on “มาดู10อย่างที่จะเกิดขึ้นบน‘โลกมนุษย์’ ในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ต่อจากนี้ไป!!

  1. What i do not realize is if truth be told how you’re no longer really a lot more neatly-liked than you might be now. You are very intelligent. You already know therefore considerably in terms of this subject, produced me for my part imagine it from numerous varied angles. Its like men and women are not fascinated except it is one thing to do with Girl gaga! Your individual stuffs outstanding. At all times deal with it up!|

  2. It’s awesome to go to see this web page and reading the views of all friends about this post, while I am also eager of getting knowledge.|

Leave a Reply

Top