You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ต้นไม้มงคล ๘ ทิศ โบราณเชื่อชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง ปลูกให้ถูกต้องตามตำรา เป็นสิริมงคลแน่นอน

ต้นไม้มงคล ๘ ทิศ โบราณเชื่อชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง ปลูกให้ถูกต้องตามตำรา เป็นสิริมงคลแน่นอน

ความเชื่อเรื่องสิ่งมงคล ฤกษ์งามยามดี เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทนมานาน เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติเราทำแล้วสบายใจไม่ได้เดือดร้องอะไรก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยว และทำให้มั่นใจมากขึ้น ต้นไม้ เปรียบเสมือนความร่มเย็น และอากาศที่บริสุทธิ์ เมื่ออยู่ในบริเวณบ้านก็จะหน้าที่ให้ร่มเงาแก่บ้าน หรือเป็นของตกแต่งบ้านที่ดูสบายหูสบายตา และถ้ายิ่งเลือกต้นไม้ที่จะนำมาปลูกนั้นมีความหมายที่ดีเป็นสิริมงคลแล้ว ก็ยิ่งสร้างมั่นใจ ให้แก่เจ้าของบ้าน แต่การจะปลูกต้นไม้เสริมดวงนั้น ไม่ใช่แค่เอาอะไรก็ได้มาปลูก หรือว่างตรงไหนก็ได้ตามใจชอบ เพราะมันมีทิศทางในการปลูกให้ถูกต้องตามตำราสำหรับ ปลูกต้นไม้มงคล ๘ ทิศ ได้แก่

๑. ทิศเหนือ ปลูก มะเดื่ออุทุมพร – ไม้ต้นสูงได้ถึง ๒๐ เมตร มีผลขึ้นตามลำต้น ผลกลมขนาด ๒.๕-๔ เซนติเมตร มีรสฝาด ทานกับอาหารได้ทุกประเภท มีทรงพุ่มขนาดใหญ่ ควรปลูกในพื้นที่กว้าง ใบมัน ผลสุกสีแดง รสหวานกับฝาด เป็นไม้มงคลของชาวฮินดู ป้องกันภัยได้

๒.ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปลูก มะตูม – ไม้ต้นสูงได้ถึง ๒๐ เมตร ยอดมะตูมใช้สำหรับพิธีมงคลต่างๆ โดยยอดอ่อนกลิ่นหอมช่วยทำให้เจริญอาหาร ส่วนของใบนำมาทัดหูแก่คู่บ่าวสาวในพิธีแต่งงานพระราชทานเพื่อความเป็นมงคล ผลจะออกช่วงธันวาคมถึงกุมภาพันธ์เท่านั้น สามารถนำมาทำมะตูมเชื่อม ชงน้ำดื่มหรือฝานตากแห้งได้

๓.ทิศตะวันออก ปลูก ไผ่สีสุก – เป็นไผ่ที่ชอบขึ้นตามที่ราบ กอใหญ่ ลำต้นยาว สูงประมาณ ๒๐.๒๕ เมตร ใช้หน่อเป็นอาหาร เป็นไผ่ที่มีลำหนา แข็งแรง มีหนามตามลำต้น ใช้ในงานจักสาน ด้วยชื่อที่เป็นมงคล เชื่อว่าปลูกแล้วสร้างมงคลในบ้าน ทำให้ผู้อยู่สุขสบาย

๔.ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปลูก สารภี – ไม้ต้นสูง ดอกใช้บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ปลูกตามชายทะเลได้เพราะ ทนเค็มได้ดี ต้นสูงใหญ่ มีดอกกลีบขาวเกสรเหลือง เชื่อว่าเป็นการเสริมมงคลผู้อยู่อาศัย ได้รับการสรรเสริญ

๕. ทิศใต้ ปลูก มะพลับ – ต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ๘-๑๕ เมตร ออกดอกระหว่าง ก.พ.- พ.ค. ผลออกช่วง พ.ค.- ธ.ค. ผลมีรสหวานปนฝาด ทรงพุ่มรูปกรวย ให้ร่มเงาได้ มีความเชื่อว่า ปลูกแล้วร่ำรวย มีฐานะดี อายุยืน

๖.ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ปลูก ราชพฤกษ์ – ต้นไม้สัญลักษณ์ของประเทศไทย เป็นไม้เหนือไม้ทั้งหลาย เชื่อว่าปลูกแล้วเป็นสิริมงคล เพราะใช้เป็นยาสมุนไพรและใช้ในพิธีกรรมที่น่าสนใจ ยอดกินได้ มีสรรพคุณเป็นยาระบาย

๗.ทิศตะวันตก ปลูก กุ่มบก – ต้นไม้ขนาดกลาง สูง ๑๐-๑๕ เมตร มักขึ้นใกล้แหล่งน้ำ ทรงพุ่มโปร่ง ใบอ่อนและยอดอ่อนใช้ทำอาหารได้ และทุกๆส่วนของต้นกุ่มบกยังมีสรรพคุณ เป็นสมุนไพรอีกด้วย ผลมีสีเหลืองถึงน้ำตาล นอกจากนี้ยังมี กุ่มน้ำ เป็นไม้ต้นสูงได้ถึง ๒๐ เมตร ยอดอ่อนนำมาลวก กินกับอาหารรสจัดต่างๆให้แคลเซียมและใยอาหารสูง มีผลสีเทา

๘.ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มะพูด – ต้นไม้ต้นขนาดกลาง ใบใหญ่ ผลดกออกตามกิ่ง รสเปรี้ยวอมหวาน ใช้รับประทานได้ เชื่อว่าปลูกแล้วทำให้คนในบ้านช่างพูด ช่างเจรจา

Loading...

Similar Articles

ฝันสลาย!!! ครูสาว สอบบรรจุได้ ทำงาน 5 เดือนแต่สุดท้าย ไม่ได้เงินเดือน สู้ชีวิตทอผ้าเลี้ยงชีพ หวังขอความเป็นธรรมสู่ฝันอีกครั้ง

เชื่อว่าคุณก็ทำได้!!? มหาเศรษฐีชื่อดัง สอนวิธีซื้อบ้านและซื้อรถภายใน 5 ปี แค่ทำตามวิธีนี้ต่อไปนี้! จะมีพร้อมทุกอย่าง (รายละเอียด)

สลด สาวลูก3หนีตัดช่องน้อย ผูกคอตาย ลูกชายกราบศพ ถามแล้วหนูจะอยู่กับใคร

ดารานักแสดงก็ไม่รอด!! ตำรวจเตรียมเอาผิด “เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน”…เรียกสอบชุดใหญ่(มีคลิป)

ผ่าดวงความรัก! ราศีใดในช่วงนี้ มีเกณฑ์จะพบรักในโลกออนไลน์

ถูกบอกเลิก หนุ่มแค้นจัด สาดน้ำกรดใส่รถ – จับฝ่ายหญิงถ่ายคลิปโป๊ลงเฟซ!

Leave a Reply

Top