You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > หมอเตือน!! อันตรายถึงชีวิต “อย่าสูดดมเห็ดสดทุกชนิด-อยู่ให้ห่างขี้นกพิราบ” หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อราเกิดฝีในปอด!

หมอเตือน!! อันตรายถึงชีวิต “อย่าสูดดมเห็ดสดทุกชนิด-อยู่ให้ห่างขี้นกพิราบ” หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อราเกิดฝีในปอด!

หมอเตือน!! อันตรายถึงชีวิต “อย่าสูดดมเห็ดสดทุกชนิด-อยู่ให้ห่างขี้นกพิราบ” หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อราเกิดฝีในปอด!

เป็นเรื่องใกล้ตัวซึ่งหลายคนไม่ทราบว่า หากทำเช่นนี้อาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก ได้โพสต์เรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์ถึงเรื่องความเสี่ยงจากการได้รับสปอร์จากเห็ด และเชื้อราจากนกพิราบ ที่ทำให้เกิดฝีในปอดสุดอันตราย

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “อย่าหยิบเห็ดสดทุกชนิดมาสูดดม เสี่ยงสปอร์เห็ดเข้าปอด โดยพบ ผู้ป่วยชายไทยอายุ 23 ปี เมื่อ 5 ปีก่อนได้กินเห็ดสด magic mushroom 6 ดอก( คนไทยเรียกเห็ดขี้ควาย ) ก่อนกินได้หยิบเห็ดขึ้นมาสูดดม หลังกินเห็ดมีอาการประสาทหลอน เห็นสัตว์ประหลาดและหน้าตัวเองเลือดออก หลังจากนั้น 1 ปีไอมีเสมหะเป็นๆหายๆต่อเนื่องมา 4 ปี ข้างบ้านเลี้ยงนกพิราบ มีขี้นกตกมาตามพื้นบ้านของตนเอง คอมพิวเตอร์สแกนพบมีฝี 2 จุดในปอดขวาล่าง( ดูรูป CT scan ปอด)ได้ทำการผ่าตัดเอาปอดขวาล่างออก ตรวจเจอทั้งเห็ดและเชื้อราจากขี้นกพิราบในปอด

คนไข้คนนี้มีเห็ดในปอดจากการสูดดมสปอร์ของเห็ด สปอร์เห็ดมีขนาดเล็กมากสามารถเข้าปอดได้ นอกจากนี้ยังหายใจเอาเชื้อราจากขี้นกพิราบ คือติดเชื้อ 2 ชนิดพร้อมๆกันซึ่งเกิดขึ้นน้อยมากๆยังไม่มีใครรายงานมาก่อน การรักษาจำเป็นต้องผ่าตัดเพราะไม่มียารักษาโรคจากเห็ด และได้ให้ยารักษาเชื้อราจากขี้นกพิราบต่อจนครบ 1 ปี ผู้ป่วยปัจจุบันติดตามมา 4 ปี หายเป็นปกติ คำเตือน..หลีกเลี่ยงสูดดมเห็ดสดทุกชนิด เพราะเห็ดอาจทำให้เกิดฝีในปอด และหลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ขี้นกพิราบ”

รู้อย่างนี้แล้วขอให้ระวังและหลีกเลี่ยงการสูดดมเห็ดสดๆนะคะ เพราะภัยอาจมาเยือนคุณได้แบบไม่รู้ตัว

ที่มา ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

ญาติเชิญวิญญาณสาวศรีสะเกษ หลังถูกสามีฆ่าฝังดินจนเหลือแค่โครงกระดูก

หนุ่มราศีไหน? เป็นแฟนที่ดี เหมาะที่จะเป็นพ่อของลูก

สังคมตั้งคำถาม!! ตำรวจทำเกินกว่าเหตุ ? กรณีบุหรี่ไฟฟ้า ทำร้ายร่างกาย-ข่มขู่-ยึดรถ

จากเด็กดอยธรรมดา ฝันอยากเป็นตำรวจ สุดท้ายได้สำเร็จ ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ ชัยสร้างสรรค์ รองสารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองลำพูน

ด่วน! “เปรมชัย” โผล่แล้ว ย่องเงียบพร้อมพวก พบ ตร.ทองผาภูมิ “ศรีวราห์”

ชื่อเสียงติดฟ้าแต่ตัวยังติดดิน “ไผ่ พงศธร” ไม่ลืมตัวนั่งเปิบข้าวเหนียวส้มตำ บนศาลาริมทางเก่าๆ

Leave a Reply

Top