You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ฮือฮา เรือไม้ตะเคียนทอง ร้อยปี ตอนลากขึ้นฝั่ง “มีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา” ชาวบ้านแห่กราบ

ฮือฮา เรือไม้ตะเคียนทอง ร้อยปี ตอนลากขึ้นฝั่ง “มีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา” ชาวบ้านแห่กราบ

วันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ได้ทำการขุดพบซากเรือไม้โบราณ ที่บริเวณคลองกระบี่ใหญ่ ม.6 ต.ทับปริก ก่อนนำเรือมเก็บรักษาไว้ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน เลขที่9 ม.6 ต.ทับปริก โดยเรือลำดังกล่าวทำมาจากไม้ทั้งต้น อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ยาว 7.12 เมตร ช่วงกลางลำกว้าง 29 เซนติเมตร มีรอยเจาะเป็นช่องกลางตัวเรือ ไว้สำหรับบรรทุกสิ่งของ ส่วนช่วงกลางลำมีรอยขีดเป็นร่องๆ ตามส่วนโค้ง ประมาณ3-4 ร่อง เพื่อไว้ใส่ตัวกงของเรือ ขณะเดียวกันพบชาวบ้าน ทยอยเดินทางมาดูเรือกันเป็นจำนวนมาก บางรายนำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชา เพื่อความสิริมงคล พร้อมนำผ้าสีมาผูกไว้ที่หัวเรือ น้ำแป้งฝุ่นมาลูบ ช่วงหัวและท้ายเรือเพื่อหาเลขเด็ดตามความเชื่อ

นายนิยม เกิดสุข ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ออกไปหาปลาบริเวณคลองกระบี่ใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนประมาณ 500 เมตร และพบกับหัวเรือลำดังกล่าวถูกฝังอยู่ในโคลนริมตลิ่ง เบื้องต้นคาดว่า เป็นเรือโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100ปี จึงให้ชาวบ้านนำมาไว้ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน เพื่อเตรียมประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบ โดยระหว่างนำขึ้นมาจากลำคลองชาวบ้านเล่าว่า มีปรากฏการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้น คือมีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา


ด้านนานสมนึก ศรีงาม อายุ42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ อาชีพขับรถตู้โดยสาร กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวคาดว่าทำจากไม้ตะเคียนทอง หลังจากที่ได้เห็น ตนได้สอบถามผู้ที่รู้จน ทราบว่า เรือในลักษณะดังกล่าวเคยมีในสมัยอดีตประมาณ 2-3 ชั่วอายุคน เรียกว่าเรือโกรน ซึ่งจากสภาพที่เห็นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังเหลือขั้นตอนใส่ตัวกง เพื่อให้ช่วงกลางตัวเรือกางออกกว้างขึ้น โดยจะใช้ความร้อนช่วยให้เรือคงรูป เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะนำไปใช้งานได้ ซึ่งจะเรียกว่าเรือนาถ ใช้บรรทุกสิ่งของ เช่น ข้าวสาร ข้าวเปลือก ออกไปยังตัวเมือง ซึ่งเดิมทีบริเวณคลองกระบี่ใหญ่มีความกว้างมาก เป็นเส้นทางเดินเรือในสมัยอดีต

ด้านนายนิวัติ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น กล่าวว่า เรือในลักษณะดังกล่าว มีชื่อเรียกตามแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันบางพื้นที่เรียกว่า เรือเครียด ซึ่งใช้ในการดักจับกุ้งตามแม่น้ำลำคลอง ในจังหวัดกระบี่เคยมีการพบมาก่อนหน้านี้จำนวน 3 ลำ แต่มีสภาพไม่สมบูรณ์ คือพบที่ คลองปกาสัย อ.เหนือคลอง คลองหินขวาง อ.เมืองกระบี่ ที่และคลองสินปุนในอำเภอเขาพนม ส่วนลำที่พบในคลองกระบี่ใหญ่เป็นลำที่4 ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งหลังจากนี้จะได้ประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อเข้ามาสำรวจ และขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top