You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สุดยิ่งใหญ่!! “แต้ว ณฐพร” รำบวงสรวงถวายพระบรมธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม (คลิป)

สุดยิ่งใหญ่!! “แต้ว ณฐพร” รำบวงสรวงถวายพระบรมธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม (คลิป)

สุดยิ่งใหญ่!! “แต้ว ณฐพร” รำบวงสรวงถวายพระบรมธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม (คลิป)

กลายเป็นสโลแกนของของภาคอีสานไปแล้วสำหรับนางเอกสาวหน้าหวาน ” แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ ” ที่รับบทบาทเป็นเป็นเจ้าแม่นาคีจนโด่งดังเป็นพลุแตก เรียกได้ว่าถ้ามีงานรำถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางภาคอีสานที่ไหนต้องเห็นสาวแต้วที่นั่น เรียกได้ว่าเจ้าตัวกลายเป้นนางเอกสายรำไปโดยปริยายแถมยังทำได้ดีซะด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา นางเอกคนดังได้ไปรำบวงสรวง “งานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน” เนื่องในวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ – ๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ พุทธมณฑลอีสาน พระธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของพุทธศาสนา

โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยพิธีบวงสรวงพระบรมธาตุนาดูน พิธีบวงสรวงกู่สันตรัตน์ ร่วมทำบุญตักบาตร สวดมนต์ ฟังพระธรรมเทศนา ร่วมเวียนเทียนในวันมาฆบูชา ชมขบวนแห่ประเพณี ๑๒ เดือน การแสดงชุดสองนครามหาสารคาม โดยนางเอกสาวคนดังได้มีการแสดงชุดจัมปาศรีนาฏการ ซึ่งบรรยากาศภายในงานมีประชาชนชาวจังหวัดมหาสารคามและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ที่พุทธมณฑลอีสาน พระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.พ.- 4 มี.ค. 2561 โดยมีประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่มาร่วมงานกว่า 5 หมื่นคน

ภายในงานมีขบวนแห่ประเพณี 12 เดือน หรือ ฮีต 12 คอง 14 ถ่ายทอดวิถีชีวิต ของชาวบ้านในชนบท อีสาน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม โดยมีการรำบวงสรวงพระบรมธาตุนาดูน จากประชาชนชาวอำเภอนาดูนกว่า 5,000 คน

ที่ได้รับความสนใจจากระชาชนที่มาร่วมงานนับหมื่นคนคือ “แต้ว” หรือ ณฐพร เตมีรักษ์ นางเอกสาวชื่อดัง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนอีสาน จากการรับบท “คำแก้ว” ในละครเรื่อง “นาคี” และ ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรหม พร้อม น้องฟอร์จูน กนกกาญน์ จุลทอง และ น้องโอ้ด กิตติพงศ์ กมลรัตน์ ดาราช่อง 3 ได้ร่วมฟ้อนรำในชุด รำจัมปาศรีนาฏการ และ รำนมัสการพระธาตุนาดูน เป็นการรำบรวงสรวงเพื่อเป็นการรำลึกถึงยุคสมัยทวารวดี ที่มีความเจริญรุ่งเรืองด้านพระพุทธศาสนา ซึ่งอยู่ในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สำหรับปีนี้ในวันที่ 1 มีนาคม จะตรงกับวันมาฆบูชา จะมีการประกอบพิธีปฏิบัติธรรม และร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุนาดูน

ทั้งนี้พระบรมธาตุนาดูน เป็นสถานที่ที่มีการขุดค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดี ที่แสดงว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของนครจำปาศรี เมืองโบราณในอดีต สันนิษฐานว่าอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวารวดี

อีกทั้งได้ขุดกรุพระพิมพ์ดินเผาจำนวนมากพร้อมพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด ต่อมาทางราชการได้จัดสรรงบประมาณมาก่อสร้างพระบรมธาตุและได้อัญเชิญพระบรมสารรีริกธาตุขึ้นประดิษฐานไว้ในองค์พระบรมธาตุแห่งนี้ นับแต่นั้นมาพระบรมธาตุนาดูนก็เป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วประเทศ และมีการจัดงานนมัสการพระธาตุนาดูนขึ้น เป็นประจำทุกปี

ชมภาพ

สวยงามมาก

นางเอกสายรำ

โด่งดังจากเจ้าแม่นาคี

ชมคลิป

ที่มา แจ้งข่าวมหาสารคาม

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top