You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สรรพากร แจง ไม่มีอะไรผิดปกติ หลังแชร์ว่อน ตลาดรอบบ้านป้ารายงานรายได้ 18 บาท

สรรพากร แจง ไม่มีอะไรผิดปกติ หลังแชร์ว่อน ตลาดรอบบ้านป้ารายงานรายได้ 18 บาท

สรรพากร แจง ไม่มีอะไรผิดปกติ หลังแชร์ว่อน ตลาดรอบบ้านป้ารายงานรายได้ 18 บาท

จากกรณีเกิดเหตุทุบรถที่จอดขวางหน้าบ้าน บานปลายไปถึงเรื่องการตรวจสอบตลาดรอบบ้านป้าที่เกิดเหตุ จนมีคำสั่งให้มีการปิดตลาดที่ผิดกฎหมาย 3 แห่ง จาก 5 แห่ง ทั้งนี้ พบว่า มีการนำข้อมูลรายได้จากตลาดออกมาเปิดเผย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากพบว่า บางบริษัท เช่น บริษัท ยิ่งนรา มีรายได้รวมเพียง 18.05 บาท จนมีการตั้งคำถามว่า มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่

โดยนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงกรณีบริษัทยิ่งนรา จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดตั้งตลาดยิ่งนรา 1 ใน 5 ตลาดย่านสวนหลวง ร.9 ที่เกิดปัญหากรณีป้าทุบรถ ซึ่งมีการจดทะเบียน 40 ล้านบาท แต่มีการยื่นเสียภาษีปี 2559 โดยมีรายได้รวม 18.05 บาท รายจ่ายรวม 8,000 บาท ขาดทุนสุทธิ 7981.95 บาท ว่า ปกติสรรพากรมีการตรวจสอบการเสียภาษีของเจ้าของตลาด และผู้ค้าในแผงตลาดทั่วประเทศให้เสียภาษีอย่างถูกต้องอยู่แล้ว โดยไม่เคยมีการละเว้นปฏิบัติไม่ว่าตลาดนั้นเป็นของใคร

ส่วนกรณีตลาดยิ่งนรา มีผลประกอบการในปี 2559 ขาดทุน และมีรายรับรายจ่ายน้อยนั้น เจ้าหน้าที่ฯได้รายงานว่าไม่พบความผิดปกติ เพราะตลาดยิ่งนราเพิ่งเป็นตลาดเปิดใหม่ ซึ่งปกติเวลาตลาดเปิดใหม่จะมีการทำโปรโมชั่นให้พ่อค้าแม่ขายให้เข้ามาขายฟรีก่อนในช่วงแรก เพื่อเป็นการดึงลูกค้าให้เข้ามาซื้อขายทำให้ตลาดเกิดความคึกคัก ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของพ่อค้าแม่ค้าในแผงตลาดที่บอกว่าช่วงปีแรกก็เข้ามาขายฟรีไม่เสียค่าเช่า อย่างไรก็ตามได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามการยื่นภาษีในรอบปี 2560 ซึ่งกำหนดให้ยื่นเสียภาษีช่วงกลางปีต่อไป โดยยืนยันสรรพากรไม่มีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เด็ดขาด

รายงานข่าวจากกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรณีบริษัทยิ่งนรา จำกัด ซึ่งมีการจดทะเบียน 40 ล้านบาท แต่มีการยื่นเสียภาษีปี 2559 โดยมีรายได้รวม 18.05 บาท รายจ่ายรวม 8,000 บาท ขาดทุนสุทธิ 7981.95 บาท เป็นการจดเพื่อดำเนินกิจการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งยังไม่มีการจัดสร้างอะไร ส่วนรายได้เกิดจากดอกเบี้ยในธนาคาร และไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการกับตลาดยิ่งนรา เพราะการบริหารตลาดดังกล่าวเป็นการบริหารในนามส่วนบุคคลไม่ใช่ในนามบริษัท และที่ผ่านเจ้าของตลาด เสียภาษีอย่างถูกต้องในรูปแบบภาษีบุคคลธรรมดา ส่วนบริษัทนี้มีการจดทะเบียนในการทำธุรกิจอื่นไม่เกี่ยวข้องกับตลาดแต่กรมฯก็มีการตรวจสอบให้เสียภาษีอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ พบว่า ค่าเช่าแผงค้าในตลาด ทั้งในวันธรรมดา และในวันเสาร์ – อาทิตย์มีตัวเลขค่าเช่า ที่ต่างกัน เช่น ตลาดสดสวนหลวง เปิดขายเวลาา 05.00-12.00 น. มีประมาณ 100 แผง ค่าเช่า 100 บาทต่อวันต่อแผง แต่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เพิ่มเป็น 250 บาท วันต่อแผง

ส่วนตลาด เปิ้ลมาร์เก็ต ค่าเช่า 100 บาทต่อวันต่อแผง และเสาร์-อาทิตย์ 250 บาทต่อวัน ส่วนตลาดยิ่งนรา ประมาณ 100 แผง ค่าเช่าแผงวันละ 100 บาท ตลาดรุ่งวาณิชย์ ขายเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 100 แผง ค่าเช่า 300-400 บาทต่อวัน

ขณะที่ตลาดร่มเหลือง ขาย เสาร์ – อาทิตย์ 05.00-10.00 น.แต่ส่วนหนึ่งของตลาดร่มเหลืองไม่มีค่าเช่า แต่จ่ายเป็นค่าปรับให้เทศกิจ เฉลี่ย 300 บาทต่อวัน ต่อแผง และยังไม่นับ ค่าจอดรถ ที่พื้นที่ลานจอดรถ ใกล้บ้านเกิดเหตุ

ที่มา ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

ถาดนี้ไม่แพงหรอก!!? “แม่ค้าหัวหิน” โต้บิลค่าอาหาร หลังลูกค้าเรียกเช็คบิล เจอราคาสุดช็อก แทบหงายหลัง (คลิป)

หนุ่มแบกป้ายเสือดำอาบเลือดร้องไห้ ตั้งหน้าอาคารบริษัท อิตาเลียนไทย!!

โบราณว่าไว้!! วิบากกรรมเก่า “เก็บเงินไม่อยู่” มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด เงินทองไม่พอใช้ ลองดูวิธีแก้กรรมง่ายๆ จะได้หลุดพ้นบ่วงกรรม!!! (รายละเอียด)

เคลิ้มไปหน่อย.. เผยภาพ สมาชิก สนช. หลับคาสภา ชาวเน็ตบอกกลับไปนอนบ้านเถอะ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! “บ้านเลขที่” ต่อไปนี้ ระวังตัวไว้ให้ดี! ยิ่งอยู่ยิ่งยากจน ทำมาค้าขายไม่ดี อยู่แล้วความซวยอาจมาเยือน!!

หนุ่มฉวยโอกาสเก็บค่าจอดรถผู้มากราบพระบรมฉายาลักษณ์ คันละร้อย ถูกถามตอบอ้ำอึ้งอ้างพี่ให้เก็บ

Leave a Reply

Top