บอกลาบ้านไม้ผุพังของพ่อ สร้างบ้านใหม่สีสดในงบ 2 แสนบาท เห็นแล้วน่าภูมิใจมากๆ

การสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ และต้องใช้เงินจำนวนมาก ดังนั้นจึงทำให้หลายคนต้องทนอยู่กับสภาพเก่าทรุดโทรมของบ้านด้วยความจำใจ คุณ JPJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่มีคุณพ่อวัยชรา ซึ่งอาศัยอยู่อย่างลำบากในบ้านไม้เก่า ๆ ผุพังหลังเดิมที่สร้างมานานกว่า 50 ปี สภาพบ้านใกล้จะพังเต็มที แถมยังมีน้ำฝนรั่วเป็นจุด ๆ ทำให้เธอคิดจะสร้างบ้านหลังใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิมให้พ่อ พร้อมทั้งดิ้นรนหาเงิน 2 แสนบาท มาเป็นงบในการสร้างบ้านครั้งนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เราลองไปติดตามกันนะคะ

บ้านหลังน้อย ๆ ของพ่อ ในงบ 200,000 โดย คุณ JPJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ถ้ามีเงิน 200,000 เราเอาไปทำอะไรได้บ้าง ????

– ซื้อชาเขียวสตาร์บัคแสนอร่อยได้ 1,666 แก้ว

– เที่ยวผับหารค่าเหล้า+มิกซ์กับเพื่อน ๆ ได้ 400 ครั้ง

– ดาวน์รถเก๋งงาม ๆ สักคัน

– ซื้อทัวร์เที่ยวยุโรปได้ครึ่งเดือน

ฯลฯ

แต่ที่คุ้มที่สุด คือทำบ้านขนาด 36 ตร.ม. 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น และโรงจอดรถ (มอเตอร์ไซค์) ให้พ่อได้ แต่ถามว่ามีเงินก้อน 200,000 บาท ไหม !? ……. ตอบได้เลยว่าไม่มี !!!

แล้วทำไงถึงจะสร้างได้ ก็ต้องกู้สิคะ…. คิดได้จึงหวังจะไปพึ่งธนาคาร ลงมือเดินเข้าไปปรึกษาว่า “พี่คะ ๆ ถ้าจะกู้เงินมาสร้างบ้านขนาด 6×6 ม. ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างคะ” …พนักงานตอบว่า “ต้องใช้เยอะอะครับ ..แต่โทษทีนะครับ 6×6 ม. นี่บ้านหรือร้านกาแฟ” เงิบค่ะ… อยากจะถามว่านี่พี่กวนตรี…หนูหรือเปล่าคะ (*_*)#@!

ในเมื่อไปธนาคารแล้วไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร จึงต้องหันกลับมาพึ่งตนเองอย่างแท้จริง เลยฮึดสู้ว่า “เอาวะ ทำการใหญ่ ใจต้องนิ่ง !!!” ลองทำงานเก็บเงินไปอีกสักพักน่าจะสร้างได้ก่อนสิ้นปี 2013 แน่ ๆ สภาพบ้านพ่อก็เหลือเกิน ปลวกคงไม่รู้จะกินส่วนไหนได้แล้วเนื่องจากผุพังไปทั้งหลัง

– ภาพบ้านพ่อก่อนรื้อ สร้างใหม่ … อายุอานามก็ราว ๆ 50 ปี ถือว่าเป็นโบราณสถานได้เลยอะค่ะ

 

– ความโย้เกินจะบรรยาย เอียงยิ่งกว่าหอเอนเมืองปิซา

 

– เห็นบันไดแล้วนึกถึง ชินในหนังเรื่องพี่มาก…..กลัวว่าพ่อจะร่วงลงมาสักวัน

 

– แต่ที่ปวดใจเวลาไปเยี่ยมพ่อทุกครั้งคือ หลังคาบ้านแบบเปิดประทุนเป็นจุด ๆ ฝนตกทีต้องหากาละมัง กระป๋อง แผ่นพลาสติกมารองไม่ให้หัวเปียก (T_T)

 

ในเมื่อแหล่งเงินทุนใหญ่อย่างธนาคาร ไม่สามารถเป็นที่พึ่งพาให้เราได้ … เราเลยต้องหันไปหาที่พึ่งที่ดีที่สุดในโลก นั่นก็คือ แม่ผู้ให้ตลอดกาลลลลลล ……..

แต่เรื่องมันมีอยู่ว่า แม่เลิกกะพ่อมา 20 กว่าปีแล้ว ก็เป็นการยากมากถึงมากที่สุดที่เขาจะลงทุนเงินหลักแสนสร้างบ้านให้กะอดีตแฟน

เฮ้อออออออ ทำยังไงล่ะทีนี้… เราก็เลยทำตาละห้อย เดินคอตกเข้าไปคุยกะแม่ว่าอยากทำบ้านให้พ่อจริง ๆ ช่วยหน่อย ด้วยความที่แกคงจะเห็นลูกพยายามเก็บเงินมา 3-4 เดือนก็แล้ว ไปถามกู้ธนาคารก็แล้ว ลงทุนไปทำงานกทม. ลำบากลำบนก็แล้ว ไม่น่ามีเงินเก็บ 200,000 ทันสิ้นปี 2013 แกเลยออกปากว่า “เอา…แม่จะช่วยละกัน แต่ลูกต้องผ่อนใช้นะ” สิ้นประโยคนั้น เราตอบตกลงทันที !!!!

 

 

– หลังจากที่นายทุนใหญ่ (แม่) อนุมัติงบประมาณ… ทีนี้เราก็ต้องทำการเตรียมพื้นที่ค่ะ ตัดหญ้า ถอนวัชพืช ดึงโคนต้นไม้ที่รกรุงรังรอบ ๆบริเวณที่จะสร้างบ้านออกไปให้หมดค่ะ …..ต่อไปก็ไปคุยกับช่างที่ไว้ใจได้ ช่างแนะนำมาว่า เอาแบบตามนี้นะพร้อมเมื่อไหร่ลงมือได้ทันที !!!

– ช่างแจงรายละเอียดมาให้ตามนี้ค่ะ รวม ๆ แล้วไม่ถึง 2 แสน …. เออ ดีแฮะ แต่เอาเข้าจริง ก็อย่างว่าแหละค่ะ แม่บอกว่าทำบ้าน ตัดไม้โทออกก็กลายเป็น “บาน” ตัด น.หนู ออก ก็กลายเป็น “บ้า” ….รู้ซึ้งแล้วทั้งสองอย่างค่ะ

 

 

– ฤกษ์งามยามดี วันที่ 9 มกราคม 2557 ช่างมาลงเสาเอก เสาโท เทคาน…แต่เราไม่ได้ไปเช็กความเรียบร้อยเนื่องจากอยู่ไกล (กทม.) (บ้านพ่ออยู่เชียงใหม่) จะรบกวนแม่ไปก็เกรงใจ เลยให้ช่างทำ ๆ ไป

กลับบ้านไปเช็กความเรียบร้อยอีกที พร้อมพาเพื่อนที่เป็นสถาปนิกไปด้วย…ปรากฎว่าคานเบี้ยว เพื่อนบอกว่าถ้าเป็นงานที่เราคุม เราจะสั่งทุบนะ ไม่ผ่านมาตรฐานที่เขาตั้งไว้ (T~T) ..โถ ที่นี้เอาไงล่ะ กังวลมากถามเพื่อนว่ามีปัญหาต่อโครงสร้างมากรึเปล่า บ้านจะถล่มไหม เพื่อนบอกจริง ๆ แล้วก็ไม่มีมาก แต่จะมีปัญหาในเรื่องของความสวยงามเวลาปูกระเบื้องด้วย เพื่อนบอกว่าไหวอยู่ ok …เราจึงให้ดำเนินการต่อได้ แต่ก็แอบนอยด์ กลัวว่าบ้านจะออกมาไม่ได้ตามที่ตั้งใจไว้

– ช่างเริ่มก่อหล่อเสา ขึ้นโครงหลังคา ก่อผนังแล้วค่ะ…. ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ดีใจ ที่ได้สร้างบ้านจนเรื่มเป็นรูปเป็นร่าง+กังวลใจกลัวว่าเงินจะไม่พอ กลัวงบบาน กลัวบ้านไม่ตรงสเปค กลัวว่าช่างจะทำให้ไม่ดี ความรู้สึกปน ๆ กันไปหมด…. จนแม่ออกปากว่า “ไม่เป็นไร แม่จะไปคุมงานเอง” ฮ่า ๆ พระผู้มีพระคุณต่อลูกตลอดชีวิตจริง ๆ

 

 

– รูปทั้งหมดนี้ที่ได้มาก็เนื่องด้วยคุณแม่นี่ล่ะที่ค่อยไปถ่ายภาพ ติดตามสถานการณ์และรายงานข่าวผ่านทาง line ตลอดเวลา

อ๋อลืมเล่าไปว่า จริง ๆ แล้วตอนแรกช่างแนะนำว่าหากใช้ไม้จากบ้านหลังเก่ามาสร้างจะช่วยประหยัดงบเป็นอย่างมาก แต่พอช่างมาเห็นสภาพจริงของบ้านหลังเก่าถึงขั้นออกปากว่าขายเอาเงินมาสมทบทุนบ้านใหม่ก่อปูนเถอะ เพราะบ้านทรุดจนโย้มาเป็นเวลานาน ทำให้ไม้แผ่นส่วนใหญ่โดนบิดจนผิดรูป โก่ง งอ ไม่สามารถเอามาใช้ได้…….เราจึงตัดสินใจขายไปในราคาที่นายหน้าเขาเสนอให้สูงสุดที่ 20,000 บาทค่ะ

 

 

– ทั้งหมดนี้เป็นของที่เพื่อน ๆ และคุณแม่ไปช่วยกันหาซื้อมาให้ใกล้เคียงสเปคที่อยากได้ค่ะ

– และเมื่อของพร้อม !! คนพร้อม !! ทั้งหมดจึงพร้อมที่จะประกอบร่างค่ะ บ้านหลังเล็กสีเหลืองขาว ประตูขาว ผนังด้านในสีฟ้าอ่อน ห้องน้ำสีฟ้าขาวจึงเริ่มเป็นรูปเป็นร่างค่ะ

 

 

– ในเรื่องการสร้างบ้านเราจะต้องมีการตรวจเช็กงานกันตลอดเพื่อให้แน่ใจว่างานเรียบร้อยดี ก่อนที่จะมีการจ่ายเงินค่ามือให้กับช่างเป็นงวด ๆ ไป โดยคุณแม่ก็จะคอยส่งรูปบ้านให้… เราเองก็จะค่อยคอมเมนท์แล้ววง ๆ ๆ ๆ จุดที่คิดว่าไม่เรียบร้อยกลับไปทาง line แล้วก็จะคอยโทรคุยกับช่างว่าจุดนี้อยากให้เพิ่มหรือปรับปรุงอะไรยังไง

 

 

– เรื่องงบบานก็เกิดขึ้นอีกจนได้ค่ะ ช่างบอกว่าเรื่องฝ้าเพดานที่ยังดูไม่เรียบร้อย จริง ๆ คือเสร็จแล้ว เพราะไม่ได้ตกลงกันไว้แต่แรกว่าจะติด ถ้าจะติดต้องเพิ่มอีก 10,000 บาท !!!! …เฮ้ย !! คุณพระ !! เราตกใจเลยกลับไม่ดูใบแจงรายละเอียดที่ช่างเคยให้ไว้ก่อนหน้าจะสร้างบ้านอีกที เออออออ..ไม่มีจริง ๆ ด้วยแฮะ งั้นไหน ๆ ก็ไหน ๆ ติด ๆ ให้ (เงิน) หมด ๆ ไป (T_T) เพื่อความสวยงามและเรียบร้อย

 

 

และแล้ววันนี้ที่รอคอยก็มาถึงค่ะ…..จ่ายค่ามืองวดสุดท้ายเพื่อรับงาน บ้านเสร็จเรียบร้อย (ยังไม่ได้จัดสวนหรือทำรอบ ๆ บ้านให้เขียวเพราะงบหมดจริง ๆ ค่ะ แหะ ๆ) เย้ !!!! พ่อยิ้มหน้าบาน แม่พาตากะป้าไปเยี่ยมพ่อ ครึกครื้นกันใหญ่เลยค่ะ ^_^ เบอร์ช่าง 081-9618365 ค่ะ ชื่อช่างประยูร .. รับสร้างในเชียงใหม่ แต่ ตจว. ไม่แน่ใจนะว่าเค้าจะไปหรือเปล่า ยังไงลองถามดูนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.