ทีมแพทย์ลุยป่า 14 ชม. กลางป่าทุ่งใหญ่ท่ามกลางความมืด ช่วยทำคลอดสาวกะเหรี่ยง

ทีมแพทย์ลุยป่า 14 ชม. กลางป่าทุ่งใหญ่ท่ามกลางความมืด ช่วยทำคลอดสาวกะเหรี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเวลาประมาณ 16.30 น.ของวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา นพ.กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินมีหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงกำลังถูกนำตัวออกมาจากพื้นที่หมู่ 6 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่กลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก แต่ไม่สามารถนำออกมาได้ และเจ้าหน้าที่สุขศาลาพระราชทานบ้านทิไล่ป้า หมู่ 5 ต.ไล่โว่ กำลังดูความปลอดภัย โดยหญิงสาวคนดังกล่าวตั้งท้องแก่ใกล้คลอด จำเป็นจะต้องได้รับความช่วยเหลือจากคณะแพทย์อย่างเร่งด่วน

หลังจากได้รับแจ้ง นพ.กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี จึงมอบหมายให้ น.ส.เนตรอัมพร ทุนเชียงลำ หัวหน้างานอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน รพ.สังขละบุรี พร้อมทีมงาน เดินทางไปให้ความช่วยเหลือ ด้วยการสนับสนุนรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อจาก นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายกองค์กรบริหารส่วนตำบลไล่โว่ จำนวน 2 คัน

โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเดินทางฝ่าความมืด และต้องข้ามลำห้วยตลอดเว้นทางประมาณ 20 ลำห้วย ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น โดยใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงจึงไปถึง ซึ่งพบว่า หญิงสาวท้องแก่คนดังกล่าวพร้อมเจ้าหน้าที่ สุขศาลาพระราชทานบ้านทิไล่ป้า กำลังรออยู่กลางทางบริเวณเขานกยูง ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นเส้นทางที่อันตรายอันอย่างมาก

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง จำเป็นจะต้องเร่งมือทำความหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงท่ามกลางความมืด ซึ่งต้องอาศัยไฟส่องสว่างจากรถยนต์ การทำคลอดฉุกเฉินครั้งนี้เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น.ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควรเจ้าหน้าที่ถึงสามารถช่วยทำคลอดได้ และปรากฏว่าหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงคนดังกล่าวคลอดลูกออกมาเป็นเพศชาย น้ำหนักตัวประมาณ 2,200 กรัม เมื่อทำคลอดแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำมาที่ รพ.สังขละบุรี ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมงเช่นกัน ล่าสุดทั้งแม่และลูกอาการปลอดภัยแล้ว

ทราบชื่อหญิงสาวคนดังกล่าวคือนางนองมือโช้ง ชาวกะเหรี่ยง อายุ 45 ปี ครบกำหนดแล้วแต่ยังไม่คลอดและทนปวดท้องมา 3 วัน เมื่อเจ้าหน้าที่จับท้องดู พบหัวยังไม่ลงสู่อุ้มเชิงกลาง หัวจะไปอยู่ส่วนบนของท้องข้างขาว ส่วนก้นจะอยู่ทางด้านล่าง แต่ยังไม่ลงสู่อุ้มเชิงกลาง และมีอาการท้องแข็งทุกๆ 25 นาที อีกทั้งขณะตั้งท้องหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงไม่ได้ขึ้นมาฝากท้องที่อนามัย สำหรับทารกที่คลอดออกมาในครั้งนี้ ถือว่าเป็นลูกชายท้องคนที่ 11

ที่มา ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.