หัวใจสำคัญ!! พบสมุนไพรตัวเอกที่ หมอแสง ใช้ทำยารักษาโรคมะเร็ง สวนรุกขชาติเร่งขยายพันธุ์ต่อ

หัวใจสำคัญ!! พบสมุนไพรตัวเอกที่ หมอแสง ใช้ทำยารักษาโรคมะเร็ง สวนรุกขชาติเร่งขยายพันธุ์ต่อ

วันนี้(12 ก.พ.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรไทย ของนายกิตติพงษ์ ชุมมี อายุ 44 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันจนติดปาก “หมอพงษ์” บ้านกระทมพงษ์ ม. 12 ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้เรียนวิชา แพทย์แผนไทย จาก ศีรษะอโศก จ.ศรีสะเกษ และปลูกพืชสมุนไพรนานาชนิด ไว้ที่ข้างๆบ้าน และหลังบ้าน เพื่อขยายพันธุ์สมุนไพรไทย ต่อลมหายใจภูมิปัญญาไทย โดยได้มอบพันธุ์กล้าไม้ สมุนไพรหลากหลายชนิดเป็นจำนวนมาก และประเมินค่ามิได้ กว่า 2 รถกระบะ ให้กับ นายอริยะ หาญสวัสดิ์ หัวหน้าสวนรุกขชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งหนึ่งในนั้น มีต้นพิลังกาสา สมุนไพรตัวเอก ที่ หมอแสง จ.ปราจีน ใช้รักษาโรคมะเร็งฟรี เร่งปลุกขยายพันธุ์ต่อ

ทั้งนี้ เพื่อนำไปเข้าร่วมใน “โครงการป่าในเมืองสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย ” สวนรุกขชาติมวกเหล็ก ตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 ต.มิตรภาพ อ. มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อทำสวนป่าสมุนไพร เป็นแหล่งศึกษา เรียนรู้ ให้กับนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่สนใจ และเพื่อขยายพันธุ์แจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ต่อไป

นายกิตติพงษ์ ชุมมี กล่าวว่า ตนขอฝากประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ และขอเปิดรับบริจาคต้นสมุนไพร นานาพันธ์ เพื่อมาปลูกภายในสวนป่าสมุนไพร ภายใน สวนรุกขชาติมวกเหล็ก ให้เป็นที่ศึกษาและเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ใครมีสมุนไพรเป็นต้น ส่งมาให้ได้ที่ สวนรุกขชาติมวกเหล็ก หมู่ที่ 1 ต.มิตรภาพ อ. มวกเหล็ก จ.สระบุรี

ด้าน นายอริยะ หาญสวัสดิ์ หัวหน้าสวนรุกขชาติมวกเหล็ก กล่าวว่า ตนมาขอรับบริจาคต้นไม้ สมุนไพรไทย จากนายกิตติพงษ์ ชุมมี เพื่อนำไปปลูกที่สวนรุกขชาติมวกเหล็ก เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ ในการศึกษาเรียนรู้เรื่องสมุนไพรไทย ของนักเรียน นักศึกษา และส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูก สร้างรายได้ จากสวนป่าประชารัฐ ตามนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างสวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นปอด ให้กับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ และสำนักวิจัย ฯ เห็นว่า สวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นสถานที่พักผ่อนอยู่แล้ว ตนจึงอยากส่งเสริม ทำอย่างไรก็ได้ให้ นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้ามาเรียนรู้ เพื่อต่อลมหายใจสมุนไพรไทย ให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทยสืบไป

ภาพและข้อมูลจาก TNEWS

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.