You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > อดีตเชฟโรงแรมดัง ชีวิตพลิกผัน เปิดร้านข้าวต้มริมทาง แต่อร่อยระดับ 5 ดาว

อดีตเชฟโรงแรมดัง ชีวิตพลิกผัน เปิดร้านข้าวต้มริมทาง แต่อร่อยระดับ 5 ดาว

อดีตเชฟโรงแรมดัง ชีวิตพลิกผัน เปิดร้านข้าวต้มริมทาง แต่อร่อยระดับ 5 ดาว

กรณีที่ Anny Honda ได้โพสต์เรื่องราวสุดทึ่งที่ทำน้ำลายสอ ว่า วันนี้เลิกงานแวะกินข้าว เป็นร้านข้าวต้มเล็กๆซึ่งอยู่ในมุมมืดมากค่ะ ดูเงียบๆแต่ที่สะดุดตาคือคุณลุงใส่ชุดเชฟนี่แหละเจ้าของร้าน ชื่อคุณลุงสมบูรณ์ กับป้าแจ๋ว พอเราเดินมาสั่งอาหาร คุณลุงก็บอกว่าเชิญครับ ข้าวต้มฟรีนะครับ สั่งกับข้าวมาได้เลยคับ จะกินกี่ถ้วยก็ฟรี เราก็ว่าอุ๊ย อะไรวะทำไมข้าวต้มฟรี ดีจังเลยอะไรประมาณนี้และได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพรเพื่อตามหาร้านข้าวต้มดังกล่าว พบว่าตั้งอยู่ริมถนนสายเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพฯติดกับปั๊มน้ำมันปตท. สะพาน 5 หมู่ 8 ต.ท่าข้าม เป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆในห้องเช่าโดยหน้าร้านมสีป้ายไวนิลขนาดเล็กติดอยู่กับเสาไม้ริมถนนระบุว่า “แจ้วข้าวต้มโต้รุ่ง (ข้าวต้มฟรี) อาหารตามสั่งพี่แจ้วเจ้าใหม่จ้า” โดยได้พบกับนายสมบูรณ์ หรือลุงสมบูรณ์วัย 60 ปี และนางรัตนา อนิลมล อายุ 60 ปี สองสามีภรรยากำลังเขมักเขม้นทำอาหารที่ลูกค้าสั่ง โดยที่ลุงสมบูรณ์ได้สวมชุดเชฟคล้ายกับที่เชฟในโรงแรม สวมใส่กันสร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นอย่างมาก

ลุงสมบูรณ์ เล่าให้ฟังว่า ตนเองกับภรรยาเพิ่งจะเปิดร้านอาหารตามสั่งและข้าวต้มโต้รุ่งประมาณ 2 สัปดาห์ และตามที่ตนได้สวมใส่ชุดเชฟนั้น เพราะว่าอดีตตนเองเคยทำงานเป็นเชฟที่โรงแรงดังในจังหวัดท่องเที่ยวมาก่อนอย่างเช่น จ.เพชรบุรี (สามร้อยยอด) นครราชสีมา และจ.ภูเก็ต มีประสบการกว่า 30 ปี หลังจากที่ภรรยาคนแรกเสียชีวิตและได้ลาออกมาเพื่อกลับมาใช้ชีวิตตามแบบฉบับของชาวสวนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

แต่ตนเองค้นพบว่าชีวิตของตนเองไม่เหมาะกับอาชีพเกษตรกรจึงตัดสินใจสมัครทำงานในตำแหน่งกุ๊กหรือเชฟโรงแรมและรีสอร์ทในเมืองชุมพรจนกระทั่งได้รู้จักกับนางรัตนา หรือป้าแจ้ว ภรรยาคนปัจจุบัน จึงลาออกมาเปิดร้านอาหารตามสั่งอย่างที่เห็น ส่วนที่ต้องใส่ชุดเชฟทำอาหารนั้นซึ่งตนมีความผูกพันกับอาชีพนี้มากว่า 30 ปีจนมีความรู้สึกวว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว วันไหนไม่ได้ใส่ก็จะทำอาหารไม่เป็นเลยซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าแปลกเหมือนกัน

ส่วนเมนูอาหารนั้นตนทำเป็นทั้งหมด 4 ประเภท คือ ฝรั่ง อาหารยุโรป อาหารญี่ปุ่น และอาหารไทย ซึ่งตนจะถนัดทำอาหารประเภท เปเปอร์สเต็ก แต่เมื่อกลับมาอยู่บ้านเราแล้วจำเป็นต้องลดระดับลงมาขายอาหารตามสั่งเพื่อให้เข้ากับความเป็นอยู่และประเภทอาหารการกินของบ้านเรา โดยเมนูอาหารตามสั่งทั่วไปและข้าวต้ม โดยเฉพาะลูกค้าที่สั่งกับข้าวทานกับข้าวต้มนั้น ลูกค้าจ่ายเพียงราคากับข้าวเท่านั้นซึ่งราคาส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 40-60 บาทเท่านั้นส่วนข้าวต้มฟรีไม่คิดเงิน ข้าวที่นำมาหุงเป็นข้าวต้มก็จะใช้ข้าวสารมะลิอย่างดีเพราะฉะนั้นการันตีว่าข้าวต้มฟรีที่นี่อร่อยอย่างแน่นอน

“ตนเองมีความฝันมานานแล้วว่า อยากจะขายอาหาร ข้าวต้มฟรีไม่อั้นริมฟุตบาทซึ่งอีกอย่างคงจะไม่มีใครคิดทำ มี 80-100 บาท ก็ทานได้ส่วนเมนูอาหารที่ทานกับข้าวต้มนั้นมีหลากหลายเช่น ไส้หมูพะโล้ ผัดหน่อไม้จีน ผัดคะน้า และอื่นๆอีกมากมายหลายเมนูเช่น ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง

นายสมบูรณ์ หรือลุงสมบูรณ์ เล่าให้ฟังอีกว่า แต่ละวันมีกำไรประมาณ 300-400 บาท ตนและภรรยาก็อยู่ได้ถึงกำไรไม่มากมายอะไร อีกอย่างค่าเช่าห้องเปิดร้านเพียงเดือนละ 2000 บาท ถือว่าเป็นเงินไม่มาก
ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นจะสั่งอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ร้านเปิดเวลา 16.00-24.00 น. จึงเชิญชวนแวะทานกันได้ ด้านลูกค้าคู่หนุ่มสาวที่แวะเวียนมาใช้บริการ บอกว่าทราบข่าวจากสื่อออนไลน์จึงแวะมาอุดหนุน ส่วนอาหารนั้นอร่อยรสชาติดีถูกปาก

ที่มา ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top