You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > อัยการฯ แนะ! วิธีดูหมายจับปลอม รู้ไว้จะได้ไม่เป็นเหยื่อ

อัยการฯ แนะ! วิธีดูหมายจับปลอม รู้ไว้จะได้ไม่เป็นเหยื่อ

เพราะ ล่าสุด รองโฆษกอัยการสูงสุด แนะวิธีการตรวจสอบกลลวงมิจฉาชีพโดยใช้หมายจับปลอม-ย้ำหากเจอต้องมีสติอย่าเชื่อคำลวง

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. มิจฉาชีพในปัจจุบันมีรูปแบบกลลวงมากมายในการต้มตุ๋นเหยื่อ หนึ่งในนั้นคือ พูดจาหว่านล้อมและใช้หมายจับปลอม เพื่อหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อตายใจ บางครั้งทำให้เหยื่อต้องเสียเงินจำนวนมากบางคนถึงกับหมดตัว

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กแนะนำวิธีการป้องกันภัยรูปแบบนี้ว่า หมายจับที่แท้จริงจะต้องออกโดยศาลยุติธรรม โดยจะไม่มีชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานอัยการในหมายจับ และจะไม่มีคำผิดอีกหลายจุดซึ่งจะเห็นได้ชัดเจน รวมถึงการอ้างกฎหมายในหมายจับต้องถูกมาตรา ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจสามารถตรวจสอบหมายจับปลอม ได้โดยการโทรไปสอบถามต้นทางตามที่ระบุในเอกสาร เพื่อสอบถามว่าเอกสารเลขที่ออกและบุคคลตามที่ปรากฏชื่อในหมายจับเป็นของจริงหรือไม่

ข่าวแก๊งค์โทรศัพท์ หลอกลวงให้โอนเงิน มีต่อเนื่องมาตลอด ล่าสุดปลอมหมายจับ อายัดทรัพย์สิน โทรศัพท์พูดให้เหยื่อตกใจกลัว เพื่อหลอกลวงให้โอนเงิน โดยการพูดจาหว่านล้อม เอกสารหมายจับปลอม ผมสอบถามไปยัง ท่านอัยการมีชัย เกิดวิบูลย์เวช ที่มีชื่ออยู่ในเอกสารหมายจับ ท่านมีชัยตอบว่าของปลอมแน่นอนครับ แล้วก็ปลอม เป็นใบที่ 3 แล้วครับ ใบแรก ในนามของ หัวหน้าอัยการ จังหวัดเชียงใหม่ ใบที่ 2 ในนามของหัวหน้าอัยการจังหวัดเชียงราย อันนี้ ใบที่ 3 ครับ ในนามหัวหน้าอัยการจังหวัดแพร่

อย่าหลงเชื่อครับ หมายจับที่แท้จริงจะออกโดยศาลยุติธรรม ไม่มีชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานอัยการในหมายจับ คำผิดอีกมากมายหลายจุด เห็นได้ชัดเจน อ้างกฎหมายในหมายจับก็ผิดมาตรา

ตรวจสอบหมายจับปลอม ได้โดยการโทรกลับไปสอบถามต้นทางตามที่ระบุในเอกสาร เพื่อสอบถามว่าเอกสารเลขที่ ออกโดย…. หรือบุคคลตามที่ปรากฏชื่อในหมายจับ เพื่อมีการตรวจสอบต้นฉบับว่าใช่เอกสารที่แท้จริงหรือไม่ สังเกตุจากคำผิด ก็จะทราบได้ว่าเป็นหมายจับปลอม

มีสติ คิดรอบคอบ หยุดคิดอย่าเชื่อคำหลอกลวง สร้างสถานการณ์บีบคั้น ให้รีบโอนเงิน เหยื่อทุกรายที่เสียเงินไปแล้ว ถ้าหยุดคิด มีสติ ไม่ตกใจกลัว หาทางตรวจสอบ จะรู้ทันทีว่าถูกหลอก

แต่ถึงอย่างไร ข้อสำคัญเมื่อมีการส่งเอกสารดังกล่าวมาหลักสำคัญควรตรวจสอบต้นฉบับว่า ใช่เอกสารที่แท้จริงหรือไม่ และควรมีสติ คิดรอบคอบ หยุดคิดอย่าเชื่อคำหลอกลวง สร้างสถานการณ์บีบคั้นเพื่อให้รีบโอนเงิน โดยเหยื่อทุกรายที่เสียเงินไปแล้ว ถ้าหยุดคิด มีสติ ไม่ตกใจกลัว หาทางตรวจสอบ จะรู้ทันทีว่าถูกหลอก

แหล่งที่มา : roongee

Loading...

Similar Articles

น่าชื่นชม!! หนุ่มอดออม มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท จนเต็มถังเพื่อแม่ (คลิป)

ชีวิตดีขึ้นไม่ติดขัด!! ให้ปลูกไม้ดอกมงคลประจำราศี 12ราศีควรปลูกไว้ในบ้าน

หนุ่มร้องโวยตำรวจยัดข้อหาเสพยา ต้องติดคุกฟรี สุดเครียดสมัครงานที่ไหนไม่มีใครรับ

แสนอาลัย ! “หลวงพ่อฉาบ” เกจิอาจารย์ดังเมืองสิงห์ มรณภาพแล้ว ศิษยานุศิษย์เศร้าสลด (ชมคลิป)

สุดเลว!! พ่อเลี้ยงลวงลูกเลี้ยง ป.6 ข่มขืน แต่นกเขาดันเน่า ใช้ลำอ้อยฟาดจนตาย

โซเชียลจวกเละ คลิปแม่ค้าวิจารณ์ดุเดือด “ปมป้าทุบรถ” เข้าข้างสาวกระบะ สุดท้ายเจอชาวเน็ตตอกกลับ…? (มีคลิป)

Leave a Reply

Top