You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เจ้าอาวาสวัด!!สั่งห้ามทำพิธีศพในวัด เหตุเชื่อโบราณผีตายโหงห้ามนำเข้าวัด

เจ้าอาวาสวัด!!สั่งห้ามทำพิธีศพในวัด เหตุเชื่อโบราณผีตายโหงห้ามนำเข้าวัด

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางอมรัตน์ วรวงค์ อายุ 40 ปี และนายทวีศักดิ์ พิมพบุตร อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.พิบูล อ.พิบูล จ.อุบลราชธานี ระบุว่าถูกวัดแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสวาหาร ไม่ให้นำศพน้องสาวซึ่งเสียชีวิตจากการจมน้ำ เข้ามาตั้งพิธีบำเพ็ญกุศลอย่างเด็ดขาด เนื่องจากตามความเชื่อโบราณห้ามผีตายโหง คือคนที่เสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วน แบบไม่ธรรมดาตามธรรมชาตินั้น ห้ามนำเข้าหมู่บ้านหรือวัดเด็ดขาด

 

 

โดยนางอมรัตน์ เปิดเผยว่า น้องสาวคือ น.ส.จิตดาวรรณ วรวงค์ อายุ 35 ปี ได้หายออกจากบ้าน กระทั้งมาพบเป็นศพจมน้ำเสียชีวิตลอยขึ้นมาในช่วงวันที่ 8 ม.ค. โดยหลังเสร็จสิ้นในเรื่องคดีได้นำร่างมาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดดังกล่าว ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านของผู้ตาย ในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสวาหาร แต่เมื่อมาขอแจ้งนำศพเข้าวัด กลับถูกประธานกรรมการวัดสั่งห้ามนำศพน้องสาวเข้ามาในวัดอย่างเด็ดขาด เพราะตามความเชื่อโบราณผีตายโหงห้ามนำเข้าหมู่บ้านหรือวัด เพราะจะเป็นสิ่งไม่ดีต่อชาวบ้านในอนาคต ทำให้ขณะนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมทั้งญาติหลายคนไม่พอใจ และพากันเข้าไปพูดคุยกับเจ้าอาวาสวัด แต่กลับได้รับคำตอบแบบเดิม คือห้ามนำเข้ามา

 

 

ทำให้ตนและทางญาติรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เพราะวัดน่าจะเป็นจุดศูนย์ร่วมจิตใจคน ทั้งเกิด เจ็บ และ ตาย วัดคือพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนคนธรรมดา ชาวบ้าน สามารถมาใช้ร่วมกันได้ แต่ที่วัดนี้กลับเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ทำให้ตนจึงตัดสินใจนำศพไปหาวัดอื่นๆ จนได้ที่วัดสวนสวรรค์ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากวัดแรก โดยมีกำหนดฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค.นี้

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นตนเองก็ไม่ได้จะว่าร้ายใคร เพียงแต่ไม่คิดว่าจะมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่้งหากพากันเชื่อแบบนี้แล้วศพที่เสียชีวิตแบบไม่ธรรมชาติ หรือที่เรียกว่าตายโหงจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลได้ที่ไหน และเกิดขึ้นแค่วัดเดียววัดอื่นกลับไม่เป็น จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเขามาตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : morning-news.bectero.com

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top